ứ dịch tai và đầu , khó chịu

Chúng tôi rất vui lòng trả lời mọi thắc mắc về sức khỏe của bạn
Liên lạc với chúng tôi qua HOTLINE

1900 1259

ứ dịch tai và đầu , khó chịu

08:58 PM 25-11-2016 Bệnh khác
Nguyen Nguyen

ứ dịch tai và đầu , khó chịu

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 25 tuổi , nữ . Mấy tháng trước cháu bị viêm tai giữa ứ dịch, không tổn thương màng nhĩ, lúc bị không đau nhức nhiều nhưng cảm giác ở trong tai và sau gáy như đọng dịch rất khó chịu , nghe kém , lùng bùng, nghiêng tai kéo thì thông thoáng được 1 lúc lại như cũ. Cháu khám và điều trị thuốc khoảng 2 tuần . Đến nay hơn 3 tháng . Bây giờ vẫn còn cảm giác đầu bí bách khó chịu như có dịch , không thông thoáng , lâu lâu khó ngủ và đau đầu. Lúc nào cũng cảm giác đầu đặc đặc , trí nhớ giảm , rất hay đãng trí , nhiều lúc không nhớ nổi định làm gì .Cổ họng vướng vướng đặc .Qua tìm hiểu cháu nghĩ có khả năng biến chứng từ viêm tai giữa . Cháu hay bi các bệnh về tai mũi họng , viêm xoang từ nhỏ . Gần đây cháu chịu khó ăn uống điều độ , nhiều cam quýt và thường xuyên uống nước chanh mật ong , đỡ ít bị cảm nghẹt mũi hơn , nhưng tai vẫn cảm giác ứ dịch khó chịu . Nhờ bác sỹ tư vấn cho cháu có khả năng bị bệnh gì về não bộ , làm thế nào để phát hiện và điều trị đúng không ạ ? Cám ơn bác sỹ.


Bs Vũ Văn Lực
01:50 PM 09-12-2016

@Nguyen Nguyen: Chào bạn! Ống tai rất gần nền sọ, nên khi bị viêm tại giữa có thể gây viêm tai xương chũm, nguy cơ gây viêm màng não. Điều trị viêm tai giữa nhiều khi mất rất nhiều thời gian, nhiều trường hợp điều trị kéo dài. Bệnh rất hay tái phát. Nói chung phải sử dụng kháng sinh liều cao, kéo dài, kết hợp với hút rửa tai hàng này.

Khi có biến chứng viêm não do viêm tai, thường có bệnh cảnh của viêm não như sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn,... trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến ý thức như lơ mơ, ngủ gà, thậm chí hôn mê. Nếu tình trạng đau đầu nhiều, kéo dài, bạn phải đi khám, làm xét nghiệm, chụp chiếu để chẩn đoán xác định.

Ngoài tình trạng viêm tai giữa bạn đã điều trị, biểu hiện của bạn rất có thể là tình trạng viêm xoang mạn tính. Với tình trạng này, bạn nên đi khám để được chẩn đoán xác định và có biện pháp điều trị phù hợp.

Nếu chưa đi khám được, bạn có thể mua lọ xịt nước muối biển để rửa mũi họng hàng ngày. Có thể mua các loại thuốc xịt điều trị bệnh viêm xoang có chứa các thành phần như xylometazoline, neomycin, dexamethason, có tác dụng có mạch, giảm tình trạng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi...

Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (0) | Hữu ích (0) | Bình thường (0) | Phản hồi

Chuyên gia

 • Bs Vũ Văn Lực
  Chuyên gia tư vấn
 • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  Bác Sĩ chuyên khoa II
 • Ds Lê Phương
  Dược sĩ Đại Học
 • Bs. Nguyễn Hồng Hải
  Nguyên giám đốc BV Đông Y Hoà Bình
 • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  Nguyên GĐ BV Quân Y 103
 • Ths.Bs Lê Thị Hải
  Nguyên GĐ TT Dinh Dưỡng Viện DDQG