Mòn răng hay còn gọi là mòn men răng hậu quả của việc mòn các bề mặt của răng, do tác nhân cơ học hay hóa học như bị mài mòn do nhai, do hóa chất, hay do đánh răng hoặc do tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Sự mài mòn có thể ảnh hưởng đến cấu tạo của răng, rìa cắn và giảm diện tích bề mặt răng.

Mòn răng bắt đầu từ mòn men răng rồi đến ngà răng, có thể mòn gây lộ tủy răng bên trong. Men răng là một lớp vật chất rất cứng, có tác dụng bảo vệ các bộ phận mềm và dễ bị tổn thương. Sau khi men răng bị mòn thì thời gian mòn răng diễn biến nhanh hơn do ngà răng không cứng chắc bằng.

1. Nguyên nhân gây mòn răng

Nguyên nhân gây mòn răng

Có nhiều nguyên nhân gây mòn men răng như:

  • Các axit trong thực phẩm, đồ ăn thức uống hàng ngày từ từ bào mòn men răng.
  • Chứng trào ngược dạ dày – thực quản gây mòn mặt trong của răng cửa hàm trên.
  • Tật nghiến răng khi ngủ gây mòn mặt nhai của răng hàm.
  • Các thói quen xấu như cắn móng tay, nhai vật cứng.… có thể làm vỡ hoặc rạn men răng.
  • Uống ít nước hoặc mắc các bệnh lý dẫn đến khô miệng, nước bọt tiết ra ít khiến cho acid bám trên răng lâu hơn, tăng nguy cơ mòn răng lên gấp nhiều lần.
  • Các yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến số lượng hoặc chất lượng men răng, khiến men răng bở và dễ mòn hơn.
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách, như chải răng nhiều lần trong ngày, sử dụng bàn chải lông quá cứng, chải răng quá mạnh theo chiều ngang cũng có thể gây mòn cổ răng.
  • Chấn thương vùng hàm mặt gây vỡ hoặc nứt răng, làm tăng nguy cơ mòn men răng.

2. Triệu chứng do mòn men răng gây ra

 Triệu chứng do mòn men răng gây ra
  • Mòn răng rất phổ biến, biểu hiện rất dễ nhận biết là cổ răng bị khuyết, lõm vào trong tạo thành hình chữ V, hay gặp ở vùng răng trước.
  • Mòn răng không chỉ bắt gặp ở cổ răng mà còn ở những mặt nhai của răng.
  • Khi thăm khám có thể thấy các dấu hiệu: răng nhạy cảm, răng đổi màu, mất răng, các cạnh tròn hay nhọn, răng bị sứt mẻ, điểm tiếp xúc mặt bên thay đổi khi răng giảm chiều cao, men răng hàm mỏng và phẳng, có thể làm răng nghiêng trục…
  • Có thể thấy ê buốt răng khi ăn thức ăn chua, nóng hoặc quá lạnh, thức ăn sẽ đọng lại nơi bị khuyết, gây mất thẩm mỹ và dễ gây sâu răng.

3. Điều trị mòn răng

Điều trị mòn răng tùy thuộc vào tình trạng tổn thương mô răng.

Điều trị mòn răng

Trường hợp mòn răng nhẹ:

  • Nếu là mòn nông, không bị nhạy cảm, có thể không cần điều trị. Đối với những răng nhạy cảm, có thể dùng kem đánh răng chống ê buốt và nước súc miệng ở nhà.
  • Nếu răng cần trám thì nên đến phòng khám răng hàm mặt để thay thế phần men răng biến mất bằng một vật liệu trám răng có màu giống với răng.
  • Đối với những răng mòn sâu có thể cần đến điều trị tủy răng hoặc nhổ bỏ.
  • Các điều trị phục hồi có thể thực hiện để cải thiện chức năng và thẩm mỹ đối với răng.
  • Nếu nguyên nhân của quá trình mài mòn do thuốc đang sử dụng, có thể được bác sĩ đa khoa hay bác sĩ gia đình tư vấn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cho toa thuốc khác hoặc thay đổi cách dùng để giảm nguy cơ làm mòn răng.

Trường hợp mòn răng nặng:

  • Trường hợp răng bị mòn quá nhiều, trám răng thông thường không có hiệu quả thì biện pháp tốt nhất là bọc răng sứ thẩm mỹ để bảo vệ phần răng thật bên trong.
  • Bọc răng sứ được chế tạo dựa trên đo đạc chính xác từ khuôn răng, có thể lựa chọn màu sắc theo ý muốn nên có thể nói đảm bảo thẩm mỹ.

4. Dự phòng mòn răng

Phòng ngừa mòn răng

Để phòng tránh mòn răng cơ học và mòn răng hóa học, nên chú ý những điều sau:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 phút, không chải răng quá mạnh.
  • Dùng bàn chải có phần lông mềm và kem đánh răng có chứa fluor.
  • Sau khi đánh răng, nên súc miệng lại với nước muối sinh lý loại bỏ vi khuẩn, mảng bám còn sót lại.
  • Ngay sau khi tiếp xúc với thức ăn, nước uống có chứa acid, súc miệng bằng nước, sữa hoặc nước súc miệng có chứa fluor.
  • Uống nhiều nước trong ngày, đặc biệt giữa các bữa ăn.
  • Tránh hoặc giảm thiểu việc ăn uống các loại đồ ăn và đồ uống có chứa acid. Sau khi ăn nên súc miệng lại thật kỹ bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, không cần chải răng quá nhiều lần trong ngày.
  • Nên uống những thức uống có chứa acid bằng ống hút, đặt ống hút vào sau các răng trước, khoảng giữa lưỡi.
  • Sau khi ăn 30 phút hãy đánh răng để nước bọt giúp làm trung hòa men răng.
  • Nhai kẹo cao su để tăng tiết nước bọt.
  • Sử dụng chỉ nha khoa thay thế tăm xỉa răng.

Mòn răng