tiêm chủng vắc xin dại

Chúng tôi rất vui lòng trả lời mọi thắc mắc về sức khỏe của bạn
Liên lạc với chúng tôi qua HOTLINE

1900 1259

tiêm chủng vắc xin dại

09:18 PM 05-05-2017 Bệnh khác
nguyển minh tuấn

tiêm chủng vắc xin dại

tôi 26 tuổi giới tính nam.bị chó cắn ở ngón tay ngày 31/3/2017.và đã tiêm phòng vắc xin ngày 1/4/2017 4/4/2017 . 5/4/2017 tôi tiêm huyết thanh kháng dại. 11/4/2017 14/4/2017 28/4/2017 tiêm vắc xin.con chó cắn tôi đến nay vẫn bình thường . cho tôi hỏi có cần phải tiêm vắc xin nửa không


Bs Vũ Văn Lực
02:00 PM 18-05-2017

@nguyển minh tuấn: Chào bạn!

Trước tiên, tôi xin nói về tiêm vacxin dại và kháng huyết thanh dại:

- Vacxin phòng bệnh dại là loại vi rút dại đã bất hoạt, tức là không có khả năng gây bệnh, nhưng khi tiêm vào cơ thể, kích thích cơ thể sinh ra kháng thể chống lại vi rút dại. Như vậy, tiêm vacxin tạo ra được kháng thể chủ động để chống lại sự xậm nhập của vi rút dại, nhưng thời gian sẽ chậm, tức phải có thời gian để cơ thể sinh ra kháng thể.

- Kháng huyết thanh dại là loại huyết thanh đã có sẳn kháng thể kháng dại rồi, khi tiêm vào cơ thể, có thể tiêu diệt luôn vi rút dại

Với tác dụng như vậy, cho nên chỉ định tiêm vacxin và kháng huyết thanh có khác nhau:

- Nếu biết chắc con chó bị dại cắn hoặc bị cắn vào những vị trí nguy hiểm gần não như vùng cổ, vùng mặt,... thì phải tiêm ngay kháng huyết thanh dại. Còn con chó chưa rõ có dại hay không, hoặc cắn vào vị trí xa như bị cắn vào chân, đầu ngón tay,.... thìn tiêm vacxin

Có điểm lưu ý là, khi bị dại đã khởi bệnh rồi thì không còn cách nào để chữa được cả, tức là nếu nhiễm vi rút dại mà vi rút đã tấn công hệ thần kinh rồi thì không có biện pháp nào điều trị được nữa. Chính vì thế, mà để dự phòng, khi bị chó căn (cho dù không rõ chó có bị dại hay không) để cẩn thận thì nên tiêm phòng sớm.

Thường con chó bị dại, sẽ chết trong vòng 7 ngày, nên nếu vẫn còn sống sau 1 tuần kể từ ngày bị cắn thì con chó không bị dại, và người bị cắn cũng không bị dại.

Trở lại trường hợp của bạn, sau khi bị cắn bạn đã đi tiêm phòng luôn, và sau đó tiêm cả kháng huyết thanh nữa, như vậy là cẩn thẩn quá (như tôi đã nói cũng không hẳn là thừa đâu, vì ban đầu không xác định được con chó có bị dại hay không). Đến nay con cho vẫn sống khỏe tức là sau hơn 1 tháng rồi, thì có thể khẳng định là con chó không bị dại.

Bạn có hỏi là có cần tiêm vacxin nữa không? Nếu chỉ để phòng cho chon chó mà bạn bị cắn thì có thể không cần tiêm nữa. Nhưng về lâu dài tôi có vài điểm khuyên bạn như sau:

- Tôi không rõ bạn tiêm loại vacxin dại nào? Có loại tiêm 5 mũi, vào 5 ngày liên tục, có lại tiêm 5 mũi nhưng vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28 (tiêm mũi 1 là ngày 0, là ngày bị cắn rồi tiêm mũi tiếp theo vào các ngày 3, 7, 14, 28), sau đó phải tiêm nhắc lại vào ngày thứ 90. Việc tiêm như vậy sẽ bảo vệ bạn được trong vòng 5 năm.

- Khi bạn đã tiêm đủ 5 mũi, trong vòng 5 năm, thì khi bị chó cắn chỉ cần tiêm 2 mũi nữa là đủ, còn sau 5 năm, hoặc bạn chưa tiêm đủ 5 mũi thì phải tiêm lại từ đầu.

- Thực ra, việc tiêm này ít áp dụng đại trà mà chỉ áp dụng cho những người có nguy cơ cao bị dại.

Chúc bạn mạnh khỏe !

Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng gọi 19001259 !

Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (0) | Hữu ích (0) | Bình thường (0) | Phản hồi

Chuyên gia

 • Bs Vũ Văn Lực
  Chuyên gia tư vấn
 • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  Bác Sĩ chuyên khoa II
 • Ds Lê Phương
  Dược sĩ Đại Học
 • Bs. Nguyễn Hồng Hải
  Nguyên giám đốc BV Đông Y Hoà Bình
 • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  Nguyên GĐ BV Quân Y 103
 • Ths.Bs Lê Thị Hải
  Nguyên GĐ TT Dinh Dưỡng Viện DDQG