Vùng kín là khu vực cực kỳ nhạy cảm trên cơ thể nên chị em phải hết sức lưu ý khi "chăm sóc". Bảo vệ vùng kín khỏe mạnh sẽ giúp chị em có cuộc sống vui khỏe về nhiều mặt, đặc biệt là ngăn ngừa viêm nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Vì vậy, chị em hãy tuyệt đối nói không với những hành động sau để bảo vệ "cô bé" nhé.
 

Thụt rửa

Rất nhiều người đang mắc sai lầm khi vệ sinh vùng tam giác mật là thụt rửa sâu âm đạo bởi họ cho rằng làm như vậy sẽ giúp âm đạo sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ phụ khoa khuyến cáo phụ nữ không nên làm như vậy bởi hành động đó sẽ làm rối loạn môi trường axit cân bằng tự nhiên khiến “cô bé” không tự làm sạch được. Các nghiên cứu cũng cho thấy mối liên quan giữa thụt rửa thường xuyên với các bệnh nhiễm trùng như nấm men, nhiễm khuẩn âm đạo và các bệnh viêm vùng chậu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đưa vật lạ vào âm đạo

Đây là một hành động rất có hại với "cô bé". Theo các bác sỹ, chị em tuyệt đối không đưa các dị vật có hình dáng giống dương vật như dưa chuột, chuối vào khu vực nhạy cảm để tránh gây kích ứng, viêm nhiễm. Các loại băng vệ sinh dạng ống, cốc nguyệt san, “đồ chơi”... cần được vệ sinh thật sạch trước và sau khi đưa vào âm đạo, đồng thời khi thao tác với các vật này cũng cần vệ sinh tay thật cẩn thận.

Tự dùng thuốc

Sử dụng tỏi hoặc dầu cây trà để vệ sinh “vùng kín” hoặc tự dùng các loại kem, thuốc đạn để chữa viêm nhiễm do nấm âm đạo có thể khiến bệnh không khỏi mà còn nặng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Xông hơi

Một vài người cho rằng việc xông hơi “vùng kín” có thể giúp chị em cảm thấy thoải mái vì lưu lượng máu đến toàn bộ vùng âm đạo tăng. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao, xông hơi có thể gây bỏng âm đạo. Hơi nước cũng làm tăng độ ẩm trong và quanh âm đạo, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho nấm và vi khuẩn không có lợi phát triển mạnh gây viêm nhiễm.

Phụ khoa