Thời gian gần đây, nhiều bà mẹ bỉm sữa rỉ tai nhau rằng không cần thiết phải đưa con đi chích ngừa Quinvaxem, bởi chưa chắc hiệu quả cao mà có khi gặp biến chứng, "mất con như chơi". Thậm chí, có mẹ còn cho rằng, ở những nước tiên tiến, trẻ em không cần phải tiêm những loạivắc-xin như ở nước ta mà vẫn không nguy hiểm đến sức khỏe.

Tuy nhiên, gần đây, bài viết của bác sĩ Jennifer Raff trên trang cá nhân đã được chia sẻ rộng rãi, cho thấy việc tiêm phòng cũng rất quan trọng ở các nước khác, không như những gì các ông bố bà mẹ Việt ngày nay đang suy nghĩ.

Gửi tất cả các ông bố bà mẹ thân yêu,

Các bạn đang bị lừa dối. Những người tự cho rằng mình đang rất quan tâm đến con cái của các bạn, thật sự đang đặt sức khỏe, và thậm chí là mạng sống của chúng nơi “ngàn cân treo sợi tóc”.

Họ nói rằng bệnh sởi không phải là một căn bệnh chết người. Nhưng nó đúng là như thế.

Họ nói thuỷ đậu không phải là mối lo ngại lớn. Nhưng nó có thể trở thành điều đó.

Họ nói rằng bệnh cúm không nguy hiểm. Nhưng hoàn toàn không phải vậy.

Họ nói rằng mọi thứ không đến nỗi tệ nếu trẻ em bị nhiễm ho gà. Nhưng sự thật là có.


Họ nói rằng vắc-xin là không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật. Nhưng cuộc sống của 3 triệu trẻ em mỗi năm được cứu bởi việc tiêm phòng, và hai triệu trẻ qua đời mỗi năm vì những bệnh mà vắc-xin hoàn toàn có thể phòng ngừa được.
 
tiem vac xin
(Ảnh: Internet)

Họ nói rằng, “lây nhiễm tự nhiên”tốt hơn so với việc tiêm chủng. Nhưng họ đã sai.

Họ nói rằng vắc-xin chưa được kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn. Nhưng vắc-xin hiện đang được kiểm nghiệm ở một mức độ cao và xem xét kĩ lưỡng hơn bất kì loại thuốc nào khác. Đơn cử, một nghiên cứu đã thử nghiệm độ an toàn và hiệu của của vắc-xin phế cầu khuẩn trên hơn 37.868 trẻ em.

Họ nói rằng, các bạn sĩ sẽ không thừa nhận có bất kì tác dụng phụ nào khi sử dụng vắc-xin. Nhưng những tác dụng phụ luôn được biết đến rộng rãi, trừ những trường hợp rất hiếm gặp nhưng đều khá nhẹ.

Họ nói rằng vắc-xin MMR gây ra bệnh tự kỉ. Không hề. (Các câu hỏi liệu vắc-xin có gây ra tự kỉ không đã được xem xét sau rất nhiều nghiên cứu, và tất cả đều cho thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng vắc-xin không gây ra tự kỉ).

Họ nói rằng chất thimerosal (chất lỏng khử trùng cho các vết trầy xước và vết cắt nhỏ) trong vắc-xin gây ra tự kỉ. Không phải như vậy, và thêm nữa, nó đã không có trong hầu hết các loại vắc-xin kể từ năm 2001.

Họ nói rằng nhôm trong vắc-xin (một chất bổ trợ, hoặc là thành phần của vaccine được thiết kế để tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể) có hại cho trẻ em. Nhưng trẻ em tiêu thụ nhôm trong sữa mẹ tự nhiên nhiều hơn là trong vắc-xin, và cần một lượng nhôm ở mức cao hơn rất rất nhiều để có thể gây hại cho cơ thể.

Họ nói rằng các "tòa án vắc-xin" chứng minh rằng vắc-xin là có hại. Nhưng không hề có chuyện đó.

Họ nói rằng nếu con cái của người khác đã được tiêm phòng, thì con em của họ không cần phải có nhu cầu đi chủng ngừa.

Đây là một trong những lí lẽ hèn hạ nhất mà tôi từng nghe. Trước hết, vắc-xin không phải lúc nào cũng có hiệu quả 100%, vì vậy việc một đứa trẻ được tiêm phòng vẫn bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với nguồn bệnh vẫn có thể xảy ra. Tệ hơn nữa, có một số người không thể tiêm chủng, bởi vì họ có hệ miễn dịch bị suy giảm, hoặc bởi vì họ bị dị ứng với một số thành phần trong thuốc. Những người này phụ thuộc vào khả năng miễn dịch của cộng đồng để được bảo vệ. Những người chọn không tiêm chủng cho con em của họ để chống lại các bệnh truyền nhiễm, không chỉ đang đặt con em của mình mà cả con em của những người khác vào sự nguy hiểm.

Họ nói rằng phương thuốc "tự nhiên" là tốt hơn so với thuốc dựa trên khoa học. Không phải vậy. Sự thật là vắc-xin là một trong những thành tựu y tế cộng đồng lớn nhất, và là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ con cái của bạn.
 
(Ảnh: Internet)
 
Tôi có thể dự đoán chính xác phản ứng tôi sẽ nhận được từ các nhà hoạt động chống thuốc chủng ngừa. Bởi vì họ không thể tranh luận một cách thuyết phục để chống lại các bằng chứng khoa học hoàn toàn áp đảo họ về vắc-xin, họ sẽ nói rằng tôi làm việc cho Big Pharma. (Tôi không và chưa bao giờ từng). Họ sẽ nói rằng tôi không phải là một nhà khoa học (tôi là một nhà khoa học), và rằng tôi là một "đại lý 666" (tôi không biết đó là gì, nhưng tôi khá chắc chắn rằng tôi không phải).

Tại sao họ nói dối bạn? Một số làm việc đó vì lợi nhuận, cố gắng bán thuốc thay thế của họ bằng cách làm cho bạn sợ y học dựa trên khoa học. Tôi chắc chắn rằng nhiều người khác trong phong trào chống vắc-xin thực sự có ý định tốt, và thành thật tin rằng vắc-xin là có hại. Nhưng một nhà thiên văn học gần đây cho biết: "Điều tốt đẹp về khoa học đó là nó chính là sự thật cho dù bạn có tin vào nó hay không".

Đối với những người chống đối vắc-xin, đây hoàn toàn không phải là một điều tốt. "Ý tốt" sẽ không thể ngăn chặn vi khuẩn lây nhiễm và làm tổn hại đến con người, và thông điệp cho rằng vắc-xin là nguy hiểm dẫn đến những hậu quả thảm khốc. Đã có sự bùng phát của những bệnh phòng ngừa được bằng vắc-xin tại khắp Hoa Kỳ vì trẻ em chưa được tiêm chủng.

Tôi chỉ có một sự tôn trọng duy nhất trong thông điệp của những nhà hoạt động chống vắc-xin, và đó cũng là thông điệp là thông điệp tôi muốn gửi tới các bạn: Hãy học và trang bị kiến thức cho chính mình. Nhưng trong khi họ khuyên bạn nên "đọc hết tất cả các trang web ủng hộ lí lẽ của chúng tôi", thì tôi đề nghị bạn nên học hỏi những gì cộng đồng khoa học đã và đang lên tiếng. Tìm hiểu hệ miễn dịch hoạt động như thế nào. Hãy đọc về lịch sử của những căn bệnh truyền nhiễm trước khi vắc-xin ra đời, và nói chuyện với những người lớn tuổi, những người lớn lên trong khoảng thời gian bệnh bại liệt, sởi và các bệnh khác không thể được ngăn chặn. Đọc về các loại vắc-xin đang được phát triển, và cách chúng vận hành. Đọc về Andrew Wakefield, và việc những tư liệu tuyên bố sự liên quan giữa các vắc-xin MMR và bệnh tự kỉ của ông đã được thu hồi như thế nào, kể cả giấy phép y tế của ông cũng đã bị thu hồi. Hãy đọc thật nhiều các nghiên cứu lớn kiểm tra kĩ càng liệu bệnh tự kỉ có phải là do vắc-xin ... và họ không thể tìm thấy gì.

Điều này có vẻ như rất tốn công sức, và các báo cáo khoa học có vẻ như khá đáng sợ để đọc. Nhưng đọc tư liệu khoa học là một kỹ năng có thể được trang bị. Bạn cần điều đó cho con em của bạn, và cho chính bạn. Đừng dựa vào những gì một số người lạ trên internet nói (thậm chí kể cả tôi!). Hãy tự tìm hiểu cho chính mình, và nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn. Mặc cho những gì cộng đồng chống vaccine đang ồ ạt lên tiếng, bạn không cần phải sợ các loại vắc-xin. Thay vào đó, bạn nên sợ những điều sẽ xảy ra nếu không có nó.