Omega 3 và Omega 3,6,9 là gì?

Omega 3, Omega 6 và Omega 9 đều là những acid béo không no, chuỗi dài nhưng khác nhau về cấu trúc hóa học và tác dụng với sức khỏe.

 • Omega 3 bao gồm loại acid béo quan trọng là DHA, EPA và ALA. Trong đó DHA và EPA có nhiều tác dụng với cơ thể. ALA chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể, một lượng nhỏ sẽ chuyển thành DHA và EPA.
 • Omega 6 gồm các acid béo như Axit linoleic (LA), axit gamma linolenic (GLA), axit dihomo-gamma linolenic (DGLA).
 • Omega 9 gồm các acid béo như axit oleic, axit mead, axit erucic và axit nervonic.

Omega 3, Omega 6 và Omega 9 và tác dụng với sức khỏe

Omega 3

Omega 3 là nhóm dưỡng chất vô cùng thiết yếu với cơ thể, khi thiếu sẽ gây ra nhiều bệnh lý về mắt, trí não và tim mạch. Omega 3 cần cho tất cả mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.

Cơ thể không thể tự tổng hợp được Omega 3 mà phải bổ sung từ bên ngoài, nhưng có rất ít loại thực phẩm giàu Omega 3 nên chủ yếu phải bổ sung qua thực phẩm chức năng.

Omega 6

Omega 6 cũng có nhiều tác dụng tốt đối với hệ tim mạch, giúp giảm mỡ máu, nhưng không có tác dụng với não bộ và thị giác.

Tuy nhiên, Omega 6 có thể cung cấp đủ qua chế độ ăn hàng ngày vì có nhiều trong các loại thực phẩm phổ biến. Mặt khác, dư thừa Omega 6 còn không tốt cho cơ thể như:

 • Tăng giữ nước khiến tăng áp suất máu, tăng nguy cơ máu bị vón cục trong lòng mạch.
 • Omega 6 sử dụng chung hệ enzyme, vitamins (B3, B6, C, E) và các chất khoáng magie, kẽm với Omega 3 để chuyển hóa. Khi thừa, Omega 6 sẽ chiếm hết các enzyme, vitamin và khoáng chất khiến Omega 3 không thể hoạt động bình thường. Tỷ lệ Omega 6/Omega 3 tốt nhất phải là 1:1 đến 5:1
 • Omega 6 kích thích quá trình viêm nên có thể gây các cơn đau nhức, viêm khớp, hen suyễn khi dư thừa.

Omega 9

Omega 9 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, làm tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm LDL (choleterol xấu), giảm viêm và kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, Omega 9 được xếp vào nhóm “không thiết yếu” vì cơ thể có thể tự tổng hợp. Omega 9 còn là chất béo dồi dào nhất trong hầu hết các loại tế bào trong cơ thể. Omega 9 có thể cung cấp đủ qua chế độ ăn hàng ngày.

Cần bổ sung Omega 3 hay Omega 3,6,9?

Như phân tích ở trên, Omega 6 và Omega 9 dù tốt cho sức khỏe, nhưng là những dưỡng chất không thiết yếu, cơ thể có thể tự tổng hợp, có nhiều trong các loại thực phẩm phổ biến nên đã cung cấp đủ qua chế độ ăn hàng ngày mà không cần bổ sung qua thực phẩm chức năng.

Trong khi đó, Omega 3 là dưỡng chất thiết yếu nhất, không thể thiếu, cơ thể không tự tổng hợp được, có rất ít trong các thực phẩm hàng ngày, vì vậy cần phải được bổ sung Omega 3 từ bên ngoài qua thực phẩm chức năng.

Chuyên gia Lê Thị Hải tư vấn nên chọn sản phẩm Omega 3 hay Omega 3,6,9

OMEGA 3 – CHỌN LOẠI NÀO CHO TỐT?

Hiện nay, có rất nhiều các sản phẩm bổ sung Omega 3 khác nhau và không phải loại nào cũng tốt như nhau. Omega 3 tốt cần đáp ứng đồng thời 5 tiêu chí sau:

1, Nhất định phải chọn Omega 3 dạng Triglyceride để cho hiệu quả tốt.

2, Chọn Omega 3 có hàm lượng DHA và EPA cao

3, Chọn Omega 3 có nguồn nguyên liệu tinh chế.

4, Chọn Omega 3 có tỷ lệ DHA/EPA phù hợp cho từng độ tuổi:

 • Với trẻ em, phụ nữ có thai và người trẻ cần chăm sóc sức khỏe não, mắt và tim mạch: chọn Omega 3 giàu DHA hơn.
 • Người trung niên và cao tuổi cần chọn Omega 3 giàu EPA hơn do có nguy cơ cao hoặc đang mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu cao, huyết áp cao.

5, Chọn sản phẩm Omega 3 được Bộ Y tế cấp phép – Phân phối bởi công ty Dược phẩm uy tín.

Dược sĩ nhà thuốc tư vấn cách lựa chọn sản phẩm Omega 3 tốt nhất

Sản phẩm Omega 3 Vinh Gia của Dược Phẩm Vinh Gia đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí trên:

Cụ thể, Omega 3 Vinh Gia được sản xuất bằng nguyên liệu Omega 3 tinh chế, dạng Triglyceride, được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy GC Rieber VivoMega As của Na Uy, ứng dụng công nghệ cao cho tổng hàm lượng DHA và EPA cao. Ngoài ra, Omega 3 Vinh Gia còn được tối ưu với hai sản phẩm chuyên biệt cho từng đối tượng khác nhau:

 Với Trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn: Dùng Omega 3 Vinh Gia (hộp màu xanh, 100 viên)

 • Trẻ em từ 2 đến 8 tuổi: Ngày uống 1 viên (nếu bé nuốt hoặc nhai được viên)
 • Trẻ em từ 8 tuổi trở lên và người lớn (liều bình thường, để bảo vệ sức khỏe): Ngày uống 1-2 viên
 • Phụ nữ mang thai, cho con bú: Ngày 2-4 viên chia 2 lần.

Với người (từ trung niên đến cao tuổi) đang mắc bệnh hoặc cần dự phòng các bệnh Xơ vữa động mạch, Mỡ máu cao, Huyết áp cao, Rối loạn nhịp tim, Huyết khối – Muốn phòng nguy cơ đột quỵ: Dùng Omega 3 Vinh Gia2 (hộp màu đỏ cam, 60 viên)

 • Mỡ máu cao: 2g (EPA+ DHA)/ngày tương đương 4v/2 lần Omega 3 Vinh Gia2
 • Huyết áp cao: 3g (EPA+ DHA)/ngày tương đương 6v/2 lần Omega 3 Vinh Gia2
 • Xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim, phòng đột quỵ và dự phòng các bệnh tim mạch: 1g (EPA+ DHA)/ngày tương đương 2v/2 lần Omega 3 Vinh Gia2
 • Với liều Omega 3 Vinh Gia2 từ 2v/ngày thì cũng đủ lượng DHA (trên 340mg DHA/ngày) để sáng mắt, cải thiện thị lực, hỗ trợ giảm khô mắt, thoái hóa điểm vàng và để tăng cường trí nhớ.

Bộ sản phẩm Omega 3 Vinh Gia đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam và phân phối trên toàn quốc bởi công ty cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia.

Lưu ý:

Nên uống sau các bữa ăn. Nên dùng liên tục hàng ngày hoặc dùng thành từng đợt, mỗi đợt từ 3-6 tháng để đạt được kết quả tốt nhất, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.

Để được chuyên gia tư vấn, bạn đọc vui lòng Đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ 19001259 / 0896509509

Liên hệ tổng đài 1800.55.88.89 (miễn cước) để MUA HÀNG (Free ship). Tìm mua tại “nhà thuốc” gần nhất: diemban.omega3vinhgia.vn