Bị chó cắn có em có cần tiêm phòng dại ngay không

Chúng tôi rất vui lòng trả lời mọi thắc mắc về sức khỏe của bạn
Liên lạc với chúng tôi qua HOTLINE

1900 1259

Bị chó cắn có em có cần tiêm phòng dại ngay không

03:21 PM 28-11-2016 Bệnh khác
nguyễn văn thành

Bị chó cắn có em có cần tiêm phòng dại ngay không

bác sĩ cho em hỏi 17h ngày 27/11 em bị chó cắn trầy bắp tay và rỉ máu, em đã hỏi chủ nhà xem chó đó có bị làm sao không thì chủ nhà nên không có vấn đề gì nhưng em không yên tâm nên muốn đi tiêm phòng dại. Em muốn hỏi bác sĩ em có nên đi tiêm phòng dại ngay luôn không hay là em theo dõi khoảng mấy ngày xem con chó có biểu hiện gì không rồi mới đi tiêm phòng dại liệu có muộn không, bác sĩ tư vấn giúp em với ạ


Bs Vũ Văn Lực
01:50 PM 09-12-2016

@nguyễn văn thành: Chào bạn! Vấn đề bạn hỏi là vấn đề rất khó, không có biện pháp nào được coi là chu toàn tất cả được. Trước khi trả lời cho bạn, tôi xin nêu một vài điểm về bệnh dại như sau:

- Bệnh dại thường lây từ các động vật hoãng dã sang người (chó, mèo, cáo,...), tác nhân gây bệnh là vi rút dại, khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công vào hệ thần kinh trung ương

- Khi đã phát bệnh, tức là người bị nhiễm vi rút dại mà không được tiêm phòng đúng biện pháp, tỷ lệ tử vong ở người là 100%

- Thời kỳ ủ bệnh từ 10 ngày đến 1 năm, trung bình 20 - 60 ngày. Thời gian ủ bệnh là thời gian từ khi bị nhiễm (bị chó cắn) đến khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Thời gian này phụ thuộc vào vị trí vết thương, vết thương càng gằn não, nhiều mạch máu và thần kinh (đầu, mặt, cổ,...) thì thời gian ủ bệnh ngắn.

- Chó bị nhiễm virut dại (chó dại) thường có biểu hiện bỏ ăn, hung dữ, chạy nhảy lung tung, cắn xé bừa bãi, cũng có thể nằm ly bì, sợ ánh sáng,... Thường chó dại sẽ chết trong vòng 1 tuần, khi phát bệnh.

Như vậy, nếu bạn theo dõi được con chó, và hiện nó vẫn bình thường, vẫn ăn uống, không có dấu hiệu của bệnh dại thì cũng không nhất thiết phải tiêm phòng, chỉ cần theo dõi sau 7 ngày, nếu con chó vẫn sống khỏe thì khả năng chó bị dại là không có.

Trường hợp bạn không thể theo dõi được con chó, hoặc là không xác định được con chó có biểu hiện của dại không, hoặc cẩn thận, không yên tâm thì bạn nên tiêm phòng.

Tiêm phòng dại có vài điểm lưu ý:

- Nếu biết chắc con chó dại cắn, và cắn ở vị trí nguy hiểm như đầu, mặt, cổ thì phải tiêm ngay kháng huyết thanh dại, tức là tiêm huyết thanh kháng dại để tiêu diệt luôn vi rút dại (nếu có)

- Tiêm vac xin dại, tức là tiêm thành phần vi rút đã bất hoạt (không có khả năng gây bệnh), kích thích cơ thể sinh ra kháng thể kháng lại vi rút dại. Tiêm vac xin là tạo ra miễn dịch chủ động, nhưng thời gian chậm hơn. Tùy theo loại vac xin, có thể tiêm 3 mũi, hoặc 5 mũi.

- Tiêm vac xin cũng như tiêm kháng huyết thanh dại, có một biến chứng, cho nên phải hết sức cẩn thận, phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ, và phải tiêm đủ liều mới có tác dụng.

Trên đây là một vài ý kiến về mặt chuyên môn tôi muốn giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu rồi quyết định tiêm phòng hay không. Nếu cảm thấy vẫn lo lắng, không yên tâm thì có thể đi tiêm phòng. Nhưng lưu ý rằng, tiêm phòng có một tỷ lệ nhất định gặp tác dụng phụ của thuốc.

Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (2) | Hữu ích (2) | Bình thường (0) | Phản hồi

Chuyên gia

 • Bs Vũ Văn Lực
  Chuyên gia tư vấn
 • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  Bác Sĩ chuyên khoa II
 • Ds Lê Phương
  Dược sĩ Đại Học
 • Bs. Nguyễn Hồng Hải
  Nguyên giám đốc BV Đông Y Hoà Bình
 • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  Nguyên GĐ BV Quân Y 103
 • Ths.Bs Lê Thị Hải
  Nguyên GĐ TT Dinh Dưỡng Viện DDQG