Thoái hóa cột sống l4 l5 là gì?

Bạn biết không cột sống của chúng ta được cấu tạo từ 33 đốt sống bao gồm:

•           7 đốt sống cổ C1-C7
•           12 đốt sống lưng D1 – D12
•           5 đốt sống thắt lưng L1 – L5
•           5 đốt sống cùng S1 – S5
•           4 đốt xương cụt

Cùng với tủy sống trong ống sống, các rễ thần kinh tủy sống và động mạch thân mềm kết hợp với nhau giúp cốt sống chuyển động linh hoạt và chi phối hoạt động của cơ thể.

Thoái hóa cột sống giống như vị khách không mời có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cột sống và lưng là vị trí thường gặp nhất. Trong thoái hóa cột sống lưng, thoái hóa cột sống lưng L4 L5 lại phổ biến hơn cả do đây là vị trí đốt sống thường xuyên phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề và dễ bị tổn thương.

Cột sống L4 L5 bị thoái hóa, khiến “đứng không được, ngồi không xong”

Thoái hóa cột sống lưng L4 L5 không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại mang đến những cơn đau cho người bệnh. Vì đây là phần thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Khi bị thoái hóa vị trí này, bệnh nhân có biểu hiện đau thắt lưng âm ỉ, càng vận động nhiều thì càng đau và chỉ giảm khi nghỉ ngơi và hạn chế vận động.

Cảm giác đau nhói, đau buốt ở vùng thắt lưng thường xuyên xuất hiện và có thể lan tỏa sang vùng hông, mông, đùi và chi dưới gây ảnh hương đến việc đi lai, đứng, ngồi.

Cường độ đau cũng có thể thay đổi từ âm ỉ cho đến dữ dội kèm theo sự xuất hiện của các dị cảm, đau thần kinh tọa.

Những cơn đau này khiến người bệnh đau đớn, khó chịu, được giới y khoa ví như “đứng không được, ngồi không xong”.

Điều trị thoái hóa cột sống L4 L5 không cần phẫu thuật

Khi bị thoái hóa cột sống nói chung và cột sống L4 L5 nói riêng, phác đồ điều trị của bệnh này luôn theo nguyên tắc, nếu gây đâu, người bệnh bắt buộc phải dùng  thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ… các loại thuốc này không có tác dụng chữa trị thoái hóa cột sống dứt điểm tuy nhiên lại giúp người bệnh giảm đau tức khắc.

Muốn điều trị tận gốc thoái hóa, phải bằng cách giúp cho xương và cột sống chắc khỏe, làm chậm thoái hóa khớp cũng như đĩa đệm, đồng thời giúp nuôi dưỡng các dây thần kinh, giải phóng các dây thần kinh và mạch máu đã bị chèn ép.

Để giúp xương và cột sống chắc khỏe, giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương, thoái hóa khớp và đĩa đệm, bạn nên dùng sản phẩm chứa Canxi nano, vitamin D3, MK7 (50mcg/viên), mỗi ngày uống ngày 2 viên chia 2 lần. Bạn có thể dùng thành từng đợt 3-6 tháng hoặc tốt nhất là dùng thường xuyên (nếu có điều kiện).

Bên cạnh đó, bạn nên dùng thêm sản phẩm chứa Fursultiamin (50mg/viên), các Vitamin nhóm B, Chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry để giúp tăng cường lưu thông máu, bảo vệ hệ thần kinh, giảm thoái hóa khớp và đĩa đệm, giúp giải phóng các mạch máu và dây thần kinh bị chèn ép gây đau. Nên uống ngày 2 viên chia 2 lần cho đến khi bệnh hồi phục hoàn toàn, cần duy trì ít nhất từ 3 -6 tháng.


Cột sống L4 L5 sẽ mau chóng được hồi phục khi kết hợp với tập thể dục, vật lý trị liệu, kéo dãn cơ, biện pháp kẽo giãn cột sống hay môn bơi lội đặc biệt tốt đối với người bị thoái hóa cột sống thắt lưng.Xoa bóp, châm cứu, massage…tùy thuộc vào trường hợp và nguyên nhân gây bệnh.

Chườm nóng vào khu vực cột sống L4-L5, ngày thực hiện ít nhất 2 lần, biện này giúp giảm đau nhanh chóng…

Điều trị thoái hóa cột sống là quá trình điều trị lâu dài, vì vậy, bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện đúng theo phác đồ điều trị và chú ý chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ, sống lành mạnh để làm chậm quá trình thoái hóa và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, ngay từ khi còn trẻ, mỗi người nên có biện pháp chăm sóc sức khỏe, xây dựng cuộc sống lành mạnh, làm việc đúng tư thế để tránh mắc bệnh.

Xem thêm:
1, Điều trị hiệu quả Bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà không để lại di chứng
2, Bộ 3 CANXI, VITAMIN D, MK7 giúp xương luôn CHẮC KHỎE, DẺO DAI

Để được bác sỹ tư vấn trực tiếp về các triệu chứng thoái hóa, đau mỏi, tê bì chân tay. Bạn đọc xin gọi 19001259 ( giờ hành chính ) hoặc gửi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn

Thoái hóa cột sống