Viêm tai ngoài – Không khó chữa nếu đúng hướng


Phần ống tai ngoài lớp da dính sát vào xương nên khi bị viêm, người bệnh sẽ rất đau ảnh hưởng nhiều đến lao động và sinh hoạt.

Nếu bạn bị viêm ống tai ngoài thì khi kéo vành tai hoặc nằm đè lên bên tai bệnh sẽ có cảm giác đau. Cảm giác đau thậm chí có thể lan ra xung quanh đôi khi làm bạn đau cả nửa đầu phía bên tai bệnh. Tình trạng này rất dễ dàng chẩn đoán, vì khi khám bác sĩ sẽ thấy da ống tai sưng đỏ đôi khi bít cả lỗ tai ngoài, hoặc nhìn thấy mụn nhọt trong da phía ống tai ngoài nếu có trong trường hợp nhọt ở ống tai. Bạn không cần quá lo loắng vi thường bệnh sẽ khỏi sau 3 - 5 ngày điều trị kháng sinh, kháng viêm và giảm đau đúng cách.

Nếu bạn bị viêm tai giữa thanh dịch, hoặc bị tắc vòi nhĩ thì có thể không đau khi kéo hoặc ấn vào vành tai mà sẽ là cảm giác đau sâu trong tai. Để chẩn đoán chính xác sau khi khám nội soi kỹ mũi, vòm mũi họng và hai tai bạn cần được đo nhĩ lượng đồ và thính lực đồ. Đối với việc điều trị viêm tai giữa có phần khó khăn hơn, thời gian có thể kéo dài hàng tháng. Lưu ý nếu sau 3-6 tháng mà sức nghe không cải thiện, các xét nghiệm cho thấy vẫn còn dịch trong tai giữa thì cần được đặt một ống thông nhĩ để giúp cân bằng áp lực của tai giữa và bên ngoài giúp tai giữa mau chóng hết dịch và sức nghe hồi phục.

Bạn nên đi khám và theo dõi với bác sĩ tai mũi họng, lý tưởng nhất ở những cơ sở y tế có đầy đủ máy nội soi TMH, máy đo nhĩ lượng đồ và phòng đo thính lực.

Bạn không nên quá lo lắng vì khi đã được bác sĩ tai mũi họng khám, có thể loại trừ các tình trạng nguy hiểm như ung thư vòm mũi họng, hoặc những bệnh lý nguy hiểm khác

Thường thì các viêm tai ngoài được điều trị bằng thuốc nhỏ tai. Nếu bác sỹ phát hiện có dấu hiệu nhiễm trùng thì có thể bạn phải uống kháng sinh.

Bên cạnh đó hãy tuân thủ theo đúng các đơn thuốc bác sỹ kê toa. Một số viêm tai ngoài rất khó trị do bạn đã tự xử lý không đúng cách trước đó. Dưới đây là các gợi ý có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn:
  • Giữ tai thật khô ráo trong 7-10 ngày bằng cách cẩn thận không để nước lọt vào tai khi tắm gội. Không đi bơi hoặc chơi những môn thể thao dưới nước. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đi bơi, đi biển
  • Không được tự ý nhét vật gì vào tai khi không có ý kiến của bác sỹ
  • Các triệu chứng thường khỏi sau 3-10 ngày tùy theo trường hợp. Gọi cho bác sỹ nếu như không thấy dấu hiệu khả quan hơn. Sau đấy cần cẩn trọng với những phương pháp vệ sinh tai sau này:
  • Chú ý khi lấy ráy tai tại các tiệm cắt tóc. Yêu cầu nhân viên dùng các loại vật dụng riêng cho từng cá nhân.
  • Giữ cho tai thật khô ráo
  • Đừng dùng vật gì đưa vào trong tai vì có thể gây kích thích tai hoặc làm tổn thương ống tai.


 

Viêm tai ngoài