Trong những cách chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian thì bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá lại được áp dụng rất phổ biến, mang lại hiệu quả cao và rất an toàn. Vậy theo kinh nghiệm dân gian cách chữa bệnh trĩ bằng rua diếp cá đạt hiệu quả cao như thế nào và áp dụng cho trường hợp bệnh trĩ nào là tốt nhất, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Rau diếp cá có công dụng gì?

Rau diếp cá là một loại rau thơm rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày ăn kèm với các món ăn khác. Không chỉ thế nó còn được sử dụng để chữa bệnh. Trong dân gian đặc biệt tin bài thuốc từ cây diếp cá để chữa bệnh trĩ. Nhất là các trường hợp bệnh trĩ ở mức độ nhẹ có nhiều người đã khỏi.
Bắt nguồn từ khinh nghiệm dân gian sử dụng rau diếp cá để điều trị bệnh trĩ, khoa học hiện đại cũng nghiên cứu về công dụng của loại cây này cho thấy nó có tác dụng kháng khuẩn khử trùng rất tốt. Nhất là khả năng phòng chống ung thư. Ngoài ra, nhờ có tính mát, rau diếp cá còn có khả năng chữa trị táo bón, nguyên nhân gây nên bệnh trĩ và khắc phục được căn bện này hiệu quả.

Sử dụng rau diếp cá chữa bệnh trĩ là bài thuốc rất đơn giản, tiện lợi. Tuy nhiên để có hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần kiên trì áp dụng.

Hướng dẫn cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Có rất nhiều cách dùng rau diếp cá chữa bệnh trĩ, theo kinh nghiệm dân gian, cách trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá hiệu quả cần có thể kết hợp áp dụng theo các cách như sau:

Dùng rau diếp cá theo đường ăn uống
Đây là cách đơn giản nhất mà mỗi người bệnh nên sử dụng thường xuyên. Bạn cần lấy rau diếp cá rửa sạch, có thể ngâm vào dung dịch muối loãng cho rau sạch hẳn rồi dùng để ngăn hàng ngày. Bạn có thể ăn rau diếp cá hoặc không ăn kèm trong các bữa cơm, số lượng ăn không giới hạn.
Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể lấy rau diếp cá xay nhuyễn lấy nước cốt để uống. Nước rau diếp cá có tính mát rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt có lợi cho người bị bệnh trĩ. Người bệnh cần kiên trì áp dụng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Dùng rau diếp cá đắp lên vùng bị trĩ
Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá này áp dụng cho các trường hợp người bệnh bị sa búi trĩ ra khỏi hậu môn. Cách dùng như sau: bạn lấy khoảng 50 gram diếp cá tươi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó giã nhỏ. Dùng đắp lên vùng búi trĩ rồi băng lại khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng. Mỗi ngày thực hiện 1 lần, thường xuyên và đều đặn để phương pháp này phát huy tác dụng hiệu quả nhất. Bạn lưu ý trước khi đắp lá cần vệ sinh sạch sẽ cho vùng bị trĩ bằng nước muối loãng và lau khô bằng khăn mềm trước nhé.

Dùng rau diếp cá xông chữa bệnh trĩ bị đau, sưng tấy
Với các trường hợp bệnh trĩ bị sưng tấy, đau, ngứa khó chịu vùng hậu môn có thể dùng rau diếp cá để xông rất hiệu nghiệm. Bạn nấu nước rau diếp cá rồi dùng để xông hơi vùng trĩ. Trước khi xông cũng cần vệ sinh sạch sẽ cho hậu môn. Xông hơi cho đến khi nước còn ấm thì dùng để rửa hậu môn.

Với 3 cách dùng rau diếp cá chữa trị bệnh trĩ như trên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về căn bệnh này, không còn các dấu hiệu đau rát, ngứa ngáy hậu môn làm phiền bạn nữa. Cố gắng chăm chỉ thực hiện đều đặn hàng ngày để có được kết quả tốt nhất.

Bệnh trĩ