Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến ở Việt Nam. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa và nguy cơ gây thành dịch cao. Bên cạnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng. Vậy sốt xuất huyết nên ăn hoa quả gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

1. Tổng quan về sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh phổ biến ở Việt Nam, có thể gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Đây là bệnh do virus Dengue gây nên, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Bệnh thường gặp vào mùa hè, đặc biệt là trong và sau mùa mưa. 

Thông thường, bệnh sẽ khởi phát với triệu chứng sốt cao đột ngột kèm đỏ mặt, đau nhức người. Một số khác có các biểu hiện như buồn nôn, nôn, đau hốc mắt,… Từ ngày thứ 3, cơn sốt giảm dần. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu thấy các triệu chứng bất thường như li bì, đau bụng vùng gan, tiểu ít,… thì nên nhập viện ngay. Qua giai đoạn này thì bệnh nhân sẽ hồi phục. 

2. Sốt xuất huyết nên ăn hoa quả gì?

Trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân phải tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống dinh dưỡng cũng tác động không nhỏ đến sự hồi phục sức khỏe. Dưới đây là một số loại hoa quả mà người bệnh có thể tham khảo:

– Lựu

Theo nghiên cứu, lựu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid polyphenolic có tác dụng ức chế sự phát triển của virus gây bệnh. Ngoài ra, lựu còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho tiểu cầu và tăng cường miễn dịch. Để nhanh chóng hồi phục, người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép từ lựu. 

– Kiwi

Đây là một loại quả giàu vitamin C, K, E, kẽm,… và cả chất xơ, chất oxy hóa. Các dưỡng chất trong kiwi giúp tăng cường miễn dịch và đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật đồng thời phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bên cạnh đó, kiwi cũng có chứa một lượng lớn Kali giúp cân bằng điện giải, rất tốt với người đang bị sốt. 

– Đu đủ

Nếu bạn hỏi sốt xuất huyết nên ăn hoa quả gì? thì chắc chắn không thể thiếu đu đủ. Đây cũng là một loại hoa quả rất giàu vitamin, chất xơ, folate và cả kẽm. Nhờ đó, loại trái cây này sẽ giúp làm tăng lượng tiểu cầu, bạch cầu trong cơ thể để người bệnh sốt xuất huyết nhanh chóng hồi phục. 

– Cam quýt

Chúng ta đều biết các loại cam quýt đều rất giàu vitamin C, một chất có vai trò quan trọng đối với đề kháng và hệ miễn dịch. Hơn nữa, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường sốt cao và mất nước. Do đó, bổ sung cam quýt mỗi ngày sẽ giúp bạn bù nước, giảm mệt mỏi và nhanh chóng hồi phục sức khỏe hơn. 

– Bí ngô

Bên cạnh các loại hoa quả trên thì bí ngô cũng đem đến hiệu quả vượt trội với sức khỏe người sốt xuất huyết. Nửa ly nước ép bí ngô mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng số lượng tiểu cầu bị mất đi, từ đó giúp bệnh mau khỏi hơn. Bên cạnh dùng nước ép, bạn cũng có thể nấu thành súp để ăn. 

– Ổi

Giống các loại cam quýt, ổi cũng là một loại quả rất giàu vitamin C. Không chỉ thơm ngon, ổi còn giúp tăng cường miễn dịch và kích thích sản sinh hồng cầu trong cơ thể. Do đó, đây là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người bệnh sốt xuất huyết. 

– Dưa gang

Như đã chia sẻ ở trên, người bệnh sốt xuất huyết thường bị mất nước, mất điện giải nhiều. Do đó, dưa gang là một loại quả mà người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn của mình. Nó không chỉ giàu nước mà còn rất giàu khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể làm sinh tố, nước ép dưa gang hoặc ăn trực tiếp cũng rất ngon. 

3. Những đồ ăn tốt cho người bị sốt xuất huyết

Không chỉ hoa quả, một số thực phẩm, đồ ăn cũng rất có lợi, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục như:

– Thức ăn dạng lỏng: Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn. Do đó, những thức ăn dạng lỏng sẽ giúp người bệnh dễ nuốt hơn, dễ tiêu hóa hơn nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

– Nước ép rau củ quả: Rau củ quả có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Do đó, người bệnh có thể ép lấy nước để uống, vừa giúp bệnh tình chóng khỏi lại vừa tốt cho sức khỏe.

– Bổ sung nhiều nước: Người bị sốt xuất huyết thường bị mất nước và điện giải. Do đó bạn cần phải uống nhiều nước để bù đủ lượng mất đi. Bạn có thể uống nước lọc, nước dừa, nước ép trái cây,…

– Thịt gà, thịt bò: Đây là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết. Bổ sung thịt gà, thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường đề kháng và miễn dịch hiệu quả. 

4. Người bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh cũng cần phải tránh ăn những thực phẩm có hại dưới đây:

– Đồ ăn dầu mỡ: Những thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ làm cơ khó tiêu, đầy bụng hơn. Từ đó khiến người bệnh luôn thấy mệt mỏi, bệnh tình cũng hồi phục kém hơn

– Đồ cay nóng: Thực phẩm cay nóng khiến thân nhiệt tăng cao, người bệnh vốn dĩ đã khó chịu lại càng cảm thấy mệt mỏi hơn. Thậm chí nó có thể khiến bệnh nặng thêm

 Thực phẩm có màu sẫm: sau khi ăn những thực phẩm này, người bệnh thường nôn hoặc đi ngoài ra phân có màu thâm đen. Điều này có thể khiến chúng ta khó nhận biết kịp thời liệu người bệnh có bị xuất huyết tiêu hóa hay không. 

– Nước uống có ga, đồ uống ngọt: Chúng có chứa rất nhiều đường. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ khiến bạch cầu hoạt động kém, giảm khả năng tiêu diệt vi sinh vật có hại. Do đó, bệnh cũng lâu khỏi hơn. 

5. Làm thế nào để nhanh khỏi sốt xuất huyết?

Ngoài chế độ dinh dưỡng và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể áp dụng nhiều biện pháp khác để bệnh tình nhanh khỏi:

– Để người bệnh thư giãn, nghỉ ngơi nhiều hơn

– Khi bị sốt cao, có thể sử dụng paracetamol, chườm ấm hoặc lau người bằng nước ấm để hạ thân nhiệt,…

– Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tiêu hóa và hấp thu tốt hơn

– Luôn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, để nhà cửa thông thoáng, giữ tinh thần thoải mái để bệnh tình chóng khỏi.

– Nếu thấy có tiến triển nặng như li bì, người vã mồ hôi, mê sảng,… thì phải đưa ngay đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. 

Ngoài ra, việc sử dụng các chế phẩm giúp tăng đề kháng là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên cần lựa chọn được sản phẩm tốt, và an toàn. Bạn có thể kết hợp sử dụng thêm chế phẩm từ các loại thảo dược thiên nhiên như xuyên tâm liên, đinh hương, thanh hao hoa vàng cùng diếp cá, gừng, mã đề, đông trùng hạ thảo,… Đây là các loại thảo dược có tác dụng tăng cường đề kháng, ức chế sự phát triển của virus có hại, đặc biệt là virus gây sốt xuất huyết, cúm mùa, sởi, sốt virus,… Nhờ đó, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ người sốt xuất huyết nên ăn hoa quả gì và không nên ăn gì, để từ đó điều trị khỏi bệnh và khỏe mạnh nhanh chóng. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ tổng đài 1800.55.88.89 (miễn cước) hoặc 0896.509.509 (trực 24/7) để được giải đáp nhanh chóng nhất. 

Sốt xuất huyết