Người lãnh cảm thấy thiếu động lực để làm bất cứ việc gì và không còn hứng thú với những gì diễn ra xung quanh mình. Trong khuôn khổ bài viết này, chỉ để cập đến chứng lãnh cảm ở nữ giới liên quan đến quan hệ tình dục, còn gọi là chứng lãnh cảm tình dục ở nữ.

Chứng lãnh cảm ở phụ nữ là gì?

Chứng lãnh cảm ở nữ giới được hiểu là tình trạng ham muốn tình dục bị giảm sút đáng kể, thậm chí là không có cảm giác khi quan hệ tình dục với người mình yêu. Chứng lãnh cảm có thể là biểu hiện không có nhu cầu động chạm thân thể thế nhưng đôi khi tình trạng này còn nặng đến mức người phụ nữ không có suy nghĩ hay tưởng tượng về chuyện chăn gối mặc dù vẫn có tình cảm yêu đương.

Chứng lãnh cảm ở phụ nữ đã xuất hiện từ rất lâu rồi, nhưng cho đến những năm đầu thế kỉ 20 thì các chuyên gia y tế và tâm lý học mới thực sự tìm hiểu và nghiên cứu cụ thể.

Chứng lãnh cảm đã từng và vẫn đang là một trong những nguyên nhân lớn gây ra nhiều cuộc tan vỡ của các cặp đôi tưởng chừng như rất yêu thương nhau nhưng cuối cùng vẫn buộc phải rời xa.

Bên cạnh đó, chứng lãnh cảm còn khiến nhiều phụ nữ gặp phải nhiều vấn đề xấu ảnh hưởng đến tâm lý khi cố gắng gồng mình chịu đựng mà không biết tìm kiếm các cách khắc phục chứng lãnh cảm như thế nào.

1. Nguyên nhân gây ra chứng lãnh cảm

Nguyên nhân gây ra chứng lãnh cảm

Nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng lãnh cảm ở nữ giới có thể bắt nguồn từ vấn đề tâm lý:

 • Các cặp đôi gặp vấn đề mâu thuẫn như xích mích cãi cọ nhau, phụ nữ mới sinh con nhỏ, mới thay đổi chỗ ở, áp lực do công việc...
 • Do ảnh hưởng về vấn đề tôn giáo cũng có thể gây áp lực lớn cho các cặp đôi, đặc biệt là những phụ nữ suy nghĩ quá nhiều, lo lắng, lo âu….
 • Những sang chấn tâm lý trong quá khứ, như bị hiếp dâm, bạo hành tình dục, bị làm dụng tình dục…
 • Thiếu kiến thức, kỹ năng về tình dục của cả nam và nữ cũng khiến nữ giới dễ bị lãnh cảm.
 • Những khiếm khuyết, tự ty về cơ thể cũng khiến người phụ nữ dễ bị mặc cảm, ngại khoe da thịt, ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý và dần dần sẽ gây ra chứng lãnh cảm.
 • Nhu cầu tình dục của bạn tình quá cao khiến cho đối phương không đáp ứng được hết, thậm chí cơ thể đang mệt mỏi, căng thẳng đầu óc cũng bị “làm phiền”, lâu ngày sẽ khiến người phụ nữ sợ quan hệ tình dục, không còn ham muốn tình dục.
 • Nam giới thường xuyên say xỉn không kiềm chế cảm xúc và hành động, không tạo được cảm giác yêu thương với bạn tình của mình cũng dễ gây cho bạn nữ dễ bị lãnh cảm.
 • Vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh bộ phận sinh dục của nam giới quá kém cũng sẽ khiến phụ nữ bị giảm bớt ham muốn được quan hệ tình dục.

Bên cạnh các nguyên nhân do tâm lý thì cá bệnh lý gặp phải cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng lãnh cảm, như:

Nguyên nhân gây ra chứng lãnh cảm ở nữ có thể do mắc các bệnh phụ khoa

 • Phụ nữ mắc các bệnh viêm âm đạo do nhiễm khuẩn, do nấm, kí sinh trùng… gây ngứa, khó chịu, giảm tiết dịch âm đạo. Điều này khiến cho việc quan hệ gặp khó khăn, đau rát, tâm lý cũng không thoải mái, dần dần cảm giác sợ quan hệ.
 • Các bệnh làm giảm bài tiết hormon sinh dục nữ, cụ thể làm estrogen cũng khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục. Tình trạng này gặp ở những phụ nữ như suy buồng trứng, ung thư buồng trứng, cắt buồng trứng, phụ nữ tiền mãn kính và mãn kinh.
 • Khiếm khuyết về bộ phận sinh dục ở nữ giới dễ mắc chứng lãnh cảm như màng trinh quá dày, âm đạo quá hẹp hoặc quá ngắn, âm vật quá bé....

2. Khắc phục chứng lãnh cảm ở nữ giới

Khắc phục chứng lãnh cảm ở nữ giới
 • Khi gặp tình trạng lãnh cảm thì chính phụ nữ phải tự thổ lộ ra, phải trao đổi với bạn tình để tìm hướng giải quyết. Chỉ có những phụ nữ tự thổ lộ và mong muốn khắc phục thì tình trạng lãnh cảm mới có thể giải quyết được.
 • Trường hợp phụ nữ bị lãnh cảm do các vấn đề về tâm lý thì hãy chia sẻ với chồng (hoặc bạn tình) hoặc những chuyên gia tâm lý để cùng tìm hướng giải quyết. Có thể khắc phục chứng lãnh cảm bằng các cách thay đổi thói quen quan hệ tình dục như: Tạo không gian lãng mạn. nói chuyện trước khi giao hợp, thay đổi tư thế quan hệ phù hợp, thực hiện các bước dạo đầu.... Bên cạnh đó đồ dùng đi ngủ hay các vật dụng hỗ trợ trong quá trình quan hệ cũng có thể được sử dụng nếu cả hai đều đồng thuận, yêu thích.
 • Nếu phụ nữ đang gặp phải những vấn đề về bệnh phụ khoa thì việc điều trị các bệnh lý sớm và triệt để là biện pháp tốt nhất có thể khắc phục được chứng lãnh cảm.

Lãnh cảm