3 dấu hiệu của bệnh trĩ cần lưu tâm

Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt rõ biểu hiện của bệnh và có thể nhầm lẫn với các dạng triệu chứng thông thường khác dẫn đến khó phòng và điều trị bệnh. Hãy cũng tìm hiểu ba dấu hiệu hiệu tiêu biểu của bệnh trĩ dưới đây để có hướng phòng và điều trị bệnh thích hợp

Chảy máu:

Đây là dấu hiệu xuất hiện sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện khi thấ giấy chùi vệ sinh sau khi đại tiện hoặc nhìn vào phân thấy dính vài tia máu nhỏ. Về sau mỗi lần đi đại tiện lại gặp khó khắn khi phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại ra nhiều máu hơn trước. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

Sa búi trĩ:

Biểu hiện này của bệnh xảy ra muộn hơn sau một thời gian đại tiện thấy có chảy máu, lúc đầu thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn khi đi vệ sinh, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Triệu chứng khác:

Ngoài hai triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các biểu hiện khác như đau khi đại tiện, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn….Biểu hiện ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa ngáy.
3 biểu hiện kinh điển của người mắc bệnh trĩ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bao giờ cũng vậy việc phòng bệnh luôn luôn quan trọng và hiệu quả hơn là có bệnh rồi mới chữa. Vì vậy bạn có thể thực hiện một số lời khuyên sau đây để hình thành cho mình một thói quen tốt trong cuộc sống, giúp quý vị phòng tránh và điều trị bệnh trĩ một cách hiệu quả.

1. Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày.

2. Điều chỉnh thói quen ăn uống:
+ Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, trà.
+ Tránh các thức ăn cay nóng, nhiều gia vị như ớt, tiêu.
+ Uống nước đầy đủ.
+ Ăn nhiều chất xơ: rau, củ, quả, ngũ cốc (đặc biệt là khoai lang luộc rất tốt cho ngư bệnh trĩ).

3. Vận động thể lực:
Nên tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ… Đi bộ thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc trĩ

4. Điều trị các bệnh mãn tính hiện có như viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ …Nói chung, để phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả chúng ta cần điều chỉnh các thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý sao cho cung cấp đủ chất xơ, cơ thể mát mẻ, tránh để nóng trong, táo bón.

 

Bệnh trĩ