1. Các thuốc điều trị Alzheimer

Hiện nay, có ba chất được sử dụng để điều trị căn bệnh Alzheimer đó chính là: Donepezil, Rivastigmine và Galantamine. Bên cạnh đó, thuốc Memantine cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, nhưng nó không có tác dụng chữa bệnh.

Các loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer thường dùng

1.1. Chất ức chế Cholinesterase

Chất ức chế Cholinesterase cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ một cách khiêm tốn ở một số bệnh nhân. Hiện nay, có ba loại có đặc tính tương đương và được sử dụng phổ biến là:

Donepezil

Donepezil là loại thuốc chọn lọc acetylcholinesterase. Loại thuốc này được chấp nhận để điều trị các triệu chứng Alzheimer ở mức độ nhẹ, vừa và nặng. Donepezil này không thực sự ngăn chặn được căn bệnh bệnh Alzheimer. Tuy nhiên nó có thể dự phòng được tình trạng phá hủy một chất hóa học trong não là acetylcholine. Loại chất này rất quan trọng đối với khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và lý luận. Tuy nhiên, acetylcholine thường bị phá hủy nặng nề trong căn bệnh Alzheimer.

Donepezil được điều chế dưới dạng viên để thuận tiện cho bệnh nhân sử dụng và bác sĩ dễ điều chỉnh liều thuốc. Loại thuốc này có phản ứng phụ bao gồm các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, co rút cơ, mệt mỏi hay sụt cân.

Rivastigmine

Rivastigmine là loại thuốc điều trị Alzheimer cùng nhóm với Donepezil. Công dụng của Rivastigmine là bảo vệ acetylcholine nhằm giảm thiểu các triệu chứng mất trí nhớ. Đây cũng là loại thuốc duy nhất được sản xuất ở hai dạng là dạng viên và dạng dán. Thông thường, bệnh nhân sẽ được kê ở dạng viên. Nhưng dạng dán sẽ phù hợp hơn với các bệnh nhân có triệu chứng nặng về tiêu hóa, có tiền sử chảy máu hoặc bị loét dạ dày và những bệnh nhân không thể dung nạp thuốc qua đường uống.

Galantamine

Khác với Rivastigmine, Galantamine hoạt động bằng cách tăng lượng acetylcholine có trong não, giúp các tế bào não kết nối với nhau một cách chặt chẽ hơn. Galantamine được điều chế dưới hai dạng viên uống và dung dịch.

Tuy nhiên, giống như hai loại thuốc trên, Galantamine cũng gây ra các tác dụng phụ liên quan đến hệ tiêu hóa. Đây là loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer duy nhất có dạng viên nang giải phóng chậm. Dạng thuốc này sẽ tốt hơn hai loại trên với những người bị bệnh dạ dày nặng hoặc mắc các bệnh về đường ruột.

1.2. Memantine

Memantine là loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer đầu tiên được điều chế có tác dụng điều chỉnh lượng glutamate – chất hóa học quan trọng với việc ghi nhớ và học hỏi. Khi sử dụng loại thuốc này, bệnh nhân Alzheimer sẽ bị các tác dụng phụ như táo bón, đau đầu và chóng mặt. 

Memantine được chấp nhận trong điều trị bệnh Alzheimer ở mức độ trung bình và nặng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh nhân Alzheimer nhẹ vẫn có thể được bác sĩ kê cho sử dụng.

2. Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị Alzheimer

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh Alzheimer sao cho hiệu quả

Khi sử dụng thuốc điều trị Alzheimer, bệnh nhân sẽ được kê thuốc tăng liều dần dần cho đến khi việc điều trị đạt hiệu quả. Bởi vậy khi sử dụng thuốc điều trị, bệnh nhân cần lưu ý đến những điều sau đây:

  • Thông báo cho bác sĩ biết về những loại thuốc đang sử dụng, kể cả vitamin và thuốc bổ để bác sĩ tư vấn chính xác hơn.
  • Người bệnh cần theo dõi về sự chuyển biến của bệnh và báo lại cho bác sĩ về những chuyển biến bất thường.
  • Bệnh nhân cần ăn uống khoa học, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, những trò chơi trí não.

Bên cạnh các loại thuốc trên, người nhà còn có thể xin ý kiến bác sĩ để sử dụng những loại thực phẩm chức năng khác trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer. Hiện tại trên thị trường có các sản phẩm chứa các dược chất như:

  • Ginkgo Biloba: có tác dụng hoạt huyết, tăng cường máu lưu thông lên não, bảo vệ thần kinh.
  • Cao Blueberry: giảm sự lão hóa của các tế bào não, hỗ trợ ổn định huyết áp và ngăn chặn bệnh tim mạch, cải thiện sức khỏe hệ thần kinh.
  • Vitamin B1, B2, B6: kích thích phục hồi nhanh chóng các dây thần kinh bị tổn thương.
  • Chondroitin: hàn gắn màng dây thần kinh.

Đó là những dược chất có trong sản phẩm thực phẩm chức năng được nhiều bệnh nhân tin dùng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại thuốc điều trị Alzheimer, đồng thời có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bài viết liên quan:

Nếu còn thắc mắc về thuốc điều trị bệnh Alzheimer - Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn miễn phí nhé.

Alzheimer