Tai ngoài có cấu trúc là một cái ống, tối tăm & ẩm nóng. Do vậy nên rất dễ bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc nấm ký sinh sẵn trên da. Viêm tai ngoài không giống như viêm tai giữa  Viêm tai ngoài không giống như chứng nhiễm trùng tai giữa phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu bạn có thể lắc lư tai ngoài mà không đau hay thấy bất tiện thì có lẽ nhiễm trùng tai của bạn không phải là chứng viêm tai ngoài.

Viêm tai ngoài (tai của người bơi lội) là một nhiễm trùng của tai hay vùng ống phía ngoài của tai. Nó có thể làm cho lỗ tai ngứa hay trở nên đỏ và bị nhiễm trùng khiến việc cử động đầu hay chạm vào tai là rất đau. Cũng có thể có mủ chảy ra từ lỗ tai.

Tiềm ẩn nguy cơ viêm tai ngoài khi bơi lội

Sự viêm nhiễm ống tai thường bắt đầu bằng tình trạng ngứa. Tiếp đó là đau tức ở tai và sưng tấy. Nếu tình trạng đau nhức ngày càng tăng khi bé nhai hay bạn kéo tai bé thì có thể là bé đã bị viêm ống ta ngoài lan tỏa.

Khi đó, nhìn vào tai sẽ thấy sưng đỏ và có dịch bẩn. Một số biểu hiện khác như nghe kém, có dịch vàng, chảy nước hay mùi.

Bệnh viêm tai có thể xuất phát từ những yếu tố ngoài như

- Bơi lội nhiều, tắm gội nhiều hoặc bị nước vào tai, Các chất hóa học xâm nhập như xà phòng

- Ráy tai tích tụ nhiều trong tai cũng có nguy cơ bị viêm tai ngoài

- Lấy ráy tai bằng vật cứng gây tổn thương tai, đưa vật thể lạ vào tai hoặc dùng móng tay để cạy ráy tai có thể gây ra tổn thương cho tai, vi khuẩn từ đó theo đó xâm nhập vào môi trường trong tai

- Các loại bệnh ngoài da như vẩy nến ở tai ngoài cũng gây ra viêm.

Thực chất, viêm tai ngoài thường do sự nhiễm một loại vi khuẩn gọi Pseudomonas aeruginosa. Loại vi khuẩn này thường phổ biến trong môi trường đất, nước và có kích thước siêu nhỏ nên không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Mặc dù tất cả các nhóm tuổi đều bị ảnh hưởng bởi chứng viêm tai ngoài nhưng bệnh này thường hay thấy ở trẻ em hay những người trẻ tuổi gây ra những con đau buốt rất khó chịu

Xin giới thiệu 4 mẹo vặt về để vừa bơi lội khỏe mạnh vừa bảo vệ bạn khỏi chứng viêm tai ngoài:

  • Lau khô kỹ 2 tai sau khi bơi. Dùng bông tăm sạch thấm nước sâu bên trong tai. Nếu khó có thể lấy nước ra khỏi lỗ tai thì bạn hãy cho vào vài giọt chế phẩm có nguồn gốc từ cồn vào tai. Hãy hỏi dược sĩ ở khu vực bạn ở về loại sản phẩm này. 

  • Hãy hỏi người quản lý hồ bơi về lượng chlorine và chương trình kiểm tra độ pH của hồ. Hồ bơi và nơi tắm nóng có lượng chlorine và pH được kiểm soát tốt thì sẽ không làm lây nhiễm chứng viêm tai ngoài. 

  • Hãy chú ý đến những cảnh báo và tránh bơi ở những nơi đã bị đóng cửa do ô nhiễm. 

  • Tránh bỏ các đồ vật vào trong lỗ tai (ví dụ như: ngón tay, các  miếng bông gạc), những thứ có thể làm trầy ống tai và tạo ra nơi cho sự nhiễm trùng.