Biến chứng thần kinh ở bệnh đái tháo đường

Đây được xem là biến chứng sớm ở bệnh đái tháo đường và vẫn chưa có cơ sở nào tìm ra nguyên nhân gây tổn thương thần kinh ở các bệnh nhân đái tháo đường. Có thể là do tình trạng đường máu cao kéo dài sẽ gây tổn thương (tắc, hẹp) các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh, mặt khác đường máu cao còn sinh ra các sản phẩm chuyển hóa gây độc cho dây thần kinh.

Biểu hiện triệu chứng của bệnh thần kinh do đái tháo đường rất khác nhau, tùy thuộc vào vị trí và dây thần kinh nào bị tổn thương.

Dấu hiệu sớm là giảm cảm giác đồng đều ở cả hai chân, tê bì, cảm giác như kiến bò, chủ yếu ở hai bàn chân, ngón chân. Sau đó có thể xuất hiện đau như dao đâm, như cắt hay như điện giật, thường tăng lên vào ban đêm khiến bệnh nhân bị mất ngủ.

Biến chứng mạch máu

Tới 65% tỉ lệ tử vong ở bệnh đái tháo đường là do biến chứng mạch máu gây ra, các triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mạch máu bị tổn thương

Tai biến mạch máu não


 
Bệnh nhân đái tháo đường cũng có thể bị tai biến mạch máu não với tỷ lệ cao gấp 2 lần so với người bình thường. Tổn thương hay gặp nhất là hẹp hoặc tắc động mạch cảnh do những mảng xơ vữa đi kèm. Biểu hiện chính của thiếu máu não trước khi bị tai biến như hay quên, chóng mặt, tri giác không được tốt…

Bệnh mạch vành:

Đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thường bị bệnh mạch vành cao hơn 2-3 lần so với người bình thường. Biểu hiện chính của bệnh là cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim.

Bệnh mạch máu ngoại vi

Có sự liên quan mật thiết giữa bệnh đái tháo đường và chứng xơ vữa động mạch. Các triệu chứng của bệnh rất giống với bệnh viêm tắc động mạch do xơ vữa động mạch như đau cách hồi (bệnh nhân bị đau bắp chân khi đi lại nhiều, đau sẽ giảm đi khi ngồi nghỉ), đau chân ở tư thế nằm, chân lạnh và tím ở các ngón, teo cơ, cuối cùng là hoại tử khô và hoại thư ướt khi có nhiễm trùng, dẫn tới phải cắt cụt chi, tàn phế,…

Nếu bị đái tháo đường, làm gì để ngừa biến chứng?

Hiện nay, việc điều trị các biến chứng thần kinh và mạch máu đái tháo đường đang còn gặp nhiều khó khăn cho nên việc phòng ngừa có vai trò cực kỳ quan trọng.

Kiểm soát đường huyết:

Tuân thủ chế độ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, kiểm soát tốt đường huyết trước ăn ở mức 5 - 7 mmol/L, HbA1C ở mức dưới 7%.

Bảo vệ bàn chân:

- Kiểm tra bàn chân hàng ngày, chọn thời điểm thích hợp, đủ ánh sáng để kiểm tra
- Vệ sinh chân hàng ngày, cẩn thận rửa sạch chân với nước ấm và xà phòng trung tính.
- Cắt tỉa móng chân khi thấy dài, không nên cắt vào gốc móng.
- Giữ cho mạch máu được lưu thông: Massages chân mỗi tối, khi ngồi nên để chân ở tư thế ngang, không đi tất chật hoặc có vòng cao su ở quanh cổ chân. Tập cử động các ngón chân 5 – 10 phút, vài lần trong ngày.
- Lưu ý đến việc lựa chọn giày dép: luôn mang giày dép thích hợp để bảo vệ bàn chân ngay cả lúc đi lại trong nhà và lao động ngoài trời.

Hiện nay, do số lượng người bị đái tháo đường cũng như bệnh lý bàn chân đái tháo đường là rất cao, nên trên thế giới và ở Việt Nam đã có bộ kem chuyên dùng để chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân đái tháo đường, từ kem làm mềm, tăng cường lưu thông máu, phòng chống nấm và vi khuẩn,…

Thay đổi lối sống:

- Kiểm soát huyết áp tốt nhất nên ở mức < 130/85 mmHg
- Điều trị rối loạn chuyển hóa lipid máu (nếu có)
- Hoạt động thể lực hàng ngày giúp bảo vệ tim mạch và cải thiện lưu lượng máu, tăng tưới máu chân.
- Bỏ hút thuốc lá, hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ bị tai biến và nhồi máu cơ tim gấp 2 lần so với bệnh nhân đái tháo đường không hút thuốc.

Dự phòng và điều trị tích cực khi có dấu hiệu của biến chứng

Ngày nay, các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng việc sử sụng các vitamin nhóm B(B1,B2, B6) kết hợp với Chondroitin và Cao Bluberry có tác dụng dự phòng và điều trị hiệu quả biến chứng thần kinh do bệnh đái tháo đường gây ra. Trong khi đó, vitamin nhóm B, Ginkgo Biloba và cao Blueberry là chủ chốt cho việc điều trị đặc biệt hiệu quả cho biến chứng mạch máu do đái tháo đường và là giải pháp hiệu quả, đồng bộ giúp dự phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả biến chứng thần kinh, mạch máu ở bệnh nhân đái tháo đường, giúp cải thiện nhanh các biểu hiện của biến chứng như tê bì chân tay, đau cách hồi, teo cơ, hoại tử,… cũng như ngăn ngừa nguy cơ bị tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành,…

Bạn có thể gọi tới (04).39.978.898 hoặc 1900.1259 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư: songkhoe@bacsituvan.vn để được các chuyên gia Tư Vấn (Miễn Phí). 

Đái tháo đường