1. Bà bầu thiếu canxi gây ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Khi mẹ bầu thiếu canxi sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới thai nhi

Trước khi tìm hiểu vấn đề bà bầu thiếu Canxi nên ăn gì? hãy cùng tham khảo một số ảnh hưởng thiếu Canxi ở bà bầu gây ra cho trẻ.

  • Bà bầu thiếu Canxi rất có thể trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
  • Bà bầu thiếu Canxi sẽ khiến cho hệ xương bé kém phát triển, còi xương, giảm chiều dài xương.
  • Bà bầu thiếu Canxi hệ thần kinh của trẻ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, trẻ sinh ra chậm biết nói, khó thích ứng với môi trường.
  • Bà bầu thiếu Canxi sinh ra trẻ chậm phát triển hệ vận động: chậm biết bò, biết lẫy, biết đi, …
  • Bà bầu thiếu Canxi hệ miễn dịch cơ thể trẻ suy giảm, trẻ rất hay ốm, mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa và hô hấp.

2. Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì? 

Bà bầu thiếu Canxi có thể khắc phục bằng đường ăn uống hoặc hấp thụ qua các loại thuốc bổ sung Canxi. Bà bầu có thể tham khảo bổ sung một số thực phẩm bổ sung Canxi dưới đây. 

2.1. Phô mai, sữa chua

Phô mai cung cấp Canxi, Protein, Vitamin B12 cùng đa dạng các khoáng chất thiết yếu cho mẹ và bé, giúp xương chắc khỏe, tốt cho răng và phòng các bệnh về tim mạch.

Sữa chua không chỉ cung cấp Canxi mà còn bổ sung một lượng lớn lợi khuẩn có lợi cho cho hệ tiêu hóa bà bầu khỏe mạnh, tăng hấp thu Canxi tối ưu.

Ăn phô mai và sữa chua vừa cung cấp Canxi và khoáng chất khác tốt cho cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, hạ huyết áp, giúp duy trì cân nặng, giảm nguy cơ tiểu đường và nguy cơ mắc một số bệnh lý.

2.2. Các loại rau lá xanh

Bà bầu thiếu canxi nên ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi

Trong các loại rau lá xanh chứa một lượng Canxi và các vitamin, khoáng chất mang đến những lợi ích cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Các loại rau lá xanh, bà bầu nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày là rau cải xoăn, rau chân vịt, cải búp, …

2.3. Các loại hải sản

Hải sản như tôm, cua, cá, …chứa hàm lượng Canxi rất lớn sẽ là nguồn cung cấp Canxi lý tưởng cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu tránh ăn những loại hải sản tươi sống chưa được chế biến hay bị ô nhiễm.

2.4. Các sản phẩm từ đậu

Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành, đậu phộng, …cung chất xơ, protein, sắt, axit folic và Canxi rất có ích cho bà bầu.

2.5. Các loại thức ăn chứa vitamin D

Cũng giống như nhiều Vitamin D và các khoáng chất khác, việc bổ sung Vitamin D khi là mang thai là vô cùng cần thiết đối với mẹ bầu. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ được Canxi, mẹ bầu hãy tích cực ăn những thực phẩm giàu Vitamin D này như bơ, gan đặc biệt là lòng đỏ trứng.

2.6. Các sản phẩm sữa

Sữa tươi, sữa bò, … cung cấp một lượng Canxi rất lớn, tốt cho bà bầu trong suốt giai đoạn mang thai. Không những thế, sữa cung cấp các khoáng chất, cung cấp năng lượng cho cho mẹ bầu khỏe mạnh.

2.7. Bổ sung từ thực phẩm chức năng

Bà bầu thiếu Canxi nên ăn gì? Bà bầu nên ăn những thực phẩm giàu Canxi kể trên. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chưa đủ bà bầu có thể bổ sung thêm các sản phẩm Canxi như thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng bổ sung Canxi cho bà bầu có rất nhiều loại trên thị trường hiện nay. Để đảm bảo lượng Canxi cần thiết cho cơ thể, ngay cả sau khi sinh con xong, phụ nữ vẫn cần bổ sung lượng Canxi hằng ngày bằng cách lựa chọn sản phẩm Canxi hấp thu tốt nhất, theo kèm thêm thành phần Vitamin D3 và MK7 (Vitamin k2). Vitamin D3 giúp Canxi hấp thụ từ ruột vào máu. MK7 giúp vận chuyển toàn bộ Canxi từ máu vào tận xương, đồng thời lấy Canxi khỏi những nơi dư thừa để tránh tình trạng lắng đọng gây sỏi thận, xơ vữa động mạch, tim mạch.

Bên cạnh những món ăn giàu Canxi mà mẹ bầu nên lưu ý áp dụng trong thai kỳ, đồng thời cũng nên bổ sung Canxi từ các chế phẩm bên ngoài để đảm bảo lượng Canxi trong cơ thể đạt chuẩn theo khuyến cáo của WHO về lượng Canxi cho mẹ bầu. Ngoài ra, khi sinh con xong, phụ nữ vẫn nên bổ sung Canxi, ít nhất trong 6 tháng đầu sau sinh.

Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn miễn phí về tình trạng bà bầu thiếu canxi ăn gì nhé.