Nếu áp dụng phương pháp này thường xuyên, quá trình thoái hóa sẽ chậm lại, hơn nữa sẽ làm cho cơ thể thêm dẻo dai, khỏe mạnh.
 

Tập Yoga thoái hóa đốt sống cổ cải thiện thế nào?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng bị thoái hóa đốt sống cổ có nên tập Yoga không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Bởi Yoga sẽ giúp cho những người bị thoái hóa đốt sống cổ có thể cải thiện tình hình bệnh của mình. Khi tập Yoga thường xuyên, người tập sẽ có một cơ thể dẻo dai, linh hoạt, các cơ, khớp được giãn ra, mạch máu và các dây thần kinh được lưu thông.

Tập yoga không những giúp cho các cơ dẻo dai, tuyến giáp khỏe mạnh, cải thiện tình hình xơ cứng của các đốt sống cổ, giúp cho việc cử động đốt sống cổ trở nên dễ dàng mà còn giúp phòng tránh các bệnh về xương khớp nói chung cũng như thoái hóa đốt sống cổ nói riêng.

3 bài tập yoga trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Với những động tác giúp mạch máu lưu thông, xương khớp kéo giãn, yoga được xem là một trong liệu pháp trị thoái hóa đốt sống cổ cho mọi đối tượng, không riêng gì phụ nữ. Chỉ cần thực hiện đều đặn một trong ba bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ dưới đây, người bệnh sẽ thấy công dụng tuyệt vời.

Sau đây là 3 động tác Yoga đơn giản giúp chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Bài tập vận động dùng tay nghiêng đầu

Thực hiện bài tập này gồm  2 bước đó là :
•           Bước 1 : Khoanh chân trong tư thế ngồi thằng lưng, thả lỏng, thoải mái tinh thần.
•           Bước 2 : Dùng bàn tay trái (phải) đặt trên đỉnh đầu, dùng lực bàn tay kéo đầu nghiêng sang bên trái (phải), cố gắng kéo đầu và cổ giãn ra hết sức có thể. Tuy nhiên không dùng lực quá mạnh, tránh gây tổn thương khi thực hiện động tác

Bài tập vận động nghiêng đầu sang hai vai

Cũng như bài tập vận động dùng tay nghiêng đầu, bài tập vận động nghiêng đầu sang hai vai cũng gồm 2 bước đó là:
•           Bước 1 : Giữ thằng đầu và vai
•           Bước 2 : Từ từ nghiêng đầu về phía vai phải ( trái) giữ trong 10 giây, rồi lặp lại động tác trên với bên còn lại. Lưu ý khi nghiêng đầu thì bả vai vẫn giữ thẳng.

Bài tập vận động uống cong

Bài tập này yêu cầu cần có không gian rộng và độ khó cao hơn một chút.
•           Bước 1 : Hai đầu gối quỳ và hai tay chống trên một một phẳng
•           Bước 2 : Ngửa cổ và ưỡn ngực về phía trước
•           Bước 3 : Cong lưng, hóp bụng và cúi đầu hướng xuống đất

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Yoga, người bệnh có thể tập mọi lúc mọi nơi. Chúng ta có thể tranh thủ giờ nghỉ giải lao ở văn phòng, lớp học, hay ngay cả khi đọc sách ở nhà cũng thể áp dụng được phương pháp này.

Chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Yoga thì chưa đủ

Không thể phủ nhận công dụng tuyệt vời của các bài tập Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ, phương pháp này giống như liều “thuốc giảm đau” an toàn bậc nhất cho người bệnh, đồng thời còn hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ từ nhẹ tới nặng.

Tuy vậy, chữa thoái hóa đốt sống cổ triệt để cần áp dụng nhiều phương pháp khác nhau đó là chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, đủ chất, chế độ vận động, thể dục thể thao phù hợp như tập yoga, kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu khác. Bởi vậy nếu chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Yoga chưa thể đủ.

Các chuyên gia khuyên rằng, người bị thoái hóa đốt sống cổ cần áp dụng đồng thời 3 giải pháp dưới đây thì mới mang lại hiệu quả cao.

* Nếu bệnh có kèm triệu chứng đau, bạn cần phải uống thuốc giảm đau, chống viêm và giãn cơ (mềm cơ) theo hướng dẫn của bác sĩ.
* Áp dụng các biện pháp vật lý (không dùng thuốc): Như vật lý trị liệu, massage, chiếu tia laser, tập các động tác kéo giãn. Các động tác này giúp giảm đau, thư giãn, tăng lưu thông máu và hồi phục tổn thương, nhờ đó hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị. Nên áp dụng lâu dài trong và sau khi điều trị.

Để đạt được hiệu quả cao bạn nên kết hợp luyện tập Yoga hàng ngày, đồng thời thực hiện các giải pháp hỗ trợ điều trị ở trên để bệnh thoái hóa đốt sống cổ được điều trị từ gốc rễ, tránh tái phát.

Xem thêm:

1, Điều trị hiệu quả Bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà không để lại di chứng
2, Bộ 3 CANXI, VITAMIN D, MK7 giúp xương luôn CHẮC KHỎE, DẺO DAI

Để được bác sỹ tư vấn trực tiếp về các triệu chứng thoái hóa, đau mỏi, tê bì chân tay. Bạn đọc xin gọi 19001259 ( giờ hành chính ) hoặc gửi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn

Thoái hóa cột sống