Tác dụng của vật lý trị liệu với thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh phổ biến và rất hay gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh không những hạn chế vận động mà còn kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu điều trị không đúng cách và không kịp thời.

Hiện nay, việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ bao gồm sử dụng các loại thuốc đông, tây y kết hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hoặc phẫu thuật đối với trường hợp nặng.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu là một phương pháp an toàn, được đánh giá cao và đã được khoa học chứng minh về hiệu quả trong điều trị các bệnh lý. Đối với các kỹ thuật trị liệu như dùng nhiệt, điện, thực hiện bài tập trị liệu, kéo dãn cột sống giúp lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp, giảm tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, phục hồi chức năng vận động cột sống.

Các phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ được áp dụng hiện nay

Trong vật lý trị liệu mọi người có thể áp dụng các phương pháp trị liệu như sử dụng nhiệt hoặc điện trị liệu để tác động, bên cạnh các bài tập phục hồi chức năng cũng mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt.

Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ được áp dụng phổ biến

- Sóng ngắn: Phương pháp này sẽ thực hiện tác động vào hệ thống xương khớp giúp tăng tuần hoàn, tăng dinh dưỡng đến vùng tổn thương từ đó giúp giảm đau và giảm viêm tốt hơn cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

- Siêu âm: Là phương pháp tăng khả năng tuần hoàn máu, bổ sung dinh dưỡng cho sụn khớp, tăng hoạt động của màng khớp. Đồng thời giúp giảm đau, viêm, giảm hiện tượng kết dính (dính khớp)...

- Kích thích điện: Phương pháp này sẽ ức chế đường dẫn truyền thần kinh, giúp người bệnh giảm đau, giảm co thắt hữu hiệu.

- Laser cường độ cao: Giúp gây tê, kích thích quá trình tái tạo mô cơ, giảm các cơn đau mỏi hiệu quả.

- Vận động trị liệu: Mục đích các bài tập là để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp, điều mà thường xuyên bị phá vỡ mọi nơi mọi lúc trong quá trình sống và làm việc của con người. Do vậy phải tìm ra các cơ co rút để kéo giãn, đồng thời tìm ra các cơ yếu để tập mạnh. Tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh mà các thầy thuốc sẽ hướng dẫn người bệnh các bài tập khác nhau như bài tập lắc vòng đầu, cổ, cúi, ngửa nghiêng, xoay,…

Có nhiều phương pháp vật lý trị liệu để người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể lựa chọn phương pháp nào phù hợp với mức độ, tình trạng bệnh lý của mình.

Tuy vậy, điều trị thoái hóa đốt sống cổ muốn hiệu quả triệt để, một mình phương pháp vật lý trị liệu thôi chưa đủ, cần kết hợp đồng bộ với bổ sung sản phẩm có chứa bộ 3 dưỡng chất: Canxi nano, Vitamin D3 và MK7 cùng các vi chất dinh dưỡng khác như: Kẽm, Bonron, Mangan, Đồng….để chăm sóc hệ xương khớp không bị tổn thương, tránh được các tổn thương lên hệ xương khớp, trong đó có bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu hiệu quả hơn, giảm những cơn đau đầu, đau nhức xương khớp, cần kết hợp với bổ sung các dưỡng chất tăng cường lưu thông, tuần hoàn máu, bảo vệ hệ thần kinh như Cao Blueberry, Bạch quả Ginkgo Biloba, Chondroitin Sulfat… đặc biệt là các vitamin nhóm B hỗ trợ rất đắc lực trong điều trị đau dây thần kinh, đau mỏi lưng, vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Hay những biện pháp chườm nóng, chườm lạnh hay bài thuốc dân gian lành tính từ ngải cứu, lá lốt…cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm nhanh cơn đau.

Xem thêm:
1, Điều trị hiệu quả Bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà không để lại di chứng
2, Bộ 3 CANXI, VITAMIN D, MK7 giúp xương luôn CHẮC KHỎE, DẺO DAI

Để được bác sỹ tư vấn trực tiếp về các triệu chứng thoái hóa, đau mỏi, tê bì chân tay. Bạn đọc xin gọi 19001259 ( giờ hành chính ) hoặc gửi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn

Thoái hóa cột sống