Có rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy buồn phiền và lo lắng khi dồn rất nhiều công sức để chăm con nhưng cuối cùng con cứ biếng ăn, chậm tăng cân. Thậm chí nhiều gia đình còn căng thẳng, stress bởi vấn đề này. Để trẻ hết biếng ăn không khó, quan trọng là dụng công và phải đúng cách.

Biếng ăn do rối loạn tiêu hóa– một mắt xích trong vòng xoắn bệnh lý

Tại các trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, số lượng trẻ biếng ăn chiếm phần đa, trong khi đó tất cả các trường hợp này đều được cha mẹ chăm sóc rất cẩn thận, chu đáo tới chế độ dinh dưỡng. Nhưng tại sao tình trạng con còi yếu, phát triển chậm, không tăng cân, trong khi bố mẹ vẫn rất quan tâm tới chế độ ăn uống của con, thậm chí quan tâm chu đáo.

ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên GĐ TT Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sở dĩ rất nhiều ông bố bà mẹ đã bỏ nhiều công mà không đúng cách nên trẻ lớn không như chúng ta mong đợi. Bởi vì bắt nguồn từ việc chúng ta hiểu không “đến nơi đến chốn” nguyên nhân khiến con mình biếng ăn, nên việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ cũng từ đó mà không đúng cách, khiến trẻ rơi vào vòng xoắn bệnh lý bao đời nay là biếng ăn - ốm vặt – suy dinh dưỡng.

Theo BS. Lê Thị Hải, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biếng ăn ở trẻ em. Đầu tiên là do trẻ mắc các bệnh cấp tính như nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm tai giữa, viêm họng… cũng dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn bởi các bệnh này thường hay phải dùng kháng sinh, mà đã dùng kháng sinh thì phần đa trẻ đều dẫn tới rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn và biếng ăn. Từ đó không đủ các dưỡng chất thì không lớn được, và dần trở thành suy dinh dưỡng, suy dinh dưỡng thì thể trạng yếu lại hay ốm, hay ốm thì kiểu gì cũng phải dùng thuốc, cứ thế tạo thành vòng tuần hoàn luẩn quẩn.

Ngoài ra, BS. Lê Thị Hải cũng chỉ ra nguyên nhân thứ hai là do nhiều bà mẹ quan tâm chăm sóc con thái quá, cả gia đình từ ông bà bố mẹ chỉ tập trung vào 1 đứa trẻ, bắt con ăn suốt ngày. Đây gọi là trường hợp biếng ăn tâm lý.

Nhưng thường gặp nhất là trẻ biếng ăn do rối loạn tiêu hóa kéo dài. Khi bị rối loạn tiêu hóa thì dù chúng ta có chăm sóc bao nhiêu trẻ cũng khó hấp thu được các dưỡng chất cần thiết. Trên thực tế thường những trẻ khỏe mạnh, không bị ốm đau thì phát triển rất tốt, một đứa trẻ đã phát triển tốt thường sẽ chẳng bao giờ biếng ăn, nên muốn điều trị tình trạng này, dứt khoát phải cắt đứt được một mắt xích trong vòng xoắn bệnh lý đó thì chúng ta mới giải quyết được. Tình trạng rối loạn tiêu hóa là tình trạng rất phố biến ở trẻ em hiện nay.

Giúp trẻ hết biếng ăn, hãy bắt đầu từ một hệ tiêu hóa khỏe

Tình trạng biếng ăn kéo dài là không tăng cân, đã như vậy rất hay ốm, nếu cứ kéo dài mãi thì tất yếu trẻ bị suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng ở đây là có trẻ thiếu cân nặng, có trẻ bị thiếu chiều cao, nhưng đa số vẫn là tình trạng còi cọc, tức là suy dinh dưỡng thiếu cả cân nặng lẫn chiều cao, sau đó còn ảnh hưởng đến cả tầm vóc sau này, phát triển trí não và sức khỏe về sau này là tuổi trưởng thành cũng như tuổi già. Đây là lời cảnh báo mà các chuyên gia nhi khoa muốn gửi tới các bậc cha mẹ về tình trạng biếng ăn ngày càng phổ biến với trẻ hiện nay.

Cần chặt đứt một mắt xích trong vòng xoắn bệnh lý đối với trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, hay ốm vặt. Chúng ta có thể bắt đầu từ việc chăm sóc để trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Theo BS. Lê Thị Hải, bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp với tuổi, đảm bảo vệ sinh mỗi bữa ăn cho trẻ thì cần tới sự trợ giúp của men vi sinh để giúp cho hệ tiêu hóa khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Trên thị trường có rất nhiều chế phẩm vi sinh, nhưng men vi sinh chứa đầy đủ hai thành phần là Prebiotic và Probiotic được sản xuất theo công nghệ Lab2Pro được đánh giá có tác dụng vượt trội hơn hẳn các loại men vi sinh khác.

BS. Lê Thị Hải phân tích, đầu tiên là Probiotic tức là vi khuẩn có lợi, vai trò của nó khi vào trong cơ thể làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch đường tiêu hóa, phòng chống dị ứng. Thứ hai là có chứa thêm chất xơ hòa tan Prebiotic, khi vào cơ thể là thức ăn để nuôi các lợi khuẩn kia, đó cũng là chất giúp tăng cường hấp thu các dưỡng chất cần thiết khác như Canxi, MK7. Thứ 3 là loại men vi sinh khi được sản xuất theo công nghệ Lab2Pro, tức là có hai màng bao bọc, một màng là chống tác động của nhiệt độ và va đập bên ngoài, đồng thời bảo vệ vi khuẩn đó không bị chết bởi axit của dịch vị dạ dày và túi mật, nên sống sót hoàn toàn xuống tới được ruột, để thực hiện vai trò của mình.

Bản thân men vi sinh đó đã có thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ ít ốm đau hơn, bởi chúng ta biết 80% sức đề kháng của chúng ta tập trung ở đường ruột, nên hệ tiêu hóa khỏe, đồng nghĩa với 80% sức đề kháng của chúng ta ổn định.

Nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng có thể bổ sung thêm các nhóm chất khác như nhóm chất giúp trẻ tăng chiều cao, phòng ngừa còi xương ở trẻ là Canxi Nano, Vitamin D3 và MK7. Bên cạnh đó chứa các nhóm dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ là Immune Alpha và Colostrum. Immune Alpha là chiết xuất từ thành vách vi khuẩn có lợi giúp trẻ ít ốm vặt hơn, tiếp đó là Colostrum chính là sữa non , chúng ta đều biết rằng những trẻ được bú mẹ hoàn toàn những ngày đầu sau khi sinh, tức là hưởng trọn nguồn sữa non từ mẹ, sẽ có sức đề kháng rất tốt. Bởi vậy những sản phẩm có chứa đầy đủ các thành phần này khi bổ sung thêm vào cũng giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho trẻ hiệu quả.

Để trị chứng biếng ăn “bao đời nay” ở trẻ, đồng thời không tốn quá nhiều công của cha mẹ, việc “cậy nhờ” tới men vi sinh để cắt đứt một mắt xích luẩn quẩn của vòng xoắn bệnh lý là điều bất cứ gia đình nào có trẻ nhỏ cũng cần tham khảo.

Xem đầy đủ chương trình tại đây.