Tóm tắt nội dung

Chuyên gia trả lời: 

Chào bạn, về vấn đề phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng xin giải đáp cho bạn như sau : Phồng đĩa đệm là thể nhẹ của thoát vị đĩa đêm khi đĩa đệm chỉ mới phồng (lồi) ra sau, về phía vòng sợi bị suy yếu, nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ và thường ít gây chèn ép thần kinh, nên chưa gây đau đớn nhiều. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời cộng với sự tác động của quá trình lão hóa, vận động sai tư thế, mang vác nặng, chấn thương… thì phình lồi đĩa đệm có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm thực sự gây chèn ép trực tiếp lên tủy sống và các dây thần kinh, gây đau lưng, tê mỏi, teo cơ, giảm khả năng vận động.

Về điều trị, cơ bản là phải giữ tư thế lưng cho tốt, tránh ngồi khom lưng, cúi lưng nhiều, nhất là cúi để bưng, khiêng đồ vật hoặc làm việc gắng sức; không ngồi xổm, không nằm võng, hoặc nệm mềm làm cong võng lưng.
Kết hợp tập vật lý trị liệu như châm cứu, bấm huyệt...để làm giãn cơ, lưu thông máu tới các cơ, khớp, duy trì thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội...

Trong đơt đau cấp, bạn có thể uống thêm thuốc giảm đau chống viêm và thuốc giãn cơ theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng việc điều trị ở đây thì bệnh chưa được giải quyết được hẳn căn bệnh này, bởi vậy nó sẽ có thể nặng hơn và gây đau đớn cũng như biến chứng bất kỳ lúc nào. Bạn cần phải điều trị tận gốc bằng cách giúp cho xương và cột sống chắc khỏe, làm chậm thoái hóa khớp cũng như đĩa đệm, đồng thời giúp nuôi dưỡng các dây thần kinh, giải phóng các dây thần kinh và mạch máu đã bị chèn ép.

Để giúp xương và cột sống chắc khỏe, giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương, thoái hóa khớp và đĩa đệm, bạn nên dùng sản phẩm chứa Canxi nano, vitamin D3, MK7 (50mcg/viên), mỗi ngày uống ngày 2 viên chia 2 lần.

Ngoài ra, Bởi bạn là phụ nữ và đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, tức là lượng Estrogen đã suy giảm nhiều và sẽ giảm nhiều hơn trong thời gian tới gây nên rất nhiều phiền toái cho sức khỏe, sắc đẹp, trong đó có sự suy giảm rất nhanh của mật độ xương, khiến xương suy yếu, dẫn tới loãng xương nhanh hơn. Bạn nên bổ sung Estrogen thảo dược như EstroG-100, ngày 2 viên chia 2 lần.

Hai loại sản phẩm này, bạn có thể dùng thành từng đợt 3-6 tháng hoặc tốt nhất là dùng thường xuyên (nếu có điều kiện về kinh tế).

Bên cạnh đó, bạn nên dùng thêm sản phẩm chứa tiền vitamin B1 (Fursultiamin 50mg/viên), các vitamin B, chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry để giúp tăng cường lưu thông máu, bảo vệ hệ thần kinh, giảm thoái hóa khớp và đĩa đệm, giúp giải phóng các mạch máu và dây thần kinh bị chèn ép gây đau. Nên uống ngày 2 viên chia 2 lần cho đến khi bệnh hồi phục hoàn toàn, cần duy trì ít nhất  từ 3 -6 tháng. 

Chúc bạn sức khỏe!
 

 

Cơ Xương Khớp