1. Những lợi ích bất ngờ của rau củ quả đắng

Các công dụng mà thực phẩm rau củ quả đắng mang lại sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên như:

Kích thích trao đổi chất, loại bỏ độc tố

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các thực phẩm có vị đắng có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Đồng thời giúp làm sạch và loại bỏ các độc tố ra ngoài thông qua tuyến mồ hôi hoặc việc tiểu tiện để cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Cải thiện tiêu hóa, tăng cường hấp thu

Các rau củ quả đắng giúp kích thích sản xuất acid dịch vị, tăng cường tiêu hóa, giảm tình trạng đầy bụng khó tiêu. Bên cạnh đó, cơ thể cũng sẽ hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm tốt hơn. 

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Các loại rau củ quả có vị đắng thường chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào trước chống lại các tác động của các tác nhân gây hại hoặc các gốc tự do, tăng cường miễn dịch và đề kháng cho cơ thể. 

2. Một số rau củ quả đắng nên cho trẻ dùng

Dưới đây là một số loại rau củ quả có vị đắng nhưng rất tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của trẻ như:

Mướp đắng

Mướp đắng chứa nhiều chứa nhiều chất xơ, chất oxy hóa, lượng vitamin và khoáng chất phong phú, giúp cân bằng đường huyết, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón, tiêu chảy. Ngoài ra còn giúp cải thiện các vấn đề về hô hấp, giấc ngủ, ngăn ngừa sự tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. 

Các loại rau đắng

Cải tàu bay, lá diếp cá, rau cải xoăn, củ cải trắng,... đều là những loại rau có vị đắng. Chúng không chỉ bảo vệ gan mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt cải xoăn rất giàu lutein - một thành phần có lợi cho sức khỏe đôi mắt và cả vitamin A, vitamin K. 

Vỏ cam quýt

Trong khi nước hay phần thịt của cam, quýt, chanh, bưởi đều có vị ngọt hoặc hơi chua, dễ dùng thì phần vỏ bên ngoài lại khá đắng. Tuy nhiên, thực tế đấy cũng là phần rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm viêm, giải độc và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. 

Nghệ

Nghệ được xem là một loại gia vị quan trọng trong ẩm thực và cả chữa bệnh. Tuy có vị đắng, nghệ có khả năng giúp thanh lọc máu, ngừa sỏi mật, cải thiện tiêu hóa, ruột và gan luôn khỏe. 

Cà tím

Đây là một loại củ có nhiều thành phần dưỡng chất như vitamin K, C, B6, đồng, folate và cả niacin rất tốt cho xương. Không chỉ cải thiện máu, cà tím còn rất tốt cho tiêu hóa của trẻ. 

3. Làm thế nào để trẻ chịu ăn những món rau củ quả đắng?

Hầu hết trẻ em đều không thích những món ăn có vị đắng, hoặc kén ăn rau củ quả. Những lúc như này, mẹ có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau để trẻ dễ ăn hơn:
  • Bổ sung men vi sinh cho trẻ, giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, cải thiện vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng và thèm ăn hơn. Hiện men vi sinh Golden Lab từ kim chi Hàn quốc được các chuyên gia khuyên dùng cho trẻ nhỏ giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, kém hấp thu, rối loạn tiêu hóa.
  • Trang trí món ăn thật đẹp mắt, có thể sắp xếp lại thành những hình ảnh ngộ nghĩnh
  • Kết hợp với các thực phẩm khác để giảm đi sự nhàm chán và lấn át vị đắng của những loại thực phẩm này. 
  • Tạo không khí tươi vui, tạo cảm giác và hứng thú để trẻ ăn uống ngon miệng. 
Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp trẻ có một hệ tiêu hóa và sức khỏe thật tốt để phát triển toàn diện. Liên hệ tổng đài 1800.55.88.89 (miễn cước) hoặc hotline 0896.509.509 để được gặp chuyên gia.