Nhức mỏi mắt là biểu hiện khá thường gặp, không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Thường gặp khi làm việc đòi hỏi mắt phải tập trung cao như đọc sách, nhìn màn hình máy tính trong thời gian dài, làm việc trong điều kiện thiếu ánh áng, lái xe đường dài,… Biểu hiện thường hết đi khi nghỉ ngơi, nhưng đôi khi nó là dấu hiệu của tật khúc xạ, khi đó phải đi khám và điều trị.

Biểu hiện triệu chứng

- Đau nhức vùng mắt, mỏi mắt, nóng hoặc ngứa mắt, chảy nước mắt, khô mắt

- Mờ mắt, nhìn đôi, hoa mắt

- Thường kèm theo các biểu hiện đau cổ, đau vai gáy, đau đầu

Các triệu chứng thường mất đi khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu biểu hiện thường xuyên, kéo dài hoặc không mất đi khi nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh lý mắt như cận thị, viễn thị. Khi đó phải đi khám, đo thị lực, soi đáy mắt để chẩn đoán xác địch.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây nhức mỏi mắt bao gồm:

- Sử dụng màn hình máy tính, xem phim trong thời gian dài, đây là nguyên nhân phổ biến nhất, còn gọi là hội chứng mắt nhìn máy tính.

- Làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, sử dụng ánh sáng mầu, đèn mờ

- Đọc sách trong thời gian dài

- Tiếp xúc với ánh sáng mạnh, hoặc ánh nắng chói, hay gặp ở các thợ hàn, xì, những công nhân làm việc ngoài trời…

- Các hoạt động đòi hỏi mắt phải tập trung cao như nhìn kính hiển vi, lái xe đường dài,…

Các biến chứng

Nhức mỏi mắt nói chung không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nó có thể gây ra nhiều rắc rối và khó chịu. Gây mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, giảm tập trung, giảm năng suất lao động.

Một số trường hợp đưa đến bệnh lý tật khúc xạ, như cận thị. Cận thị đang rất phổ biến, đặc biệt là học sinh, để lại nhiều hậu quả nặng nề, gây bất tiện trong sinh hoạt, lao động và học tập.

Biện pháp điều trị

Nói chung, điều trị nhức mỏi mắt bao gồm thay đổi trong thói quen làm việc và môi trường làm việc. Nhiều trường hợp chỉ cần thay đổi thói quen làm việc biểu hiện nhức mỏi mắt sẽ hết. Các biện pháp có thể áp dụng như:

- Không nhìn màn hình máy tính quá lâu, nếu công việc phải làm việc nhiều với máy tính thì tốt nhất cứ 20 - 30 phút cho mắt nghỉ ngơi một lần bằng cách nghỉ ngơi hoặc nhi xa đi nơi khác.

- Không xem tivi hoặc xem phim kéo dài, nếu xem tốt nhất xem ngắt quãng

- Lái xe đường dài, nên có ít nhất 2 người để thay nhau

- Dùng các loại dung dịch dưỡng mắt, là các loại nước mắt nhân tạo, nhỏ thường xuyên có tác dụng tốt với trường hợp khô mắt

- Nếu có biểu hiện của tật khúc xạ, khám và điểu chỉnh theo chỉ định của bác sĩ, như điều chỉnh bằng cách đeo kính đúng số.

- Điều trị các bệnh lý thực thể tại mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm tuyến lệ,…

Bên cạnh các biện pháp trên, có thể uống các sản phẩm dầu cá, như OMEGA 3, có chứa DHA và EPA. Có tác dụng chống khô mắt, chống nhức mỏi mắt, rất phù hợp với những đối tượng làm việc nhiều với mành hình máy tính.

Phòng nhức mỏi mắt

Các biện pháp dự phòng nhức mỏi mắt tập trung vào:

- Mắt nghỉ ngơi, đây biện pháp đơn giản dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao, nhất là với nhứng người làm việc nhiều với màn hình máy tính.

Một biện pháp được sử dụng phổ biến là áp dụng quy tắc 20/20/20, có nghĩa là mỗi 20 phút nhìn vào màn hình máy tính, rời mắt khỏi màn hình và nhìn vào vật xa 20 feet (khoảng 6 mét), trong ít nhất 20 giây.

Nếu đặc thù công việc phải ngồi nhiều, hãy cố gắng đứng lên và đi lại xung quanh ít nhất 1 lần mỗi giờ.

- Nháy mắt, có tác dụng chống khô mắt. Giác mạc không có mạch máu, vì thế động tác nháy mắt chính là để nước mắt láng trên bề mặt giác mạc, vừa có tác dụng dinh dưỡng, chống khô mắt và mỏi mắt.

- Sử dụng nước mắt nhân tạo, có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm khô mắt. Hiện có nhiều loại nước mắt nhân tạo tốt, không chứa hóa chất, sử dụng được nhiều lần trong ngày, có thể dùng thường xuyên.

- Đeo kính bảo vệ mắt, nhất là với những người làm việc với ánh sáng mạnh, ánh sáng chói chang.

- Khám mắt, đo thị lực, điều trị các bệnh về mắt (nếu có), đeo kính nếu có tật khúc xạ.

- Sử dụng các sản phẩm giúp bổ mắt, chống khô mắt, mỏi mắt như sản phẩm chứa DHA, EPA có trong viên uống OMEGA 3.

Nhức mỏi mắt