1. Cân nặng, chiều dài của trẻ đạt chuẩn lúc mới sinh

Ngay từ lúc mới sinh, nếu trẻ có cân nặng và chiều dài đạt chuẩn cộng thêm sự nuôi dưỡng đúng cách của cha mẹ thì tương lai sau này, trẻ có đạt được chiều cao vượt trội là hoàn toàn có thể. 

Ngược lại, với các em bé có chiều dài và cân nặng thấp hơn mức chuẩn thì cha mẹ cần có biện pháp giúp con tăng tốc, đuổi kịp sự phát triển của các bạn cùng trang lứa.

2. Bắp chân thon

Theo kinh nghiệm dân gian, bắp chân thon và đôi chân dài ngay từ nhỏ có thể dấu hiệu báo trước trẻ sau này sẽ cao vượt trội. Bắp chân thon thì có khả năng vùng xương cẳng chân đã được kéo dài hết mức. Do vậy, chiều dài xương ở những trẻ có bắp chân thon cũng tốt hơn so với những trẻ có bắp chân mập.

3. Cánh tay dài

Thêm một biểu hiện khác có thể giúp phụ huynh nhận biết được trẻ có cao hay không đó là cánh tay dài. Để biết xem con có cánh tay dài hay không, phụ huynh có thể kiểm tra bằng cách quan sát cánh tay của trẻ trong tư thế duỗi thẳng hoặc hai bàn tay mở ra. 

4. Ngón tay thon dài

Theo chuyên gia, trẻ có ngón tay thon dài thường có chiều cao tốt hơn các trẻ khác không có đặc điểm này. Tuy nhiên, cũng có nhiều người trưởng thành sở hữu đôi bàn tay thon dài nhưng lại có chiều cao ở mức trung bình. 

5. Biện pháp cải thiện chiều cao cho trẻ

Những biểu hiện thú vị trên chỉ mang tính chất tham khảo, dự đoán và không thể chính xác hoàn toàn. Vì vậy, dù có hay không có các dấu hiệu nêu trên, phụ huynh cũng cần chú ý tới các phương pháp phát triển chiều cao cho trẻ ngay từ sớm. Cụ thể như sau:

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Để trẻ phát triển toàn diện cả về chiều cao, thể lực và trí tuệ thì cha mẹ cần cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là CANXI, VITAMIN D3, Vitamin k2 (MK7) để con có hệ xương chắc khỏe và cao vượt trội. 

Theo các chuyên gia, nếu chỉ bổ sung một mình Canxi thì không mang lại hiệu quả cao mà Canxi có thể di chuyển tự do tới mọi nơi trong cơ thể, gây nên tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe (sỏi thận, vôi hóa mô mềm, vôi hóa thành mạch). Vì vậy, cần bổ sung kết hợp Canxi - Vitamin D3 - MK7 cùng các dưỡng chất thiết yếu khác để hệ xương luôn chắc khỏe dẻo dai và trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Ngủ sớm, ngủ đủ giấc

Theo các nghiên cứu khoa học, hormone tăng trưởng (một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định chiều cao của trẻ) thường tiết ra mạnh nhất vào lúc 10 giờ tối đến 1 giờ sáng. Do vậy, cha mẹ cần nhắc nhở đi ngủ sớm, tốt nhất là từ lúc 10 giờ tối để bé đạt được chiều cao tối ưu.

Ngoài ra, ngủ đủ giấc còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa trẻ ốm vặt, từ đó tạo điều kiện tốt cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.

Vận động thường xuyên

Phụ huynh cũng cần cho trẻ vận động, rèn luyện thân thể thường xuyên để kích thích lưu thông máu, tăng cường sức đề kháng, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển chiều cao.

Một số bài tập vận động phù hợp với trẻ nhỏ bao gồm: bơi lội, chơi cầu lông, đi bộ, bóng rổ, bóng chuyền.

Hy vọng bài viết trên đã gợi ý cho phụ huynh một số dấu hiệu dự đoán trẻ cao lớn vượt trội và một số biện pháp cải thiện chiều cao cho trẻ. Chúc các bé sẽ đạt được sự phát triển chiều cao toàn diện và thể lực tốt.