Mắt là cơ quan điều tiết giúp cho hình ảnh quan sát hội tụ đúng ở võng mạc. Cận thị là một tật khúc xạ, khi mà hình ảnh hội tụ ở phía trước võng mạc. Người bị cận thị sẽ gặp khó khăn khi nhìn mọi vật, nhất là nhìn xa, mắt phải cố gắng điều tiết mới nhìn rõ vật.

Cận thì là tật khúc xạ ngày càng gia tăng trong xã hội, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Nói chung cận thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nó khiến người mắc gặp nhiều khó khăn trong học tập, làm việc và sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân

- Do bẩm sinh, tức là do cấu tạo nhãn cầu dài, khi sinh ra đã bị cận.

- Trẻ đẻ non trên hai tuần và trẻ sinh thiếu cân đều có nguy cơ cao bị cận thị

- Thiếu ngủ, ngủ quá ít cũng rất dễ bị cận thị từ sớm

- Ngồi học không đúng tư thế, thói quen đọc sách với khoảng cách gần, thiếu ánh sáng. Đây là nguyên nhân rất thường gặp ở học sinh.

- Xem tivi nhiều, làm việc thường xuyên với máy tính, chơi game, sử dụng điện thoại thường xuyên,…. cũng là nguyên nhân phổ biến gây cận thị.

Biểu hiện triệu chứng của cận thị

- Thường có biểu hiện nheo mắt khi nhìn, mỏi mắt, chói mắt, dễ nhạy cảm với ánh sáng

- Không nhìn rõ vật ở khoảng cách xa, vì thế thường đặt mọi vật gần để nhìn, như đọc sách phải để sát vào mắt, cúi sát gần với mặt bàn để đọc và viết, không nhìn rõ chữ trên bảng, xem tivi ở khoảng cách rất gần,…

- Hay bị nhức đầu, đau nhức mắt, chảy nước mắt.

Điều trị cận thị

Tật khúc xạ dù do di truyền hay do thói quen về cơ bản đều cách điều trị không khác nhau nhiều. Các biện pháp điều trị bao gồm:

- Phương pháp điều trị cận thị thường được áp dụng vẫn là đeo kính cận. Trước khi đeo kính, cần phải đo thị lực, thử kính để tìm đúng số kính (diop) thích hợp. Phải thường xuyên khám kiểm tra khoảng 6 tháng/ lần để kiểm tra xem mức độ có nặng hơn hay không, để thay kính cho phù hợp.

- Bên cạnh đeo kính, thì luyện tập bằng các bài tập nhìn xa, nhìn đồng hồ số, nhìn những con số,… tình trạng cận sẽ thuyên giảm hoặc chí ít cũng không tăng độ.

- Đeo kính áp tròng cũng là biện pháp thường được áp dụng, giúp người bị cận nhìn rõ mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

- Phẫu thuật điều trị cận được đặt ra khi cận thị nặng thường trên 7 diop và ở người trên 25 tuổi (khi đó tiến triển của cận thị đã dừng lại) mà việc đeo kính ảnh hưởng nhiều đến công việc cá nhân cũng như thẩm mỹ.

Phẫu thuật cũng được đặt ra để điều trị cận thị trong trường hợp cận bẩm sinh, tức cận thị do nhãn cầu quá dài.

Hiện có nhiều phương pháp phẫu thuật như phẫu thuật LASIK, PRK, SMILE,…

- Trong tất cả các trường hợp, việc sử dụng các sản phẩm chứa dầu cá như OMEGA 3 có tác dụng giúp chống khô mắt, nhức mỏi mắt, tăng cường thị lực. Có thể uống thường xuyên hoặc mỗi đợt tối thiểu 3 tháng, năm 2 – 3 đợt.

Phòng ngừa cận thị

Chữa cận thị rất khó khăn và tốn kém, cho nên biện pháp điều trị tốt nhất là dự phòng cận thị, dự phòng không cho cận thị xảy ra.

- Đọc sách phải ngăn ngắn, không để sát mặt, để khoảng cách tối thiểu từ mắt đến sách vở tối thiểu 25 cm.

- Làm việc và học tập trong điều kiện đủ ánh sáng, tốt nhất sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng điện gần giống ánh sáng tự nhiên.

- Mắt nghỉ ngơi, đây biện pháp đơn giản dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao, nhất là với nhứng người làm việc nhiều với màn hình máy tính.

Một biện pháp được sử dụng phổ biến là áp dụng quy tắc 20/20/20, có nghĩa là mỗi 20 phút nhìn vào màn hình máy tính, rời mắt khỏi màn hình và nhìn vào vật xa 20 feet (khoảng 6 mét), trong ít nhất 20 giây.

Nếu đặc thù công việc phải ngồi nhiều, hãy cố gắng đứng lên và đi lại xung quanh ít nhất 1 lần mỗi giờ.

- Nháy mắt, có tác dụng chống khô mắt. Giác mạc không có mạch máu, vì thế động tác nháy mắt chính là để nước mắt láng trên bề mặt giác mạc, vừa có tác dụng dinh dưỡng, chống khô mắt và mỏi mắt.

- Sử dụng nước mắt nhân tạo, có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm khô mắt. Hiện có nhiều loại nước mắt nhân tạo tốt, không chứa hóa chất, sử dụng được nhiều lần trong ngày, có thể dùng thường xuyên.

- Đeo kính bảo vệ mắt, nhất là với những người làm việc với ánh sáng mạnh, ánh sáng chói chang.

- Khám mắt, đo thị lực, điều trị các bệnh về mắt (nếu có), đeo kính đúng số khi đã bị cận để tránh cận thị diến biến nặng hơn.

- Sử dụng các sản phẩm giúp bổ mắt, chống khô mắt, mỏi mắt như sản phẩm chứa DHA, EPA có trong viên uống OMEGA 3.

Cận thị