Viêm âm đạo do nấm là một trong những dạng thường gặp nhất và dễ tái phát của bệnh viêm âm đạo. Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hiểu, trang bị kiến thức, chị em sẽ thấy không quá khó để giải quyết vấn đề này.

➦ Biểu hiện thường thấy của viêm âm đạo do nấm

Theo thống kê, khoảng 75% phụ nữ từng một lần bị viêm âm đạo do nấm và khoảng 40 – 45% phụ nữ  bị nhiều hơn 2 lần.

Candida là một loại nấm men có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước nhỏ khoảng 2-5 µm và thường sống hoại sinh trong đường tiêu hóa, đường sinh dục của người. Trong số đó, loại thường gặp nhất là Candida albicans. Niêm mạc ở âm hộ, âm đạo của phụ nữ là nơi có thể dễ dàng bị nấm Candida albicans ký sinh tại chỗ phát triển.  Loại nấm này hiện diện với một số lượng nhỏ và bị lấn át bởi vi khuẩn có lợi của âm đạo là Lactobacillus song sẽ gây bệnh nếu bị tăng sinh, phát triển quá mức

Khi bị viêm âm đạo do nấm, người phụ nữ sẽ có các biểu hiện như: ngứa ở vùng kín, nhất là về đêm; ra nhiều khí hư có màu trắng vón cục như bã đậu hoặc cặn sữa; niêm mạc bị sưng đỏ; đau rát khi đi tiểu hoặc khi giao hợp.

Cụ thể khi khám cũng sẽ thấy âm đạo bị viêm đỏ, khí hư nhiều, đặc sệt trên thành âm đạo.

➦ Nguyên nhân nào gây nấm âm đạo?

- Suy giảm miễn dịch: Khi sức đề kháng cơ thể bị suy giảm, nấm sẽ có cơ hội thuận lợi để bùng phát và gây bệnh.

- Mang thai hoặc mắc bệnh tiểu đường: Lúc này, hàm lượng glycogen trong các tế bào biểu mô âm đạo tăng đột biến làm gia tăng nồng độ axit trong âm đạo là điều kiện có lợi cho nấm phát triển và sinh sôi.

- Có chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường: Đường được ví von là "món ăn" yêu thích của nấm.

- Sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày: Bên cạnh tác dụng chính là diệt vi khuẩn, nấm thì kháng sinh tây y còn diệt cả vi khuẩn có lợi nên dễ làm xáo trộn môi trường âm đạo, vi khuẩn, nấm lại tiếp tục "làm loạn" nếu dùng lâu dài hoặc lạm dụng.

- Giữ vệ sinh vùng kín không đúng cách: Luôn để trường âm đạo ẩm ướt, lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày, kém vệ sinh hoặc vệ sinh quá nhiều lần, thụt rửa sâu âm đạo,… đều dễ dàng làm nấm phát triển.

➦ Điều trị viêm âm đạo do nấm thế nào để hiệu quả?

Khi thấy các biểu hiện của viêm âm đạo, người bệnh cần đi khám chuyên khoa để biết chính xác tác nhân gây bệnh và có phác đồ điều trị. Thông thường với viêm âm đạo do nấm, các bác sỹ sẽ soi nhuộm huyết trắng để tìm thấy sợi tơ nấm, hạt men nấm.

Người bệnh không nên tự ý mua thuốc hoặc dùng thuốc theo mách bảo của người khác để tránh bệnh không khỏi mà còn nặng thêm, tái phát nhiều lần mà cần tuân thủ chặt chẽ theo phác đồ điều trị của bác sỹ như thuốc uống, thuốc đặt.

Để điều trị nấm nhanh chóng, cùng với đơn thuốc của bác sỹ, người bệnh nên dùng thêm "kháng sinh thực vật" (Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây kí ninh, Diếp cá) và bổ sung thêm lợi khuẩn từ chế phẩm Immune Gamma (chiết xuất từ thành vi khuẩn có lợi Lactobacillus) để rút ngắn thời gian điều trị bằng kháng sinh tây y lại và hạn chế tác dụng phụ. Trong quá trình điều trị dài ngày bằng kháng sinh tây y, vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi sẽ cùng bị tiêu diệt, vì vậy, việc bổ sung lợi khuẩn để tái cân bằng hệ vi khuẩn là rất cần thiết. Trong khi đó, "kháng sinh thực vật" sẽ kết hợp cùng với kháng sinh tây y hỗ trợ chống viêm, tăng cường khả năng chống viêm, kiểm soát dịch âm đạo, ngăn ngừa bệnh tái phát và các biến chứng. Kháng sinh thực vật rất an toàn, hiệu quả và không lo tác dụng phụ. ( Tìm hiểu sản phẩm chứa đầy đủ các thành phần này )

Thêm nữa, chị em cũng cần vệ sinh cửa mình, nên chọn các loại dung dịch vệ sinh, gel rửa có độ PH an toàn = (4 – 6), thành phần Nano bạc tiên tiến, thành phần tạo mùi thảo dược như bạc hà, tinh chất mít, tinh chất chè xanh giúp giảm ngứa, khử mùi hôi nhanh chóng, phòng ngừa viêm nhiễm ( Xem sản phẩm này là gì ? )

Một điều nữa chị em cần lưu ý là khi điều trị nấm âm đạo cần điều trị cho cả đối tác bởi khi giao hợp, các vi khuẩn nấm sẽ đọng lại ở bao quy đầu của người chồng và sau đó tiếp tục lây nhiễm sang vợ trở lại. Ở nam giới, biểu hiện ở cơ quan sinh dục không rõ ràng như ở nữ giới.

 


*Lưu ý hiệu quả của phương pháp còn phụ thuộc vào cơ địa từng người!

Phụ khoa