Bổ sung Canxi đạt chuẩn “3Đ”

Bổ sung Canxi đúng cách

Cách bổ sung Canxi đúng cho bất kỳ độ tuổi nào là phải có các dẫn chất khác đi kèm. Các chuyên gia xương khớp đã chỉ ra quy trình để Canxi vào tới đích cuối cùng là xương, phải “trải qua”  bao nhiêu chặng đường, và mỗi hành trình đấy phải cần tới sự trợ giúp của những vi chất nào.

Trước hết Canxi chúng ta đưa vào cơ thể từ thực phẩm hằng ngày hoặc các chế phẩm bổ sung sẽ vào ruột. Lúc này cơ thể phải có một lượng Vitamin D3 tương ứng chờ sẵn để vận chuyển lượng Canxi từ ruột vào trong máu. Nhưng để Canxi vào tới tận xương thì cần phải có dẫn chất quan trọng đó là MK7 (một loại Vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc tự nhiên, được tìm thấy nhiều trong món đậu tương lên men Natto của Nhật).

Nếu chúng ta chỉ bổ sung một mình Canxi, đầu tiên là dưỡng chất này chỉ vào được tới ruột, sau đó sẽ bị đào thải ra ngoài. Trường hợp bổ sung Canxi có kèm Vitamin D3 thì cũng mới chỉ thành công một nửa, không những thế còn gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như lắng đọng tại các mô mềm, thành mạch, gây xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, gây sỏi thận, táo bón…., PGS, TS Trần Đình Ngạn, Nguyên chủ nhiệm khoa tim thận khớp nội tiết, Nguyên PGĐ Quân y Viện 103 chỉ rõ, bổ sung Canxi mà không có vitamin D thì chỉ hấp thu vào máu được khoảng 10% lượng Canxi bổ sung và 90% còn lại sẽ lắng đọng ở ruột hoặc đào thải ra ngoài. Và nếu chỉ có vitamin D thôi thì Canxi cũng chỉ hấp thu tối đa được khoảng 40% mà thôi.

Để khắc phục hết tất cả điểm bất lợi đó, chỉ có cách là đưa Canxi tới đúng đích cần là xương, răng, và 1% ở lại trong máu. Và MK7 đảm nhận tốt được vai trò đó, khi MK7 giúp kích hoạt một Protein tạo xương là Osteocalcin, lúc này lượng Canxi trong máu sẽ được “gom” lại trong “cỗ xe” Osteocalcin và MK7 sẽ “lái” cỗ xe đó tới tận xương, gắn các Canxi vào khung xương.

Chính vì thế, bổ sung Canxi đúng cách là phải bao gồm cả Vitamin D3, MK7. 

Làm thế nào để bổ sung Canxi “Đủ lượng”

Theo số liệu thống kê, mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg Canxi, nhu cầu Canxi gia tăng trong thời gian tăng trưởng ở trẻ em từ khi sinh ra tới tuổi dậy thì, phụ nữ lúc mang thai và cho con bú. Đặc biệt trẻ trong giai đoạn vàng phát triển như tuổi dậy thì, nhu cầu Canxi lên tới 1.300mg, người lớn trên 51 tuổi cũng cần tới 1.200mg Canxi mỗi ngày.

Thực tế, Canxi vẫn được biết có nhiều trong nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày như hải sản tôm, cua cá, sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa công thức, sữa chua, phomai, trong các loại rau lá xanh…. Mặc dù vậy, khó có thể “cân đong” chính xác lượng Canxi từ thực phẩm nếu bổ sung qua bữa ăn hằng ngày, hơn nữa, trong quá trình nấu nướng chế biến, lượng Canxi trong thực phẩm có thể bị hao hụt đi, chưa kể người lớn tuổi, khả năng ăn uống, hấp thu Canxi từ thực phẩm hằng ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nên giải pháp hỗ trợ bổ sung chính là dùng thực phẩm chức năng có chứa lượng Canxi tương ứng với nhu cầu từng độ tuổi. Cần chọn thực phẩm chức năng có chứa Canxi dạng nano để tăng khả năng hấp thu 200 lần so với Canxi dạng thông thường. 

Canxi cần bổ sung đều đặn hằng ngày

Theo PGS Trần Đình Ngạn, Nguyên Chủ nhiệm Khoa Tim thận, khớp nội tiết, Nguyên Phó Giám đốc Quân y Viện 103, hãy chăm sóc sức khỏe xương từ khi còn trong bụng mẹ, nếu muốn có dáng chuẩn ở tuổi dậy thì, đạt khối lượng xương đỉnh khi đến tuổi trưởng thành, và tránh được các bệnh xương khớp, đặc biệt là loãng xương khi về già.

Cơ thể chúng ta cần Canxi hằng ngày để duy trì các hoạt động của hệ thần kinh, của quá trình tạo xương, chính vì thế phải bổ sung Canxi hằng ngày bằng nhiều cách. Không đợi khi cơ thể thiếu  mới cung cấp Canxi, cũng như không chờ tới tuổi trung niên, khi xương khớp đau nhức, khi có những biểu hiện của bệnh loãng xương, thoái hóa cột sống, mới vội vàng bổ sung thì đã muộn.

Cách bổ sung Canxi đạt chuẩn “3Đ”

Thực phẩm chức năng có chứa đầy đủ bộ 3 Canxi nano, Vitamin D3, MK7 chính là giải pháp bổ sung Canxi vừa đúng, đủ lại đều.

Các sản phẩm này được bào chế dạng viên cho người lớn, dạng cốm và viên nhộng cho trẻ nhỏ từ 6 tháng đến tuổi dậy thì với hàm lượng đủ, cân đối cho nhu cầu hàng ngày của từng độ tuổi, được bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu khác để đạt hiệu quả cao hơn. Nên bổ sung hàng ngày hoặc dùng theo đợt, mỗi đợt từ 3-6 tháng.

Tìm hiểu sản phẩm dành cho trẻ từ 6 tháng - 10 tuổi tại đây!

Tìm hiểu sản phẩm dành cho trẻ từ 10 - 18 tuổi tại đây!

Tìm hiều sản phẩm dành cho người trưởng thành và người cao tuổi tại đây!

Xem thêm:

1. Những “sai sách” điển hình khi bổ sung Canxi cho cơ thể
2. Xương vững chắc nhờ “kiềng 3 chân” dưỡng chất Canxi, Vitamin D3, MK7
3. Tìm bộ 3 Canxi Nano, Vitamin D3, MK7 trong sản phẩm chăm sóc xương nào?

Để được bác sỹ tư vấn trực tiếp về sản phẩm cũng như các vấn đề liên quan tới vấn đề chăm sóc và bảo vệ xương khớp chắc khỏe. Bạn đọc xin gọi 19001259 ( giờ hành chính ) hoặc gửi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn

Cơ Xương Khớp