danh-bay-hoi-nach-thoi-diem-giao-mua

Giao mùa tuyến mồ hôi của cơ thể hoạt động thế nào?

Thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa nóng ẩm, cơ thể thường khó chịu do sự thay đổi của thời tiết và độ ẩm, dẫn đến những thay đổi của cơ thể, đặc biệt là mùi ở vùng nách.

Trong cơ thể có hai tuyến mồ hôi: một là tuyến mồ hôi tiết nước có nhiệm vụ điều hòa thân nhiệt còn gọi là tuyến mồ hôi ngoại tiết. Khi bạn nóng thì mồ hôi này sẽ tiết ra giúp nhiệt độ cơ thể giảm, nhờ đó điều hòa thân nhiệt thích hợp với môi trường. Tuyến mồ hôi thứ hai là tuyến mồ hôi gây mùi và chính là mùi đặc trưng gặp ở một số người. Đó là tuyến mồ hôi nội tiết, thường bắt đầu xuất hiện ở tuổi dậy thì. Dưới ảnh hưởng của nội tiết và một số yếu tố khác sẽ làm tăng tiết mồ hôi này. Tuyến mồ hôi nội tiết khác tuyến mồ hôi ngoại tiết là thường to, khu trú ở một số khu vực như nách, mí mắt, bộ phận sinh dục, môi... Do đó tuyến mồ hôi này không chỉ gây mùi hôi ở nách mà còn ở những vị trí khác nhưng chủ yếu ở vùng nách nên mồ hôi vùng này sẽ nhiều hơn, đặc biệt hơn.

Căn nguyên gây ra mùi Hôi nách là do chất tiết của tuyến mồ hôi. Nếu tuyến mồ hôi ngoại tiết chủ yếu tiết ra nước để điều hòa thân nhiệt thì tuyến mồ hôi nách chủ yếu tiết ra là chất béo không no. Các chất béo này khi ra ngoài sẽ bị vi khuẩn sống ký sinh ở bề mặt da vùng nách phân hủy thành các axit amin có mùi tạo thành mùi hôi nách. Thêm vào đó thời điểm giao mùa, thời tiết nóng ẩm sẽ làm toàn thân ra mồ hôi, trong đó có vùng nách và mồ hôi vùng này sẽ bí không thoát ra được và khi bí sẽ tạo thành mùi rất đặc trưng của cơ thể.

Các cách trị mồ hôi nách thường dùng

Mùi hôi nách là tình trạng nhiều người gặp phải nên cũng có rất nhiều cách trị hôi nách được áp dụng, có thể kể đến như:

Đầu tiên là phương pháp dân gian, có sử dụng các nguyên liệu thực vật như sả, gừng, chanh... để làm sạch vùng nách đồng thời tẩy mùi hôi.

Tiếp đến là cách sử dụng các sản phẩm lăn nách có rất nhiều và đa dạng trên thị trường. Đa phần các loại lăn nách này có thành phần là: thành phần thứ nhất là hương liệu, dùng mùi hương để át mùi hôi nách. Thành phần thứ hai là thành phần giúp làm sạch vi khuẩn, có thể là cồn, hóa chất, các chất diệt khuẩn khác. Nhưng các chất này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, giống như các phương pháp dân gian và chỉ có tác động trên bề mặt da vùng nách chứ không tác động được đến tuyến mồ hôi, do đó đây chỉ là phương pháp nhất thời.

Cách thứ 3 là cách dùng một số biện pháp can thiệp như laser, phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi. Các tuyến mồ hôi vốn rất nhỏ và nhiều nên không thể cắt hết được. Vì chỉ cần còn 1 -2 tuyến thì vẫn tạo ra mùi đặc trưng của cơ thể. Theo Chuyên gia Nguyễn Thành - Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh BV Da liễu TW, bạn chỉ có thể sống chung với nó và tìm cách ức chế, giảm bớt mùi đi.

Đâu là sản phẩm có hiệu quả và tác dụng lâu dài

Để có thể trị mồ hôi nách và trị hôi nách cần phải nắm rõ cơ chế hoạt động của mùi hôi nách là do chất tiết của tuyến mồ hôi nội tiết, tức là các axit béo khi được tiết ra trên bề mặt da và bị các vi khuẩn phân hủy tạo thành mùi hôi nách. Do đó phải tìm cách giảm tiết mồ hôi và diệt vi khuẩn trên bề mặt da thì mới giải quyết được tình trạng hôi nách.

Các sản phẩm trị hôi nách đa phần đều sử dụng hương liệu, chất sát khuẩn, hóa chất để che mùi hôi hoặc ngăn tiết mồ hôi trong thời gian ngắn mà hầu như không có tác động gì với phần tuyến ở dưới vùng da nách. Vì thế phải tìm sản phẩm có tác động kép vừa tác dụng diệt khuẩn vừa có tác dụng thấm sâu giúp ức chế tăng tiết mồ hôi vùng nách.

Sản phẩm này phải được thực nghiệm trên lâm sàng và không chứa hương liệu hay hóa chất có thể gây nguy hiểm cho da vùng nách. Đồng thời sản phẩm đã được các cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu hành và sử dụng rộng rãi.

Muốn trị hôi nách và trị mồ hôi nách, sản phẩm phải có tác dụng kéo dài trong nhiều giờ, khác hẳn với các phương pháp dân gian hay các loại lăn nách thông thường. Do tình trạng mồ hôi của mỗi người khác nhau, nam cũng khác nữ nên một sản phẩm chuyên biệt cho từng tình trạng mồ hôi hay giai đoạn bệnh sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Bí quyết "diệt gọn" mùi hôi nách

Từ những tiêu chí để lựa chọn sản phẩm giúp trị mồ hôi nách và trị mùi hôi nách trên đây thì hiện tại trên thị trường có sản phẩm lăn khử mùi của Dược phẩm Vinh Gia đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này.

aquaselin (640 x 300)

Đầu tiên là các thành phần Aluminium - muối nhôm được chiết xuất từ cây hương nhu, sẽ có tác dụng thấm vào tuyến mồ hôi nội tiết và ức chế tuyến này tăng tiết. Thành phần tiếp theo là chiết xuất từ cây hoa cúc, có tác dụng như một kháng sinh thực vật làm giảm, khống chế các vi khuẩn không phân hủy các axit béo thành các loại mùi khác nhau. Và thành phần nữa là tiền vitamin B5 làm da ẩm, giúp giảm kích ứng da nên có thể thích hợp cho cả người có làn da nhạy cảm, phụ nữ có thai, người cho bú sử dụng an toàn.

Sản phẩm này được sản xuất bởi 1 trong 3 công ty Dược mỹ phẩm lớn nhất châu Âu là Oceanic của Ba Lan và đã được kiểm nghiệm, được các chuyên gia da liễu đánh giá rất tốt. Đồng thời cũng được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam.

Bạn có thể sử dụng sản phẩm từ 2 lần/tuần trở lên và có tác dụng kéo dài đến 72 tiếng chỉ cần 1 lần sử dụng trong ngày. Sản phẩm chuyên biệt dành cho các tình trạng mồ hôi, cho nam và nữ riêng lại không mùi, không cồn, thành phần từ thiên nhiên và nguyên liệu được trồng theo phương pháp hữu cơ nên không gây thâm vùng nách hay ố vàng vùng nách áo.

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Thành để sử dụng sản phẩm này đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên vệ sinh vùng nách trước khi sử dụng. Tốt nhất là sử dụng vào buổi tối sau khi tắm rửa bởi lúc đó bạn không vận động, cơ thể ra ít mồ hôi thì thành phần của muối nhôm sẽ có hội thấm sâu vào bên trong và có thể có tác dụng kéo dài đến 72 tiếng nên 1 tuần có thể chỉ cần sử dụng 1 - 2 lần.

Bạn cũng nên thường xuyên tẩy da chết vùng nách để da chết này không bít tuyến mồ hôi và có thể thấm vào sâu giúp tác dụng tốt hơn. Sản phẩm này không chỉ thích hợp với người cần trị mồ hôi nách, trị hôi nách mà còn thích hợp với người chưa bị hôi nách như trong gia đình có bố mẹ hoặc chỉ bố hay mẹ bị tình trạng này (hôi nách có tính di truyền) có thể dùng để dự phòng, thậm chí người không bị hôi nách cũng có thể chọn dùng để giữ cho vùng nách luôn khô thoáng, mềm mại nhờ thành phần tiền vitamin B5 .

Những chia sẻ trên đây là bí quyết đơn giản và hiệu quả nhất dành cho những ai cần trị hôi nách, trị mồ hôi nách ở bất cứ thời điểm nào, ngay cả thời điểm giao mùa nóng ẩm vô cùng khó chịu.

Liên hệ: 1900.1259( giờ hành chính) hoặc 0896.509.509( 24/7) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: songkhoe@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn.