Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp từ độ tuổi trung niên trở lên. Khi bị thoái hóa cột sống cổ người bệnh cần tuân thủ quá trình điều trị và dùng thuốc trị thoái hóa cột sống cổ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa xương khớp để giảm triệu chứng và làm chậm tiến triển thoái hóa của cột sống cổ.

Đặc điểm của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Biểu hiện của thoái hóa cột sống cổ rất đa dạng, thường có 4 hội chứng chính. Các biểu hiện có thể đồng thời hoặc đơn lẻ.

Hội chứng cột sống cổ: Đau vùng cổ gáy vai, căng hoặc co cứng cơ cạnh cột sống cổ, cơ vùng vai, cấp hoặc mãn tính. Đau tăng khi vận động đốt sống cổ, hạn chế vận động đốt sống cổ.

Hội chứng rễ thần kinh cổ: Đau lan từ cổ xuống vai tay hoặc lan lên vùng gáy, đau tăng khi ho, hắt hơi khi thay đổi tư thế. Cảm giác kiến bò tê bì hoặc tê buốt lan dọc vai cánh cẳng tay đến ngón tay, có thể yếu cơ hoặc teo cơ vùng vai, tay.

Hội chứng động mạch đốt sống: Đau cổ gáy kèm đau đầu vùng chẩm - thái dương, chóng mặt, hoa mắt, ù tai.

Hội chứng tủy: Dáng đi không vững, đi lại khó khăn. Yếu hoặc liệt chi trên hoặc chi dưới hoặc thân; teo cơ ngọn chi, rối loạn vận động chi trên và hoặc chi dưới, rối loạn cơ tròn…

Thoái hóa cột sống cổ vì sao cần dùng thuốc

Thường có hai phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ là phẫu thuật và bảo tồn. Nhiều người cho rằng khi điều trị bệnh này càng tránh phải sử dụng thuốc càng tốt, tuy nhiên, quan trọng nhất là xác định được thoái hóa đốt sống uống thuốc gì, dùng loại nào phù hợp, kết hợp với những gì để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Cần điều trị sớm và tích cực để ngăn ngừa tiến triển nặng của bệnh; điều trị bệnh chính đồng thời xác định nguyên nhân, phân loại và kiểm soát đau tốt; không có một loại thuốc hoặc phương pháp duy nhất hiệu quả trong điều trị thoái hoá đốt sống cổ; cần phối hợp nhiều biện pháp và thuốc với các cơ chế tác dụng khác nhau nhằm hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ do thuốc điều trị gây ra. Các thuốc có thể dùng như:

Thuốc giảm đau đơn thuần:

- Các thuốc giảm đau hạ sốt: Acetaminnophen (paracetamol) có tác dụng giảm đau mức độ nhẹ đến trung bình, thời gian tác dụng ngắn. Điều trị các chứng đau do co hoặc căng cơ trong hội chứng cột sống. Đây là lựa chọn ưu tiên với sự cân bằng giữa tác dụng phụ và hiệu quả mong muốn, mặc dù vậy cần thận trọng với bệnh nhân có rối loạn chức năng gan.

- Paracetamol phối hợp với opiate yếu (với codein), phối hợp với thuốc giảm đau trung ương tramadol có tác dụng giảm đau mạnh hơn so với các thuốc giảm đau thông thường. Các loại thuốc này nên sử dụng ở những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc giảm đau thông thường đơn lẻ, hoặc thuốc giảm đau chống viêm không steroids, nhưng tránh dùng kéo dài.

Các thuốc hỗ trợ: Có thể dùng các thuốc giãn cơ:, vitamin nhóm B, bôi, xịt các thuốc giảm đau tại chỗ, các thuốc hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu não. Tiêm glucorticoid cạnh cột sống: Do bác sĩ chuyên khoa thực hiện tại cơ sở y tế khi bệnh nhân đau nhiều và dùng thuốc đường uống không còn hiệu quả.

Bổ sung sản phẩm có các dưỡng chất quan trọng như: Canxi nano, Vitamin D3 và MK7 – bộ 3 cần thiết để bảo vệ xương và kết hợp với các dưỡng chất như Magie, Mangan, Bonron, Silic, Kẽm, Đồng, DHA, Quercetin…giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, đặc biệt giúp cho cột sống cổ trụ đỡ vững chắc, từ đó khắc phục được tình trạng thoái hóa.


Đồng thời, cần ngăn chặn tổn thương mạch máu, thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ gây ra, tăng cường lưu thông máu và phục hồi rễ thần kinh bằng sản phẩm có chứa Fursultiamin, Chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry 
 
Các biện pháp không dùng thuốc: Đối với bệnh thoái hoá đốt sống cổ, các biện pháp không dùng thuốc có vai trò cực kỳ quan trọng trong cả quá trình điều trị cũng như phòng ngừa bệnh. Tư thế cột sống cần phải đúng trong sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi; luyện tập thể dục thể thao đều đặn và đúng phương pháp; dinh dưỡng hợp lý, kiểm soát cân nặng; sử dụng dụng cụ hỗ trợ (nẹp cổ); phối hợp điều trị vật lý trị liệu, y học cổ truyền…

Điều trị ngoại khoa: Thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm có chèn ép rễ thần kinh, tủy sống không đáp ứng với điều trị nội khoa hoặc có yếu liệt chi, teo cơ tiến triển, rối loạn cơ tròn cần tiến hành phẫu thuật.


1, Điều trị hiệu quả Bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà không để lại di chứng
2, Bộ 3 CANXI, VITAMIN D, MK7 giúp xương luôn CHẮC KHỎE, DẺO DAI

Để được bác sỹ tư vấn trực tiếp về các triệu chứng thoái hóa, đau mỏi, tê bì chân tay. Bạn đọc xin gọi 19001259 ( giờ hành chính ) hoặc gửi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn

Thoái hóa cột sống