1. Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng cho người mắc bệnh Parkinson

Phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng cho người bệnh Parkinson
Người bệnh Parkinson bị khiếm khuyết vận động về nhiều mặt: cứng cơ, run, cử động vụng về và chậm chạp, dáng đi lật bật, khó nhai, khó nuốt… vì thế ngoài điều trị bệnh từ đơn thuốc của bác sĩ thì người bệnh rất nên áp dụng các phương pháp phục hồi chức năng để cải thiện các dấu hiệu của bệnh. Tác dụng của các phương pháp này là giảm sự co cứng, luyện tập phối hợp các động tác nhịp nhàng sẽ góp phần duy trì sự vận động thể chất, tạo ảnh hưởng tốt với tâm lý người bệnh.
 • Gia tăng chức năng hô hấp: Tập thở phối hợp các bài tập kích thích cảm thụ bản thể thần kinh cơ (PNF) với mẫu gập dang xoay ngoài hai tay trong vị thế ngồi.
 • Duy trì, gia tăng khả năng kiểm soát tư thế: Người bệnh nằm ngửa lưng trên bóng kết hợp cử động gấp 2 tay. Các bài tập sẽ giúp người bệnh thẳng cổ, duỗi lưng trên bóng. 
 • Giảm co cứng cơ: Bài tập này sẽ kéo dãn những nhóm cơ co cứng như cơ gập hông, gập gối, ngực lớn, tròn lớn, lưng rộng, duỗi hông, áp hông.
 • Duy trì tầm vận động các khớp (ROM): Tập các bài tập chủ động trợ giúp hết tầm.
 • Gia tăng điều hợp, linh hoạt tay, chân, kiểm soát thân: Tập chương trình Frenkel, khởi động nhịp nhàng các mẫu PNF tay, chân trong các vị thế khác nhau.
 • Gia tăng kiểm soát nhóm cơ vùng mặt: Thực hiện bài tập kiểm soát, xoa bóp nhóm cơ mặt.
 • Hoạt động trị liệu: Các bài tập khéo léo của bàn tay như dệt (khung dệt tay), in bông trên vải hay trên giấy, nhồi và nặn hình đồ vật bằng các chất dẻo, gắn, xếp hình.
 • Ngôn ngữ trị liệu: Các bài tập cử động miệng, lưỡi và tăng cường khả năng phát âm.

 2. Các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson

Các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson

2.1. Tư thế ngồi

 • Một tay đưa lên, mắt luôn nhìn theo tay rồi từ từ chéo qua mặt để đặt đầu các ngón lên sau vai bên kia, tay còn lại để nghỉ và đổi tay tập lại như trên từ 3 - 4 lần. 
 • Đưa hai tay về phía trước, 2 bàn tay áp sát 2 bàn tay của kỹ thuật viên, kỹ thuật viên chuyển áp lực qua từng tay, đồng thời làm động tác gập duỗi khuỷu.

2.2. Tư thế bò
Người bệnh thực hiện bò tiến, bò lùi, đưa lên từng tay, từng chân, đưa cùng 1 tay và 1 chân đối diện, đưa 2 tay cùng lúc.

2.3. Tư thế quỳ
Người bệnh đưa 2 tay dang ngang, ra trước, lên đầu.

2.4. Tư thế đứng

 • Một tay cầm hai trụ bằng nhựa nặng hay bằng cao su hoặc hai quả bóng quần vợt, luân phiên tung lên và hứng từng quả một.
 • Nhồi bóng, nhảy chụp bóng, chạy tại chỗ, đi hay tay đung đưa mạnh, gối gập cao, nhịp nhàng,
 • Hai tay cầm một gậy làm động tác duỗi và xoay thân sang phải, trái.
2.5. Dáng đi
Người bệnh tập đi, dùng các dụng cụ giúp tăng dần trọng lượng chân và tay…

3. Theo dõi và tái khám phục hồi chức năng cho bệnh nhân mắc bệnh Parkinson

Theo dõi và tái khám phục hồi chức năng cho bệnh nhân mắc bệnh Parkinson
Chương trình về nhà: Các bài tập về nhà với mục đích làm giảm co cứng cơ, điều hợp và duy trì hoạt động thể chất cho người bệnh. 
 
Với người bệnh còn đi lại, tự phục vụ thì tái khám lại hàng tháng để điều chỉnh thuốc, phát hiện giai đoạn bật tắt, kiểm tra sự tuân thủ và bổ sung chương trình tập tại nhà.
 
Với người bệnh không tự chăm sóc bản thân, nằm tại giường thì nên tái khám 3 - 6 tháng/lần, tập luyện và sinh hoạt cá nhân cần sự giúp đỡ của người nhà và chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại địa phương.
 
Cùng với việc áp dụng các bài tập phục hồi chức năng, người bệnh Parkinson cũng nên có chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và tránh ăn thực phẩm có chất kích thích như cafein, rượu bia, đồ ăn nhiều dầu mỡ…
Người bệnh nên ngủ đủ giấc hàng ngày và chọn dùng thêm sản phẩm có chứa các thành phần như Ginkgo Biloba, Fursultiamine, Cao Blueberry, Vitamin B2 và B5… Sản phẩm này sẽ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhờ cải thiện sức khỏe hệ thần kinh, tăng cường lưu thông máu, chống oxy hóa và hỗ trợ điều trị tê bì chân tay...

Bài viết liên quan:

Để biết thêm các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson- Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn miễn phí nhé. Mời bạn tham khảo các thông tin hữu ích khác tại https://bacsituvan.vn/ .

Parkinson