Do điều trị chưa dứt điểm

Điều trị chưa dứt hẳn đợt viêm mũi họng cấp cho trẻ là một trong những nguyên nhân mà mẹ cần rất lưu ý. Đây là lý do khiến bệnh của trẻ tái diễn và bị lại nhiều lần, đồng thời khiến cho bệnh dễ trở thành mãn tính hoặc chuyển sang các biến chứng dẫn đến viêm tai giữa cấp, viêm xoang, viêm phế quản

Cách tốt nhất mà bố mẹ cần phải thực hiện là cho trẻ đến khám lại đúng hẹn ở bác sĩ đã khám đánh giá xem tình trạng thực tế của mũi họng: niêm mạc đã hết đỏ, hết phù nề, hết mủ… chưa, liệu còn tồn tại những tổn thương mũi họng nào mà đợt thuốc vừa điều trị chưa giải quyết được để bác sĩ tiếp tục xử trí và kê đơn điều trị cho trẻ.

Nếu bố mẹ khó có điều kiện và thời gian đưa trẻ đi khám lại, thì nên theo dõi chặt chẽ biểu hiện sức khỏe của bé và chỉ nên dừng thuốc sau khi dứt các triệu chứng ít nhất 2 ngày như hết sốt, hết ho, hết sổ mũi, đau tai, đau họng…
 

Do có nhiều chủng virut gây bệnh

Nguyên nhân gây viêm mũi họng còn thường là do virut (chiếm đến 60-80%). Theo nghiên cứu cho thấy có khoảng 200 chủng virut và vi khuẩn khác nhau gây bệnh viêm mũi họng. Chính vì vậy mà trẻ có thể vừa mắc loại virut này đã nhiễm tiếp loại virut khác trong lúc sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm miễn dịch chưa kịp phục hồi từ đợt nhiễm trước
Một số trường hợp viêm họng do vi khuẩn: thường gặp là  phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu và nguy hiểm nhất là liên cầu bêta tan huyết nhóm A (khoảng 20%).

viêm họng do nấm cũng là một nguyên nhiên gây viêm họng ở trẻ tuy nhiên trường này khá hiếm gặp (bình thường khi  nuôi cấy dịch họng, kết quả chỉ ra có khoảng 70% sự tồn tại của nấm, tuy nhiên trong những trường hợp cơ thể suy giảm sức đề kháng như dùng quá nhiều kháng sinh, súc thuốc súc họng hoặc dùng các thuốc xịt họng không đúng chỉ định, hội chứng suy giảm miễn dịch… nấm trở nên gây bệnh). Nếu con bạn bị viêm họng tái diễn do nguyên nhân này, bạn có thể cho trẻ sử dụng vaccin ngăn ngừa chủng vi khuẩn hoặc virut theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Do dị ứng

Người ta nhận thấy một số trẻ bị viêm mũi họng nhiều lần thường hay kèm yếu tố dị ứng, bệnh này có tính chất gia đình. Một số điều kiện thuận lợi gây viêm họng như sự thay đổi của khí hậu, những trẻ sống ở môi trường ô nhiễm, nơi có hoặc gần các khu công nghiệp.

Do lây nhiễm

Bệnh nhi sống và sinh hoạt trong gia đình đang bị dịch viêm mũi họng tấn công làm bệnh lây chéo từ người này sang người khác. Theo thói quen, khi trong gia đình có người bị ốm, mọi người thường đóng kín cửa để tránh gió cho người bệnh, điều này làm cho vi khuẩn tồn tại trong nhà và lây nhiễm sang người khác dễ dàng hơn. Vì vậy việc làm lưu thông không khí và giữ gìn vệ sinh là cần thiết. Dù vậy vẫn cần tránh để người bệnh nằm ở nơi có gió lùa. Ngoài ra phải điều trị tốt và triệt để bệnh cho từng thành viên trong gia đình và nâng cao sức khỏe để mọi người có sức chống lại bệnh.

Do thói quen xấu:

Qua điều tra người ta nhận thấy 80% số trẻ hay bị tái diễn các đợt viêm mũi họng thường ra ngoài trời sau 20 giờ hoặc bố mẹ cho đi đến những chỗ đông người, nhất là khi trẻ dưới 3 tuổi, đây là tuổi mà trẻ đã hết miễn dịch của mẹ và đang trong giai đoạn tự đề kháng nên rất dễ nhiễm bệnh từ người khác.