Xuất huyết dưới kết mạc còn gọi là chảy máu lòng trắng, xảy ra khi một hoặc một vài mạch máu nhỏ ngay dưới lòng trắng bị vỡ ra. Từ đây máu cũng chảy ra giữa lớp kết mạc và củng mạc và thường gây đỏ một phần hoặc hoàn toàn lòng trắng của mắt. Một số trường hợp mạch máu nhỏ dưới mắt bị vỡ do viêm nhiễm, bằng mắt thường có thể quan sát được những mạch máu viêm này trong khi bình thường không thể quan sát.

Xuất huyết dưới kết mạc là gì?

Kết mạc là một màng mỏng, trong suốt, ẩm ướt che phủ lên phần lòng trắng của nhãn cầu và mặt bên trong của mi mắt. Kết mạc chứa nhiều sợi thần kinh và các mạch máu nhỏ. Các mạch máu đôi khi bị vỡ do cấu trúc rất thanh mảnh, gây ra hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc

Khác với vết thương ngoài da, máu ở xuất huyết dưới kết mạc len vào khoảng không giữa kết mạc và củng mạc tạo một vệt như vết dầu loang hoặc đội vồng kết mạc lên. Lượng máu mất đi gần như không đáng kể, tối đa khoảng 2 ml. Quá trình tiêu máu tự nhiên sẽ làm vùng xuất huyết thu gọn và thay đổi màu sắc và biến mất trong 2 tuần.

Xuất huyết thường không có triệu chứng báo trước nào, không đau đớn hay khó chịu. Có người chỉ thấy hơi vướng cộm hoặc nhói khẽ ở mắt bên xuất huyết, còn lại phần lớn trường hợp đi khám do phát hiện thấy mắt đỏ khi soi gương hay do người khác phát hiện ra bảo.

1. Nguyên nhân gây xuất huyết dưới kết mạc

Nguyên nhân gây xuất huyết dưới kết mạc
 • Chấn thương mắt
 • Các bệnh lý rối loạn đông máu bẩm sinh hay mắc phải
 • Tai biến sau lặn sâu, lặn biển đi kèm với quá trình giảm áp hay tăng áp đột ngột của đường thở
 • Chấn thương vùng đầu mặt
 • Ho hay hắt hơi quá mạnh
 • Bệnh tăng huyết áp
 • Sau phẫu thuật có dùng dụng cụ cố định mắt bằng áp lực âm
 • Viêm kết mạc
 • Nhiễm xoắn khuẩn Leptospira
 • Tăng áp lực hệ thống tĩnh mạch vùng đầu mặt trong đó có mắt: nôn, ho, hắt hơi, xì mũi, gắng sức do mang vác, rặn đẻ
 • Thiếu vitamin C, thiếu yếu tố đông máu XIII, thiếu vitamin K
 • Đang dùng các thuốc chống đông máu

2. Triệu chứng của xuất huyết dưới kết mạc

Triệu chứng của xuất huyết dưới kết mạc

Đa số người gặp phải tình trạng chảy máu ở lòng trắng mắt không có cảm giác đau mà chỉ tình cờ phát hiện ra khi nhìn vào gương hoặc do người thân nhìn thấy.

Đôi khi xuất huyết dưới kết mạc có thể có cảm giác nặng ở vùng mắt hoặc dưới mí mắt, hoặc cũng có thể cảm thấy áp lực nhẹ vùng xung quanh mắt.

Khi xuất huyết dần biến mất có cảm giác mắt hơi ngứa. Tuy nhiên, không có xuất hiện triệu chứng đau đầu kèm theo.

Triệu chứng rõ ràng nhất của xuất huyết dưới kết mạc chính là hiện tượng màng cứng mắt xuất hiện một mảng đỏ sáng rõ, thậm chí toàn bộ lòng trắng mắt có thể được bao bởi màu đỏ của máu.

Tuy gọi là xuất huyết nhưng sẽ không có máu chảy ra từ mắt, do đó có thử thấm giấy ăn thì cũng không có máu trên đó.

Thường trong vòng 24 giờ đầu, xuất huyết có thể lớn hơn nhưng sau đó kích thước sẽ giảm dần do máu bị hấp thụ.

3. Điều trị xuất huyết dưới kết mạc

Điều trị xuất huyết dưới kết mạc

Hầu hết trường hợp xuất huyết dưới kết mạc đều là lành tính nên không cần điều trị. Với những trường hợp khó chịu nhẹ thì có thể nhỏ nước mắt nhân tạo để dưỡng mắt.

Không nên điều trị bằng các loại thuốc ức chế đông máu hoặc aspirin khi bị xuất huyết dưới kết mạc. Các loại thuốc chống đông máu cần được sử dụng theo đơn kê của bác sĩ để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Các trường hợp đang sử dụng aspirin hoặc thuốc chống đông máu theo chỉ định của bác sĩ mà bị chảy máu ở lòng trắng mắt thì cần thông báo ngay với bác sĩ để nhận được tư vấn về việc có tiếp tục sử dụng thuốc hay không.

Chảy máu ở lòng trắng mắt do sang chấn, chấn thương thì bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp điều trị nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục ở kết mạc.

Thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh có thể được kê đơn cho các trường hợp xuất huyết dưới kết mạc do nhiễm khuẩn từ bên ngoài.

Xuất huyết dưới kết mạc