Táo bón là tình trạng phổ biến có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra táo bón, trong đó điển hình là do chế độ ăn uống thiếu chất xơ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp dù đã bổ sung rau xanh đầy đủ mà vẫn bị táo bón. Tại sao ăn nhiều rau xanh vẫn bị táo bón như vậy? 

1. Tại sao ăn nhiều rau xanh vẫn bị táo bón?

1.1. Do uống ít nước

Chất lỏng trong cơ thể có chức năng làm mềm phân. Khi bạn uống ít nước, lượng nước trong đại tràng không đủ làm mềm phân, khi đi đại tiện, phân trở nên khô và cứng khiến bạn gặp nhiều khó khăn. 

1.2. Do thói quen nhịn đại tiện

Có thể do bạn ngại đi vệ sinh ở nơi đông người, bạn cố nhịn để hoàn thành xong việc gì đó…Tình trạng nhịn đại tiện nhiều lần, kéo dài chính khiến phân bị giữ lại ở ruột kết một thời gian dài. Trong lúc này, ruột già sẽ hấp thụ nước khiến phân trở nên cứng và khó đào thải ra ngoài hơn. Thậm chí thói quen này còn có nguy cơ cao gây trĩ. 

1.3. Tắc nghẽn đường ruột do ăn quá nhiều chất xơ

Có không ít người tiêu dùng đã ăn số lượng lớn chất xơ từ rau, củ quả nhằm mục đích tăng cường sức khỏe mà không biết rằng tiêu thụ quá nhiều chất xơ lại khiến cơ thể bị đầy hơi, táo bón. 

1.4. Stress kéo dài

Tâm lý mệt mỏi, căng thẳng có ảnh hưởng lớn đến chức năng tiêu hóa cũng như thể chất sức khỏe. Khi đầu óc căng thẳng, mệt mỏi, khả năng chi phối của hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, có xu hướng ngưng trệ, làm chậm nhu động ruột, đầy hơi, khó tiêu và táo bón. Bên cạnh đó, khi cơ thể căng thẳng cũng tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển, gây rối hệ tiêu hóa.

1.5. Do viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt khiến nhu động ruột hoạt động bất ổn, lúc nhanh lúc chậm gây ra triệu chứng táo bón, khó tiêu…Bệnh lý này thường khó để điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu xây dựng chế độ ăn uống ngủ nghỉ điều độ có thể làm thuyên giảm về mức độ và tần suất.

1.6. Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Nếu bạn ăn nhiều rau xanh mà vẫn bị táo bón thì nguyên nhân có thể là do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị. Các loại thuốc điều trị dài hạn có thể làm mất cân bằng men vi sinh, làm rối loạn nhu động ruột và gây táo bón, như thuốc kháng sinh, thuốc kháng axit, thuốc giảm nhu động ruột và giảm đau gây nghiện.

1.7. Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân kể trên, tại sao ăn nhiều rau xanh vẫn bị táo bón có thể là do hẹp hậu môn, do bệnh tiểu đường, bệnh crohn. Ngoài ra, việc ít vận động cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh táo bón.

2.  Dinh dưỡng cho người ăn nhiều rau vẫn bị táo bón

Đầu tiên, người bệnh cần phải thăm khám, xác định nguyên nhân cho tình trang này để có biện pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng nắm vai trò vô cùng quan trọng, bao gồm:

2.1. Uống đủ nước

Nên bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày. Đối với các bé nhỏ, lượng nước cần uống mỗi ngày phụ thuộc vào chiều cao và cân nặng

2.2. Những thực phẩm nên ăn và nên kiêng

Bổ sung vừa đủ lượng chất xơ cho cơ thể, ví dụ các loại rau như rau khoai lang, rau mồng tơi, rau muống, rau dền, rau đay…vv. Ăn nhiều một số củ quả như củ khoai lang, chuối chín, đu đủ chín, dưa chuột, mướp, mướp đắng, cam, quýt, bưởi, các loại măng…

Bên cạnh đó, giảm việc sử dụng thực phẩm gây táo bón như thực phẩm giàu chất béo động vật (kể cả các sản phẩm từ sữa, thịt và trứng), đường tinh luyện, cà phê, trà và rượu.

Trong bữa ăn, bạn nên cân bằng giá trị dinh dưỡng, đủ chất xơ, đủ đạm, đủ vitamin…Sau khi ăn xong, bạn đừng vận động quá mạnh, bởi nó có thể dẫn đến khó tiêu.

2.3. Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất

Với những người bị táo bón dù đã ăn nhiều rau xanh thì bạn nên sử dụng các sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị táo bón. Trong đó, men vi sinh là các chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn đường ruột giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và rất có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa. 

Những lợi khuẩn trong men vi sinh khi tiến vào đường ruột sẽ mang lại khả năng tiêu hóa thức ăn tốt, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn trong đường ruột và bảo vệ đường ruột ngăn ngừa tình trạng táo bón lâu ngày. Tuy nhiên, khi lựa chọn men vi sinh, các bạn nên lựa chọn sản phẩm có đầy đủ hai thành phần là các probiotics và prebiotics, dựa trên công nghệ bào chế Lab2pro sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. 
Hiện nay trên thị trường có sản phẩm men vi sinh Golden Lab từ Kim chi Hàn Quốc được khuyên dùng, mọi người rất tin dùng. 
Trong trường hợp đang bị táo bón lâu ngày, để cải thiện táo bón nhanh nhất  các bạn có thể lựa chọn sử dụng viên uống chứa thành phần cao diếp cá, Cao Đương quy, tinh chất nghệ dạng meriva, Rutin, Magie… không chỉ an toàn mà còn rất tốt để hỗ trợ điều trị táo bón, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, sau đó duy trì dùng men vi sinh để phòng táo bón hiệu quả.

Ngoài những giải pháp trên, người bệnh cũng cần chú ý xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, thường xuyên vận động. Liên hệ 1800.55.88.89 - 0896.509.509 để được gặp chuyên gia.