Thoái hóa cột sống m47 là gì?

Thoái hóa cột sống vốn là hiện tượng tiến triển một cách từ từ làm những cơn đau tăng dần, đến một giai đoạn năng hơn sẽ làm hạn chế mọi hoạt động của bạn, làm giảm chất lượng và hiệu quả công việc.

Cột sống M47 thực chất ký hiệu của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, nó  được lý giải dựa vào vị trí xuất phát bệnh. Vậy thoái hóa cột sống M47 là gì? M47 là ký hiệu của đốt sống thắt lưng, đây là vị trí chịu nhiều áp lực chèn ép nhất trong cột sống, hỗ trợ cơ thể con người thực hiện các động tác cúi, gập, nghiêng người…Điều này càng khiến cho cột sống M47 dễ bị tổn thương, dẫn đến thoái hóa.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống M47

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng. Điển hình là do tuổi tác ngày càng cao cũng đồng nghĩa với việc quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Hoặc những người làm công việc văn phòng, may vá, lái xe…đều có chung đặc điểm là ngồi quá lâu một chỗ làm cột sống thắt lưng phải đình công.

Ngoài ra, lịch sử bị tổn thương ở phần đốt sống thắt lưng, do gen di truyền hoặc thậm chí mang vác các vật nặng nhiều lần và sai tư thế … cũng là nguyên nhân thoái hóa cột sống M47.

Chữa thoái hóa cột sống M47 bằng cách nào?

Hiện nay, khi y học ngày càng phát triển thì xác xuất chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng khỏi hoàn toàn là rất cao. Tuy nhiên, khi có triệu chứng đau nhói vùng thắt lưng bạn phải đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị. Ở bệnh viên bạn sẽ được tư vấn cách chữa trị kết hợp giưa vật lý trị liệu, điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Vật lý trị liệu

Với phương pháp này đòi hỏi bạn phải thật kiên trì và làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Vật lý trị liệu với bệnh thoái hóa cột sống M47 có thể thực hiện các bài tập thể dục, thể thao, chiếu hồng ngoại, nắn bóp, … nhằm kéo giãn các cơ, giảm cảm giác đau kéo dài và giúp đưa đĩa đệm về đúng vị trí của nó khi bệnh còn ở trạng thái nhẹ.

Điều trị nội khoa

Dùng thuốc giảm đau, chống viêm, mềm cơ

Với phương pháp này bạn sẽ được bác sĩ khuyên dùng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm … Dưới đây là một số loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm giúp bạn tham khảo khi bị thoái hóa cột sống M47.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, thuốc giảm đau được khuyên dùng theo bậc thang như sau:

- Bậc 1: Sử dụng uống thuốc giảm đau Paracetamol loại 500 mg và mỗi ngày uông không được quá 4g. Vì với loại này khi sử dụng để lại tác dụng phụ cho gan như men gan tăng cao, nóng gan …

- Bậc 2: Sử dụng uống thuốc giảm đau Paracetamol kết hợp với 2 -4 liều codein trong một ngày. Hoặc kết hợp giữa Paracetamol và Tramadol.

Tuy nhiên, ngoài tác dụng gây hại cho gan của Paracetamol thì thuốc codein cũng như Tramadol cũng gây tác dụng phụ, làm chóng mặt, buồn nôn, tệ hơn là gây đau dạ dày.

- Bậc 3: Sử dụng thuốc Opiat hoặc các loại dẫn xuất của Opiat.

Ngoài ra trong cách chữa thoái hóa cột sống, khi xuất hiện tình trạng viêm nhiễm bạn nên sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid, bao gồm meloxicam, etoricoxib,...

Bổ sung dưỡng chất giúp cải thiện thoái hóa

Đồng thời, để giúp cột sống khỏe mạnh, giảm lực đè lên vị trí bị chèn ép và ngăn ngừa thoái hóa tiếp bằng sản phẩm có chứa Canxi, Vitamin D3 và MK7 cùng các dưỡng chất thiết yếu. Thời gian sử dụng sản phẩm này khi đã mắc bệnh ít nhất từ 3 đến 6 tháng tùy theo mức độ thoái hóa. Có thể lặp lại mỗi năm ít nhất 2 đợt, mỗi đợt 3 tháng.

Giải phóng các rễ thần kinh và mạch máu bị chèn ép, gairm tê bì và giảm thoái hóa khớp bằng sản phẩm chứa tiền Fursultiamin, các Vitamin nhóm B, Chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry.

Điều trị ngoại khoa

Đây là phương pháp được áp dụng khi tình trạng thoái hóa cột sống M47 ở ngưỡng nguy hiểm nhất. Điều này có nghĩa là, bạn đã bị thoát vị đĩa đệm gây cảm giác đau thần kinh tọa. Với các phương pháp trên thì không còn hiệu quả, vì vậy bác sĩ sẽ tiến hành mổ để khơi thông dây thần kinh và đưa đĩa đệm về đúng vị trí của nó.

Tuy nhiên, sau khi mổ có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, nhất là nếu bạn hoạt động mạnh trở lại cũng có thể làm bệnh tái phát hoặc do tay nghề của người tiến hành phẫu thuật chưa đạt trình độ cao làm vết thương bị nhiễm trùng … Dù là nguyên nhân nào thì cũng làm cho sức khỏe của bạn bị giảm sút, cơ chế vận động bị hạn chế, giảm đi chất lượng cuộc sống.

Muốn điều trị hiệu quả ra sao, trước hết phải biết thoái hóa cột sống M47 là gì, từ đó chúng ta xác định được nên chọn một cách hay áp dụng phương pháp đồng bộ để giúp đẩy lùi hiện tượng thoái hóa này.

Xem thêm:
1, Điều trị hiệu quả Bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà không để lại di chứng
2, Bộ 3 CANXI, VITAMIN D, MK7 giúp xương luôn CHẮC KHỎE, DẺO DAI

Để được bác sỹ tư vấn trực tiếp về các triệu chứng thoái hóa, đau mỏi, tê bì chân tay. Bạn đọc xin gọi 19001259 ( giờ hành chính ) hoặc gửi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn

Thoái hóa cột sống