Câu hỏi: Tôi bị bệnh viêm xoang mãn tính, rất hay bị ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu mỗi khi thời tiết thay đổi. Bệnh của tôi có vẻ càng nặng hơn khi tôi ở trong điều hòa. Nhưng làm việc trong văn phòng đông người, nhiều máy tính nên điều hòa luôn được bật, nhất là những ngày hè nóng nóng như thế này cũng không thể không bật điều hòa được, kể cả ở nhà. Xin bác sĩ tư vấn hộ, có cách nào giúp tôi dễ chịu hơn với bệnh viêm xoang khi ở trong phòng điều hòa không? (Nguyễn Hoàng Minh – Hà Nội)

Bác sĩ trả lời:
Chào bạn, bệnh viêm xoang của bạn càng nặng hơn khi ở trong phòng điều hòa, đó là do:
  1. Bệnh viêm xoang mãn tính với các triệu chứng điển hình là ngạt mũi, sổ mũi, đau đầu,… Ngoài ra, khi viêm nặng có thể gây sốt và viêm lan sang các vùng mũi họng. Bệnh rất nhạy cảm với thời tiết thay đổi, không khí quá khô hay quá ẩm và nhiệt độ nóng lạnh đột ngột. Khi dùng điều hòa, không khí trong phòng được máy lạnh lọc qua đã bị hút hết độ ẩm nên rất khô, làm mạch máu co lại, thân nhiệt giảm xuống gây mất cân bằng sinh nhiệt thích ứng của cơ thể. Đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn thường gây các bệnh về đường hô hấp, như viêm họng, viêm thanh quản,… và đặc biệt là bệnh viêm xoang và làm trầm trọng thêm các biểu hiện của bệnh. Không khí quá khô còn gây khô niêm mạc mũi, là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng làm sạch của mũi xoang, làm gia tăng nguy cơ viêm xoang tái phát.
  2. Nhiệt độ trong phòng quá thấp sẽ gây ra sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ khi ra ngoài, tạo ra các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, đau viêm họng, … và làm cho các triệu chứng của bệnh viêm xoang phát nặng hơn.
  3. Người thường xuyên ngồi trong môi trường điều hòa còn có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn Legionella Pneumophila – một tác nhân gây viêm nhiễm thường trú ẩn trong các ống nước của máy lạnh. Và làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng xoang của người bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…

Cách giúp cho bệnh viêm xoang dễ chịu hơn khi dùng điều hòa

- Trong những ngày hè nóng bức này, việc sử dụng điều hòa là không tránh khỏi. Để tránh được những tác hại không đáng có do máy lạnh gây ra và giảm đi những khó chịu của bệnh viêm xoang, nhất là triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi, bạn nên thực hiện nhưng nguyên tắc sau khi dùng điều hòa sau:
Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: Khi đi ngoài nắng nóng về không nên vào phòng điều hòa với nhiệt độ thấp mà nên ngồi một lúc rồi vào. Đồng thời, ở trong phòng điều hòa khi ra ngoài nên mở cửa phòng, đợi một lúc cho quen với môi trường xung quanh rồi mới đi ra ngoài.
- Không nên để nhiệt độ phòng quá lạnh, quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời. Nhiệt độ phòng nên để trên 26 độ C.
- Sử dụng máy tạo độ ẩm bằng phun sương hoặc có thể đặt một chậu nước trong phòng để tăng độ ẩm, tránh làm khô niêm mạc mũi.
- Khi không bật điều hòa nên mở cửa phòng cho thông thoáng; mỗi ngày tắt điều hòa ít nhất 2 lần và mở hết các cửa, bật quạt để đẩy hết không khí tù đọng ra ngoài.
- Vệ sinh định kỳ máy lạnh để vi khuẩn, bụi bặm không có nơi trú ngụ gây bệnh.
- Khi bị sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi, viêm xoang, viêm xoang, bạn nên điều trị sớm. bạn cần điều trị như sau:


* Nếu có biểu hiện viêm nhiễm (sốt, đau đầu, dịch mũi màu vàng và hôi,…), bạn cần đi khám và uống kháng sinh theo đơn của bác sĩ, nên uống đúng và đủ liều.
* Rửa mũi xoang ngày 2 lần bằng nước muối sinh lý 0.9%.
* Uống thuốc kháng histamine như Fexofenadine (Telfast) 180mg, Loratadin 10mg,… ngày 1 viên.
* Xịt mũi bằng thuốc xịt mũi chứa ba thành phần là Xylomethazolin HCL, Dexamethason natriphosphat, Neomycin sulphat như Hadocort D, ngày xịt 3-4 lần. Lưu ý không dùng quá 7-10 ngày.

Bên cạnh đó, bản thân bệnh nhân viêm xoang cũng nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Để dự phòng viêm xoang tái phát, nên xông mũi bằng hơi nước thường xuyên sẽ thấy dễ chịu hơn; và nên vệ sinh mũi họng hàng ngày sạch sẽ và đúng cách, dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, súc họng sẽ tốt hơn.

Chúc bạn sức khỏe!
 
Ths.Bs Vũ Văn Lực 

Viêm xoang