Hiểu chung về viêm họng hạt

viêm họng hạt chỉ là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm trường diễn. Vùng họng là vùng niêm mạc chứa nhiều mô lymphô – mà nhiệm vụ của nó là diệt khuẩn. Khi vi khuẩn xâm nhập vào vùng họng sẽ bị các bạch cầu vùng này bắt giữ đưa vào mô lymphô, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt

Họng là ngã tư đường ăn và đường thở: khi ta ăn, thức ăn qua miệng, qua họng, xuống thực quản để vào dạ dày; khi ta thở, không khí đi qua mũi, qua họng, rồi qua thanh khí quản để vào phổi. Bởi vậy, những bệnh tật của các vùng liên quan đều có thể gây viêm họng. Viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt.

Nếu họng bị viêm mạn tính, tức là bệnh tái diễn bị đi bị lại trong thời gian dài, các mô lymphô phải làm việc liên tục, trường kỳ. Vì phải chiến đấu diệt khuẩn với cường độ cao, các mô lymphô ngày càng to ra và bệnh viêm họng trở thành viêm họng mạn tính quá phát – tức viêm họng hạt.

 
Triệu chứng và cách chữa viêm họng hạt

Triệu chứng

Đối với bệnh nhân bị viêm họng mãn tính chuyển thành viêm họng hạt một thời gian dài (vài tháng, có khi vài năm) sẽ thấy ngứa họng ngày càng nhiều hơn, đằng hắng không còn tác dụng nữa, ho khan thường không có đờm, bệnh tiến triển thêm có lúc phải ho cả tràng rất khó chịu, thậm chí ho dây dài không kịp thở
Lúc bình thường, các mô lymphô ở họng là nơi diệt khuẩn âm thầm, chúng ta không có cảm giác gì, Biểu hiện của viêm họng hạt là thành sau họng có nhiều hạt lớn nhỏ như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô, có nhiều hạt nối liền với nhau bằng những dây máu đỏ. Một khi đã trở thành hạt thì lại kích thích họng gây khó chịu. Bệnh nhân viêm họng hạt lúc nào cũng thấy vương vướng trong họng, ngứa họng phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng là hết ngứa họng. Nhưng chỉ một lúc sau (vài giờ, thậm chí chỉ mấy phút sau) lại bị ngứa họng, lại phải đằng hắng hay ho nhẹ một cái.

Phương pháp chữa trị

Do viêm họng hạt là kết quả của tình trạng viêm họng mãn tính nên điều trị viêm họng hạt tương đối khó. Đốt điện hạt viêm chỉ là tạm thời loại bỏ một số hạt to gây kích thích ngứa họng mà thôi. Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị viêm nhiễm xung quanh, bệnh sẽ tái phát như cũ. Giống như diệt cỏ không diệt tận gốc thì sau một thời gian cỏ mới sẽ mọc lại như cũ

Người bệnh cần biết: để điều trị viêm họng hạt, trước hết phải điều trị loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh; phải tìm ra bệnh là nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng hạt để chữa một cách triệt để. Ví dụ, phải điều trị viêm mũi, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm amidan... để loại bỏ ổ vi khuẩn từ một trong những nơi này.

Ngoài ra, người bệnh cần giữ sạch răng miệng, đánh răng và súc miệng kỹ sau ăn. Không hút thuốc lá, kể cả hút thụ động (do hít thở phải nhiều khói thuốc do người khác hút), kiêng rượu mạnh, tránh ăn kem, uống nước đá lạnh... Luôn giữ ấm vùng cổ, tập thở sâu (phương pháp thở bụng) dài hơi, nhẹ nhàng và đều đặn.

 

Tai mũi họng