1. Bệnh Parkinson là bệnh gì?

Bệnh Parkinson và các biểu hiện bệnh

Parkinson là bệnh thần kinh xảy ra do sự thoái hóa của các tế bào thần kinh dopamine lực. Bệnh thường khởi phát vào tuổi 60 với xu hướng tăng dần theo lứa tuổi cho tới tuổi 80 và cũng giảm đi sau tuổi 80.

Đặc trưng bởi tình trạng run, vận động chậm chạp, co cứng cơ và mất thăng bằng. Cụ thể là tình trạng run có thể xảy ra với cả tay và chân, rõ nhất là khi nghỉ. Vận động chậm chạp là do người bệnh rất khó khởi động các cử động của mình, mọi việc đều làm rất chậm chạp như khi cài, mở khuy áo, xỏ giầy dép, cắt gọt trái cây, chữ viết chậm và nhỏ dần. Tình trạng co cứng cơ thể hiện ở việc người bệnh khó quay cổ, xoay người, đang ngồi trên ghế đứng dậy, trở mình khi nằm trên giường, khó thực hiện những cử động khéo léo của các ngón tay, nét mặt đờ đẫn, ít biểu lộ cảm xúc như người bình thường, dáng người đi hơi còng xuống. Dấu hiệu mất thăng bằng thể hiện ở việc người bệnh ngồi vào ghế, đứng dậy khỏi ghế khó khăn, xoay trở dễ bị té, khi đi dễ bị té ngã.

2. Các cách chữa bệnh Parkinson 

Hiện nay bệnh Parkinson chủ yếu được điều trị bằng thuốc. Các loại thuốc thường được dùng có: 

2.1. Levodopa

Là loại có hiệu quả nhất, nó là một chất tự nhiên trong cơ thể. Khi uống dưới dạng thuốc viên, nó đi vào não và được chuyển đổi thành dopamine.

Hiện nay trên lâm sàng dùng chủ yếu là Madopar 250mg, liều dùng tùy mức độ và giai đoạn bệnh. Để kiểm soát triệu chứng cả ngày, phải chia nhỏ liều và dùng nhiều lần trong ngày, có thể dùng 4 – 5 lần, dùng xa bữa ăn.

Mặc dù levodopa có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson nhưng theo thời gian, bệnh vẫn tiến triển và ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hiệu lực của thuốc sẽ kém dần sau vài năm và mất hẳn sau khoảng 10 năm sử dụng.

2.2. Thuốc ức chế MAO B

Loại thuốc này bao gồm Selegiline (ELDEPRYL) và rasagiline (Azilect), giúp ngăn ngừa phân hủy tự nhiên cả dopamine và dopamine hình thành từ levodopa.

2.3. Thuốc ức chế COMT

Bệnh Parkinson có chữa được không và các phương pháp chữa bệnh

Các thuốc này kéo dài tác dụng của levodopa-carbidopa, bằng cách ngăn chặn enzyme phá vỡ levodopa. Một số thuốc thuộc nhóm này như Tolcapone, Entacapone.

Tolcapone (Tasmar) có liên quan đến tổn thương gan và suy gan, vì vậy nó thường chỉ được sử dụng ở những người không đáp ứng với liệu pháp khác. Entacapone (Comtan) không gây ra vấn đề về gan và hiện đang kết hợp với carbidopa và levodopa trong một loại thuốc gọi là Stalevo.

2.4. Thuốc kháng cholinergic

Các thuốc này đã được sử dụng trong nhiều năm để giúp kiểm soát được tổn thương liên quan của bệnh Parkinson. Một số loại thuốc thuộc nhóm này, như benztropine (Cogentin) và trihexyphenidyl có sẵn. Tuy nhiên, lợi ích khiêm tốn bởi tác dụng phụ như giảm nhớ, táo bón, khô miệng và rối loạn tầm nhìn mắt và đi tiểu khó.

3. Bệnh Parkinson có chữa được không và cần lưu ý gì khi điều trị

Cho đến nay Y học chưa thể chữa khỏi được bệnh Parkinson, các biện pháp điều trị chỉ kiểm soát một số triệu chứng của bệnh. Theo các chuyên gia, thuốc điều trị Parkinson đa phần chỉ có tác dụng trong 3 - 4 năm đầu còn sau đó sẽ giảm hiệu quả, người bệnh phải tăng liều có nghĩa là tăng nguy cơ biến chứng. Có một số trường hợp ở giai đoạn muộn khi người bệnh không còn đáp ứng thuốc điều trị nữa  bác sĩ có thể chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật kích thích não sâu. Tuy nhiên phương pháp chi phí rất tốn kém nên không phải người bệnh nào cũng có khả năng tài chính. 

Do đó khi điều trị Parkinson bằng thuốc, người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất hàng ngày, tập thể dục cũng rất tốt cho người bệnh, giúp duy trì chức năng vận động.

Người bệnh cũng có thể áp dụng vật lý trị liệu. Phương pháp này được khuyến khích và có thể giúp cải thiện tính di động, phạm vi về chuyển động và trương lực cơ. Các bài tập tuy không thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, nhưng có thể duy trì sức mạnh cơ bắp, sự nhanh nhẹn, có thể giúp xu hướng tiến bộ của bệnh và cũng giúp người bệnh cảm thấy tự tin hơn và có khả năng. Liệu pháp vật lý cũng có thể giúp cải thiện dáng đi. Liệu pháp lời nói hoặc nghiên cứu bệnh học nói có thể cải thiện vấn đề về nói và nuốt.

Người bệnh Parkinson có thể chọn dùng các sản phẩm tốt cho hệ thần kinh não bộ như Ginkgo Biloba, Fursultiamine, Cao Blueberry, vitamin B2, B6… sẽ hỗ trợ điều trị nhờ tác dụng cải thiện sức khỏe hệ thần kinh, tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ điều trị tê bì chân tay…  

Bài viết liên quan: Bệnh parkinson có di truyền không?

Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn miễn phí về tình trạng bệnh Parkinson chữa được không nhé. Mời bạn tham khảo các thông tin hữu ích khác tại https://bacsituvan.vn/ .

Parkinson