hỏi về tương tác thuốc

Chúng tôi rất vui lòng trả lời mọi thắc mắc về sức khỏe của bạn
Liên lạc với chúng tôi qua HOTLINE

1900 1259

hỏi về tương tác thuốc

08:11 PM 12-02-2017 Bệnh tim mạch
nguyễn thị diệu

hỏi về tương tác thuốc

Tôi có khám ở TTYT Phước An , bác sĩ tại đây có kê cho tôi 2 loại thuốc là bisoprolol và ivabradine . Tuy nhiên , khi đi khám ở bệnh viện nguyễn trãi thì bác sĩ ở đó nói 2 loại thuốc trên ko thể uống chung vì lâu dài sẽ gây suy tim . Xin được quý bác sĩ tư vấn cho tôi liệu có đúng như vậy hay không ?


Bs Vũ Văn Lực
09:38 AM 18-02-2017

@nguyễn thị diệu: Chào bạn!

- Thuốc bisoprolol là thuốc chẹn beta giao cảm, có tác dụng giảm giảm nhịp tim, giảm sự co bóp cơ tim, làm giảm tiêu thụ oxy cơ tim, hạ huyết áp.

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp:

+ Suy tim mạn tính

+ Đau thắt ngự do thiếu oxi cơ tim

+ Tăng huyết áp có hoặc không kèm theo nhịp tim nhanh.

Thuốc có khá nhiều chống chỉ định, như không dùng cho người có tiền sử hen, suy tim nặng, block nhĩ thất độ II, độ III, nhịp tim chậm dưới 50 lần/phút,....

- Thuốc ivanbradine là thuốc có tác dụng đặc hiệu lên nút xoang làm chậm nhịp tim mà không ảnh hưởng đến các dẫn truyền nhĩ thất cũng như đẫn truyền trong thất. Như vậy thuốc có tác dụng giảm nhịp tim đơn thuần mà không ảnh hưởng đến co bóp cơ tim. Thuốc cũng có tác dụng làm giảm sử dụng oxi cơ tim, nhưng không có tác dụng hạ huyết áp.

Thuốc được chỉ định trong trường hợp:

+ Đau thắt ngực ổn định

+ Nhịp tim nhanh đơn thuần

+ Những trường hợp suy tim và Nhịp tim nhanh mà không đáp ứng với thuốc chẹn beta giao cảm

+ Sử dụng phối hợp với thuốc chẹn beta giao cảm để kiểm soát nhịp tim và đau thắt ngực mà dùng đơn độc thuốc chẹn beta giao cảm không cải thiện được.

Thuốc cũng có khá nhiều chống chỉ định như: suy tim độ 3, độ 4, sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, nhịp tim lúc nghỉ dưới 60 lần/ phút....

Với phân tích trên, cho thấy có thể sử dụng chung 2 loại thuốc trên để điều trị suy tim, hoặc đau thắt ngực. Tùy nhiên, tùy vào bệnh cảnh và diễn biến của bệnh, mà kéo dài trong thời gian bao lâu, và khi nào thì dùng thuốc.

Vì thế bạn có thể uống kết hợp 2 loại thuốc trên, nhưng phải đi khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, tùy theo bệnh cảnh, có thể khám lại sau 1 tháng hoặc sau 3 tháng. Khi khám lại, tùy theo tình trạng bệnh lý hiện tại mà điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp. Không nên dùng bất cứ thuốc gì, đặc biệt là dùng kéo dài nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (0) | Hữu ích (0) | Bình thường (0) | Phản hồi

Chuyên gia

 • Bs Vũ Văn Lực
  Chuyên gia tư vấn
 • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  Bác Sĩ chuyên khoa II
 • Ds Lê Phương
  Dược sĩ Đại Học
 • Bs. Nguyễn Hồng Hải
  Nguyên giám đốc BV Đông Y Hoà Bình
 • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  Nguyên GĐ BV Quân Y 103
 • Ths.Bs Lê Thị Hải
  Nguyên GĐ TT Dinh Dưỡng Viện DDQG