1. Bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ như thế nào?

Bệnh Parkinson ở người trẻ khởi phát như thế nào?

Parkinson là một bệnh thần kinh, có tiến triển chậm, do thoái hóa các tế bào thần kinh dopamine lực. Bệnh được biết đến từ trước công nguyên, nhưng đến năm 1817 được James Parkinson mô tả lần đầu tiên một cách chi tiết.

Bệnh xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, thường khởi phát vào tuổi 60 với xu hướng tăng dần theo lứa tuổi cho tới tuổi 80 và cũng giảm đi sau tuổi 80. Người bệnh gặp khó khăn trong vận động, bị cứng cơ bắp và vận động chậm chạp.

Tuy nhiên bệnh cũng có thể xảy ra ở người trẻ với tỷ lệ không cao, dưới 50 tuổi là 50/100.000, dưới 40 tuổi là ít hơn 5/100.000. Theo các nhà khoa học ở người trẻ bệnh Parkinson khởi phát sớm thường là do yếu tố di truyền và yếu tố môi trường. Nếu gia đình có bố hay mẹ bị bệnh thì khả năng người trẻ bị di truyền có thể xảy ra.

2. Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh Parkinson ở người trẻ 

Dấu hiệu cảnh báo bệnh Parkinson ở người trẻ

Ngoài các dấu hiệu đặc trưng của bệnh là vận động khó khăn, chậm chạp, khó nhai khó nuốt… thì bệnh Parkinson ở người trẻ còn có một số dấu hiệu như:

  • Trầm cảm, mất ngủ có thể xảy ra sớm hơn
  • Khoảng 50% người bệnh có thể xảy ra tình trạng rối loạn trương cơ lực gây ra các tư thế chuột rút, co cứng bàn chân, ngón chân
  • Cơ thể nhạy cảm hơn so với thuốc điều trị Parkinson, dễ gặp tác dụng phụ của levodopa gây rối loạn vận động. 

3. Tác động của bệnh Parkinson ở người trẻ?

Người trẻ đều đang ở độ tuổi sung sức, đang làm việc phấn đấu và phát triển sự nghiệp, khi không may mắc bệnh Parkinson sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý. Tuy nhiên khả năng chống chọi với bệnh tật của người trẻ cũng cao hơn người cao tuổi nên đây cũng là cơ hội để các chuyên gia có thể tìm ra các vấn đề liên quan đến bệnh...

4. Kiểm soát, điều trị bệnh Parkinson ở người trẻ 

Kiểm soát điều trị hội chứng Parkinson ở người trẻ

Tất cả người bệnh Parkinson đều cần levodopa để kiểm soát triệu chứng. Nếu người bệnh lớn tuổi thường phải bắt đầu điều trị với thuốc này, thì người bệnh tuổi trẻ thường bắt đầu điều trị bằng chất chủ vận dopamine như pramipexole và ropinirole, thuốc này sẽ giúp làm chậm các biến chứng vận động.

Bệnh nhân trẻ cũng có thể được điều trị bằng kích thích não sâu và thường điều trị thành công hơn so với người bệnh lớn tuổi. Ngoài ra phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có hiệu quả cao trong điều trị bệnh Parkinson với mọi người bệnh kể cả cao tuổi và tuổi trẻ. Phương pháp này sẽ giúp cải thiện linh hoạt, phạm vi chuyển động, dáng đi và thăng bằng. Người bệnh trẻ tuổi cũng nên tập thể dục càng nhiều càng tốt. Các bài tập tốt cho người bệnh là đi bộ, tập yoga... Đặc biệt người bệnh Parkinson nên điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. 

Người bệnh Parkinson ở người trẻ có thể kết hợp chọn dùng sản phẩm có công dụng cải thiện sức khỏe hệ thần kinh, chống oxy hóa, cải thiện lưu thông máu và hỗ trợ điều trị tê bì chân tay… nhờ thành phần Ginkgo Biloba, Cao Blueberry, Fursultiamine, Vitamin B2, B6… sẽ góp phần vào việc kiểm soát, điều trị bệnh Parkinson kịp thời và thêm hiệu quả, hạn chế tối đa tác động và sự phát triển của bệnh lý này. 

Bài viết liên quan: Điều trị và chăm sóc người bệnh parkinson giai đoạn cuối

Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn miễn phí về tình trạng bệnh Parkinson ở người trẻ nhé. Mời bạn tham khảo các thông tin hữu ích khác tại https://bacsituvan.vn/ .

Parkinson