Tổn thương dây chằng mắt cá chân

Chúng tôi rất vui lòng trả lời mọi thắc mắc về sức khỏe của bạn
Liên lạc với chúng tôi qua HOTLINE

1900 1259

Tổn thương dây chằng mắt cá chân

09:12 AM 08-12-2016 Cơ - Xương - Khớp
đinh văn huy

Tổn thương dây chằng mắt cá chân

Kính gửi bác sỹ! Cách đây 2 tháng, em đá bóng bị dẫm lên mắt cá chân. Ngay khi bị, em đi chụp Xquang bác sỹ bảo xương ko sao, bị bong gân. và cố định bằng thun cổ chân. Tuy nhiên đến nay chân đã hết đau nhưng mắt cá vấn sưng và ko chạy, hay dồn lực vào cổ chân đau được. Em đi chụp lại thì bác sỹ bảo bị bong điểm bám dây chằng với xương. cố định và chờ thêm 1 tháng nữa. sau đó khám lại nếu ko lành sẽ mổ gim điểm bám dây chằng lại. Bác sỹ cho hỏi, trường hợp của em có phải mổ ngay không ? và bao nhiêu phần trăm có thể khỏi? vì đây là bác sỹ ở huyện nên em ko thực sự tin tưởng lắm. em có cần lên bv VIệt Đức khám lại không? Em cảm ơn!


Ds Lê Phương
03:51 PM 15-12-2016

@đinh văn huy: Chào bạn! Nếu chỉ bị tổn thương dây chằng (giãn dây chằng) do chấn thương, thì nói chung bệnh sẽ khỏi, không để lại di chứng. Tùy trường hợp mà khỏi nhanh hay chậm thôi.

Còn khi đã bong điểm bám gân với xương, việc điều trị khá phức tạp. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác bong điểm bám gân, bạn phải chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) mới chẩn đoán được, không thể chỉ căn cứ vào khám hay chụp X quang được. Nếu đúng là bong điểm bám gân, một số trường hợp nhẹ, bong không hoàn toàn thì có thể tự khỏi được. Trường hợp nặng, thì phải phẫu thuật để ghim lại mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Trường hợp của bạn, theo tôi cứ cố định thêm một thời gian theo tư vấn của bác sĩ. Sau đó tùy theo mức độ tổn thưởng, cũng như những ảnh hưởng đến hoạt động mà có biện pháp điều trị khác nhau. Nếu tình trạng không cải thiện, và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động thể lực thì nên đi chụp MRI để chấn đoán xác định, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (0) | Hữu ích (1) | Bình thường (0) | Phản hồi

Chuyên gia

 • Bs Vũ Văn Lực
  Chuyên gia tư vấn
 • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  Bác Sĩ chuyên khoa II
 • Ds Lê Phương
  Dược sĩ Đại Học
 • Bs. Nguyễn Hồng Hải
  Nguyên giám đốc BV Đông Y Hoà Bình
 • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  Nguyên GĐ BV Quân Y 103
 • Ths.Bs Lê Thị Hải
  Nguyên GĐ TT Dinh Dưỡng Viện DDQG