Sáp ong được sử dụng như một phương pháp cải thiện tình trạng bệnh mà ít người ngờ tới
 

Về bệnh viêm tai ngoài

 
Viêm ống tai ngoài là hiện tượng viêm tuyến bã nhờn và nang lông ở ống tai ngoài. Bệnh tương đối hay gặp do thói quen ngoáy tai bằng các dụng cụ không vô khuẩn, lau tai quá nhiều làm xước da, qua đó vi khuẩn, nấm xâm nhập vào và gây viêm. Phần ống tai ngoài lớp da dính sát vào xương nên khi bị viêm, người bệnh sẽ rất đau ảnh hưởng nhiều đến lao động và sinh hoạt.

Triệu chứng viêm tai ngoài bao gồm đau, ngứa, cảm giác khó chịu do sưng trong tai và ống tai. Bệnh nhân đau nhiều bên tai bệnh, đau tăng khi nhai và ngáp, đau giật lan tỏa bên thái dương và lan ra nửa đầu. Đồng thời bệnh nhân có thể xuất hiện hiện tượng ù tai và nghe kém. Khi sờ, ấn nhẹ vào nắp tai hoặc kéo vành tai sẽ có cảm giác đau. Soi tai lúc đầu thấy một gờ đỏ nhỏ, sau to dần, chạm vào rất đau, khối viêm này có thể lan rộng hình thành viêm ống tai ngoài tỏa lan hay khu trú lại tạo thành nhọt, che lấp một phần ống tai đôi khi chít hẹp hoàn toàn. Y học cổ truyền gọi nhọt ống tai ngoài là “nhĩ sang”.
 

Sử dụng sáp ong trong điều trị viêm tai ngoài

 Bất ngờ công dụng chữa viêm tai ngoài từ sáp ong
Để điều trị bệnh viêm tai ngoài có nhiều cách nhưng ít người ngờ tới tác dụng của sáp ong như một biện pháp giảm thiểu triệu chứng của bệnh.

Sáp o­ng được lấy từ những tầng o­ng sau khi đã lấy hết mật cho vào nước nấu cho chất sáp tan thành nước để nguội sáp nhẹ nổi lên trên, gạn nước lấy sáp đổ vào khuôn. Sáp o­ng vốn giàu vitamin A. Theo tỉ lệ cứ 10g sáp o­ng tổ chứa 4.096 đơn vị quốc tế vitamin A. Tính chất chữa bệnh của sáp o­ng được công nhận từ thời cổ xưa. Theo y văn cổ Hyppocrate đề nghị bôi một lớp sáp lên đầu và cổ khi bị viêm họng, vì sáp ong có tính làm dịu và làm ấm, nhất là sáp mới.
 
Sáp tinh khiết là vách ngăn các bánh tổ o­ng trong đó o­ng đẻ trứng, nuôi ấu trùng và bảo quản mật... là chất cơ bản của các thuốc cao dán, làm mát hay làm nóng làm mềm các khối u cứng, sáp o­ng hút chất độc ra.

Trường hợp điều trị tại chỗ bằng phương pháp xông hơi sáp o­ng được thực hiện trong 5 ngày.Hơi sáp ong có tác dụng chống viêm, giảm đau, sát khuẩn, thúc đẩy quá trình tạo mủ.

Phương pháp này được áp dụng theo các bước sau:


Bệnh nhân trong tư thế nằm nghiêng vuông góc với mặt giường, ống tai bị viêm hướng lên trên đốt một đầu ống giấy cuộn tẩm sáp, đầu kia úp thẳng góc với lỗ tai cách ống tai ngoài khoảng 0,2 - 0,3cm. Để tránh tàn rơi vào mặt cần che mặt bằng một tờ giấy thường.

Mỗi lần điều trị đốt 3 cuộn giấy, mỗi cuộn đốt cho đến khi còn khoảng 3cm thì thay cuộn mới.

Nếu những bệnh nhân sau điều trị 5 ngày mà không có kết quả tích cực sẽ được chích rạch và làm thuốc tai tại chỗ theo y học hiện đại.
 
Dù vậy, cần lưu ý điều trị nhọt ống tai ngoài bằng xông hơi sáp o­ng là một phương pháp chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất ở những bệnh nhân được phát hiện và điều trị sớm.
 
 

 

Viêm tai ngoài