Hỏi về nhịp tim chậm

Chúng tôi rất vui lòng trả lời mọi thắc mắc về sức khỏe của bạn
Liên lạc với chúng tôi qua HOTLINE

1900 1259

Hỏi về nhịp tim chậm

08:35 AM 02-05-2017 Bệnh tim mạch
Hà Bá Tô

Hỏi về nhịp tim chậm

Tôi năm nay 68 tuổi. Tôi tiền sử mắc bệnh HA cao. Người cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, nhất là khi ngủ dậy. Buổi sáng sau khi ngủ dậy đo HA thì cũng bình thường nhưng nhịp tim chỉ dao động trong khoảng từ 50 đến 57lần/phút. Vậy tôi có bị bệnh nhịp tim chậm không và cách điều trị thế nào?. Chân thành cám ơn các chuyên gia, bác sĩ trước. Hà Bá Tô


Bs Vũ Văn Lực
02:03 PM 18-05-2017

@Hà Bá Tô: Chào bạn!

Tăng HA có thể gây ra rất nhiều biến chứng, một trong những biến chứng nguy hiểm là tai biến mạch máu não. Vì vậy mà việc kiểm soát HA là vô cùng quan trọng. Bạn nên đi khám và sử dụng thuốc hạ HA theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, nên mua một máy đo HA điện tử để theo dõi HA tại nhà.

Một số loại thuốc hạ HA có thể gây chậm nhịp tim, như là nhóm chẹn beta giao cảm (như thuốc Betaloc, Concor,...), cho nên các loại thuốc này không được uống khi nhịp tim dưới 80 lần/ phút.

Nói chung, khi nhịp tim dưới 50 thì được coi là nhịp chậm xoang. Nhịp tim chậm mà không gây ra biểu hiện lâm sàng thì được coi là nhịp chậm sinh lý, rất hay gặp ở những vật động viên luyện tập thể lực tốt. Đối với người bình thường, khi nhịp chậm thì phải đi khám, làm điện tim hoặc siêu âm tim để tìm nguyên nhân, nếu không thấy nguyên nhân gì có thể là nhịp chậm sinh lý. Trường hợp của bạn, nhịp tim trên 50 lần/ phút được coi là bình thường.

Theo tôi, bạn nên thực hiện các biện pháp sau đây:

- Tiếp tục sử dụng thuốc điều trị tăng HA theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, định kỳ đi khám lại theo hẹn để phát hiện sớm các biến chứng và thay đổi liều thuốc cho phù hợp

- Tăng cường thể dục thể thao, với tuổi của bạn nên tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ nhẹ, aerobic, yoga,... ngày tập ít nhất 60 phút, 5 ngày mỗi tuần.

- Ăn nhạt, không ăn mỡ, phủ tạng động vật, hạn chế thức ăn ngọt, hạn chế thức ăn giầu đạm.

Chúc bạn mạnh khỏe !

Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng gọi 19001259 !

Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (0) | Hữu ích (0) | Bình thường (0) | Phản hồi

Chuyên gia

 • Bs Vũ Văn Lực
  Chuyên gia tư vấn
 • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  Bác Sĩ chuyên khoa II
 • Ds Lê Phương
  Dược sĩ Đại Học
 • Bs. Nguyễn Hồng Hải
  Nguyên giám đốc BV Đông Y Hoà Bình
 • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  Nguyên GĐ BV Quân Y 103
 • Ths.Bs Lê Thị Hải
  Nguyên GĐ TT Dinh Dưỡng Viện DDQG