ĐỘT NGỘT QUA ĐỜI Ở TUỔI 42

Chúng tôi rất vui lòng trả lời mọi thắc mắc về sức khỏe của bạn
Liên lạc với chúng tôi qua HOTLINE

1900 1259

ĐỘT NGỘT QUA ĐỜI Ở TUỔI 42

04:06 PM 28-10-2016 Bệnh khác
PHẠM THỊ BÍCH LIÊN

ĐỘT NGỘT QUA ĐỜI Ở TUỔI 42

con chào bac sĩ, ba con mất cũng 9 năm rồi nhưng con muốn biết rõ tình trạng và tên bệnh cũa ba con, hôm đó mọi thứ đều bình thường và đến 12h đêm ba con tỉnh dậy và kêu ú ớ như cầm khẩu, như muốn nói gì đó, có cằn lưỡi nhưng may là anh con có để tay vào nên không cắn nữa và nằm xuống, đi đến bệnh viện thì bác sĩ nói đưa về đi, bác có thể giải thích cho con về bệnh này không


Bs Vũ Văn Lực
02:12 PM 04-11-2016

@PHẠM THỊ BÍCH LIÊN: Chào bạn! Trước hết, xin gửi lời chia buồn đến gia đình ban. Việc xác định nguyên nhân gây tử vong đòi hỏi phải áp dụng nhiều biện pháp, phải có các xét nghiệm, chụp, chiếu, giải phẫu bệnh, giải phẫu tử thi,...nhiều khi, kiểm tra kỹ trực tiếp còn không tìm ra nguyên nhân. Bố bạn đã mất 9 năm rồi, việc tìm nguyên nhân là rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, theo như những biểu hiện bạn mô tả, tôi có thể dự đoán một số nguyên nhân, như sau (lưu ý rằng đây toàn là dự đoán và chỉ tham khảo thôi, không thể khẳng định được):

- Xuất huyết não: Đây là nguyên nhân cao nhất. Hay gặp ở người bị bệnh tăng huyết áp, dị dạng mạch não, u não, .... Xuất huyết não gây ra các biểu hiện, đột ngột đau đầu dữ dội, vật vã, thất ngôn (không nói được, chỉ ú ấ,...), mất ý thức, hôn mê sâu,... nặng nhất là tử vong. Trường hợp nhẹ hơn, cũng có đau đầu dai dẳng, liệt nữa người, liệt mặt, nói khó,... trường này, nếu hồi phục thì di chứng để lại là liệt nữa người.

- Nhồi máu cơ tim: Nguyên nhân có thể do tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, hút thuốc, uống rượu nhiều,... Biểu hiện chủ yếu là đau đột ngột, dữ dội vùng ngực trái, đau lan lên cổ, có thể lan đến tận bàn tay, đau thắt, nhức có cái gì bóp chặt vào. Kèm theo vã mồ hôi, khó thở, trường hợp nặng hôn mê, mất ý thức, tử vong.

- Nhồi máu não: Cũng có các triệu chứng như đâu đầu, buồn nôn, liệt nửa người, liệt mặt, nói khó... Nói chung biểu hiện nhồi máu não thường nhẹ, ít trầm trọng hơn là xuất huyết não.

Với các nguyên nhân trên, theo tôi nhiều khả năng bố bạn bị xuất huyết não. Tùy theo vị trí xuất huyết mà biểu hiện nặng hay nhẹ. Trường hợp nặng có thể hôn mê sâu, tử vong ngay lập tức.

Để dự phòng bệnh tai biến mạch não, cần đi khám và điều trị sớm các yếu tố nguy cơ, như điều trị bệnh tăng huyết áp, điều trị bệnh tiểu đường, điều trị rối loạn chuyển hóa mỡ máu...

Sống lành mạch, tăng cường thể dục thể thao, không hút thuốc, uống ít rượu bia,...

Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (2) | Hữu ích (0) | Bình thường (0) | Phản hồi

Phạm Thị Bích Liên
03:42 PM 07-11-2016

@Phạm Thị Bích Liên: Kính gửi Bác sĩ, dạ con cũng xin nói thêm là ba con làm việc rất nhiều, trước đó con có nghe mẹ con nói lại là ba có hay nhức đầu nhưng không chịu đi khám chỉ mua thuốc ngoài uống, ba con hút thuốc rất nhiều nhưng ít uống rượu bia. vì con có thấy tai ba con chảy máu nữa.

Bs Vũ Văn Lực
03:49 PM 07-11-2016

@PHẠM THỊ BÍCH LIÊN: Thông tin bạn cung cấp thêm là có chảy máu ở tai. Đây là triệu chứng rất quan trọng, thể hiện bị xuất huyết não. Với các biểu hiện cấp và diễn biến nhanh chóng như vậy, thì khả năng bố bạn bị xuất huyết não là rất cao. Nguyên nhân có thể do tăng huyết áp, vỡ túi phình dị dạng mạch máu, u não, do thuốc, hút thuốc, uống rượu,....

Thời điểm đó, nếu có chụp CT hoặc MRI thì có thể chẩn đoán khá chính xác nguyên nhân cũng như vị trí xuất huyết.

Việc hồi cứu lại cũng gặp rất nhiều khó khăn, tôi chỉ có thể giải thích được đến vậy thôi. Điều quan trọng là bạn hãy tìm hiểu kiến thức để dự phòng tai biến cho người thân, bởi vì một khi tai biến mạch não xảy ra rồi, việc điều trị và hồi phục rất khó khăn và tốn kém, nhiều khi không mang lại kết quả.

Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (0) | Hữu ích (0) | Bình thường (0) | Phản hồi

Chuyên gia

 • Bs Vũ Văn Lực
  Chuyên gia tư vấn
 • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  Bác Sĩ chuyên khoa II
 • Ds Lê Phương
  Dược sĩ Đại Học
 • Bs. Nguyễn Hồng Hải
  Nguyên giám đốc BV Đông Y Hoà Bình
 • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  Nguyên GĐ BV Quân Y 103
 • Ths.Bs Lê Thị Hải
  Nguyên GĐ TT Dinh Dưỡng Viện DDQG