Trước những thông tin không chính xác về dịch đau mắt đỏ đang bùng phát tại TPHCM, Sở Y tế TPHCM đã làm rõ các thông tin liên quan tới bệnh viêm kết mạc cấp.

Theo Sở Y tế, có nhiều thông tin cho rằng bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây qua đường nước, nên nếu chất lượng nước uống không tốt thì nguy cơ cả gia đình đều mắc bệnh là rất cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Bệnh viện Mắt TPHCM cho biết, bệnh đau mắt đỏ thường do các tác nhân virus gây ra (adenovirus, enterovirus, coxsackie,…), bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt và các chất tiết của mắt có mang virus gây bệnh từ người bệnh. Việc cho rằng lây lan qua đường nước uống là hoàn toàn không chính xác.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị đau mắt đỏ, người mắc bệnh có thể dùng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt.

Bệnh nhân đau mắt đỏ tới thăm khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Ảnh:P.T)

Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đặc biệt là các loại thuốc có chứa kháng sinh. Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh chỉ được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn (đau nhức, giảm thị lực, sợ ánh sáng,..), phòng ngừa nhiễm trùng sau bóc giả mạc.

Hiện nay, nguồn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trên thị trường là rất lớn nên hiện không xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc. Theo khảo sát nhanh của Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TPHCM, thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh levofloxacin hiện có hơn 270.000 lọ, ofloxacin còn 15.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 900.000 lọ); tobramycin còn 20.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 280.000 lọ),…

Các chuyên gia khuyến cáo, người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Việc tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid không những không có tác dụng mà còn làm tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian bệnh và lây lan của bệnh, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn.