Nhiều người bị thoái hóa không biết kết hợp việc điều trị với luyện tập thì hiệu quả điều trị bệnh sẽ giảm bớt đi rất nhiều.

Nguyên tắc vàng khi chữa thoái hóa cột sống lưng bằng bài tập thể dục

Tập luyện chữa đau thắt lưng do thoái hóa cột sống: Một trong những nhiệm vụ chính trong chữa trị thoái hóa cột sống thắt lưng là tạo nên điểm tựa vững chắc cho cột sống vùng thắt lưng bằng việc củng cố các cơ và dây chằng vùng thắt lưng. Khi các cơ này được rèn luyện tốt sẽ làm giảm gánh nặng lên cột sống và các đĩa đệm. Khi các nhóm cơ và dây chằng ở vùng thắt lưng được củng cố sẽ phòng ngừa sự tái phát đau vùng thắt lưng.

Tập luyện phải theo nguyên tắc là tập thong thả, nhẹ nhàng, không gây đau vùng thượng vị. Tập đúng động tác, kết hợp thở sâu, nhịp nhàng, nâng dần mức độ tập luyện để tăng cường tính linh hoạt của các khớp cột sống, tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai của các khối cơ, dây chằng ở vùng lưng, giúp cho sự cân bằng cần thiết các tư thế cột sống, giảm dần cảm giác đau. Giai đoạn đầu có thể kết hợp dùng thuốc giảm đau, sau đó bỏ dùng thuốc, chỉ kết hợp tập luyện và xoa bóp.

Top 5 động tác trong bài tập thoái hóa cột sống lưng

Động tác 1

Nằm ngửa trên mặt sàn cứng, co hai chân, gập cẳng chân vào đùi, gập đùi vào bụng, hai bàn tay đan chéo vào nhau đặt trên hai đầu gối. Khi hít vào dùng tay kéo đùi áp sát vào bụng, khi thở ra lại đưa đùi và gối về tư thế ban đầu. Làm từ 15 – 20 nhịp.

Động tác 2

Nằm ngửa trên mặt sàn cứng vẫn giữ nguyên ở tư thế trên; giữ nguyên phần thân trên nghiêng chân sang phải rồi sang trái, đầu gối càng áp sát mặt sàn càng tốt. Làm mỗi chân từ 15 đến 20 nhịp.

Động tác 3

Nằm ngửa trên mặt sàn cứng, hai tay xuôi theo thân, giữ nguyên phần thân trên (từ phần eo trở lên) vắt từng chân sang bên đối diện. Mỗi bên làm từ 15 – 20 nhịp.

Động tác 4

Nằm ngửa trên mặt sàn cứng, hai chân co, cẳng chân gập vào đùi, đùi vuông góc với thân, hai bàn tay để trên hai đầu gối xoay tròn hai chân theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ. Mỗi bên làm từ 15 – 20 nhịp.

Động tác 5

Nằm ngửa trên mặt sàn cứng, hai tay xuôi theo thân, dùng sức của hai chân đưa chân và hông về phía mặt sao cho mũi bàn chân càng sát đất càng tốt. Làm từ 10 – 15 nhịp.

Ngoài việc thực hiện các bài tập chuyên biệt, người bị đau cột sống thắt lưng còn phải chú ý các nguyên tắc chung sau:

- Nếu thừa cân thì phải thực hiện chế độ giảm cân.

- Tăng cường cung cấp canxi cho cơ thể (uống sữa, ăn pho-mát).

- Ngủ ở tư thế nằm ngửa trên đệm cứng, tốt nhất không dùng đệm.

- Tránh các động tác đứng lên, ngồi xuống đột ngột, mang vác nặng.

- Có thể kết hợp với tập bơi hay đi bộ nhanh, trong đó tập bơi là phương pháp tập luyện phù hợp nhất.

Kết hợp những gì để bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng hiệu quả hơn

Tuy nhiên để chữa bệnh hiệu quả nhất, điều bạn cần là:

-Hiểu rõ về tình trạng bệnh lý của mình: Có thể tự tập các bài tập ở nhà những phải được bác sĩ tư vấn về các bài tập sao cho phù hợp với mức độ bệnh hiện tại. Tập những bài quá nhẹ thì không giúp giảm đau còn nếu vì thiếu hiểu biết mà cố tập những bài khó thì có thể khiến bệnh thêm trầm trọng.

Kết hợp tập luyện với chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc tạo thành chiếc kiềng 3 chân vững chắc, giúp đánh bại thoái hóa cột sống thắt lưng chỉ trong vài tuần.

-Kết hợp bổ sung dưỡng chất để “hạ gục” thoái hóa cột sống hiệu quả

Với những người bị thoái hóa cột sống lưng, việc áp dụng các bài tập tại nhà chỉ đem đến tác dụng giảm đau thời gian ngắn, không thể điều trị dứt điểm bệnh lý. Vậy để chữa thoái hóa cần sử dụng phương thuốc nào mới đạt được hiệu quả tốt nhất?

Kết hợp bổ sung sản phẩm có chứa bộ 3 dưỡng chất: Canxi nano, Vitamin D3 và MK7 cùng các vi chất dinh dưỡng khác như: Kẽm, Bonron, Mangan, Đồng….để chăm sóc hệ xương khớp không bị tổn thương, tránh được bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa cột sống lưng gây nên những cơn đau nhức xương khớp, đặc biệt vùng thắt lưng, cần điều trị bằng cách bổ sung các dưỡng chất tăng cường lưu thông, tuần hoàn máu, bảo vệ hệ thần kinh như Cao Blueberry, Bạch quả Ginkgo Biloba, Chondroitin Sulfat… đặc biệt là các vitamin nhóm B hỗ trợ rất đắc lực trong điều trị đau dây thần kinh, đau mỏi lưng, vai gáy do thoái hóa cột sống lưng gây ra. Bên cạnh đó những biện pháp chườm nóng, chườm lạnh hay bài thuốc dân gian lành tính từ ngải cứu, lá lốt…cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm nhanh cơn đau.

Xem thêm:
1, Điều trị hiệu quả Bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà không để lại di chứng
2, Bộ 3 CANXI, VITAMIN D, MK7 giúp xương luôn CHẮC KHỎE, DẺO DAI

Để được bác sỹ tư vấn trực tiếp về các triệu chứng thoái hóa, đau mỏi, tê bì chân tay. Bạn đọc xin gọi 19001259 ( giờ hành chính ) hoặc gửi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn

Thoái hóa cột sống