Ăn dặm kiểu truyền thống

Hình thức ăn dặm truyền thống thường được áp dụng đối với những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Nguyên tắc là cho trẻ sử dụng đồ ăn từ loãng đến đặc, phù hợp với sự phát triển khoang miệng và nhu cầu của trẻ trong từng giai đoạn phát triển.

Khi mới bắt đầu, cha mẹ có thể xay bột và cho nấu chung với các loại đồ ăn như: thịt, cá, rau củ… (đã nghiền nhỏ). Khi thẻ đã mọc nhiều răng, phụ huynh có thể cho trẻ chuyển sang ăn cháo và hoa quả mềm.

Lợi thế của phương pháp ăn dặm truyền thống là phù hợp với khả năng tiêu hóa non nớt của trẻ, giúp dễ tiêu hóa và không tạo gánh nặng tiêu hóa cho cơ thể trẻ. Ngoài ra, kiểu ăn dặm này còn giúp cha mẹ tiết kiệm được kha khá thời gian vì cách chế biến đơn giản. 

Tuy nhiên, nếu nấu ăn dặm truyền thống tức là phối trộn nhiều loại đồ ăn với nhau khiến cho trẻ khó phân biệt và ghi nhớ mùi vị của từng loại thực phẩm. Hơn thế nữa, nếu duy trì ăn đồ ăn nhuyễn trong thời gian dài, trẻ sẽ khó học tập được cách ăn đồ thô. 

Đặc biệt nguy hiểm hơn, nếu gia đình nhai cơm hoặc nhá cơm rồi mớm cho trẻ ăn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của trẻ như: lây nhiễm vi khuẩn HP, virut Herpes… làm gia tăng nguy cơ gây nhiễm trùng nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ, thậm chí là ung thư.

Ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là hình thức ăn dặm tăng dần độ thô của thức ăn, có thể bắt đầu bằng việc ăn cháo với tỷ lệ 1:10. Ngoài ra, trẻ sẽ được nếm thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau như: thịt cá, rau củ, trái cây…

Các loại thức ăn được chế biến riêng biệt, đảm bảo giữ nguyên hương vị và được đặt để trong từng khay đựng riêng biệt để giúp trẻ làm quen và ghi nhớ đặc điểm của từng loại đồ ăn.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thường hạn chế việc nêm nếm gia vị, nên rất có lợi cho thận và hệ nội tiết của trẻ. Ngoài ra, hình thức ăn dặm này còn tạo cảm giác thoải mái, thú vị cho trẻ mà không gây áp lực, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị các món ăn thường mất nhiều thời gian, đôi khi nhiều mẹ không có đủ thời gian để chế biến cho con ăn.

Ăn dặm kiểu chỉ huy BLW

Thêm một kiểu ăn dặm khác mà được nhiều mẹ bỉm sữa hưởng ứng áp dụng và rất hài lòng đó là ăn dặm tự chỉ huy BLW. 

Ăn dặm tự chỉ huy là kiểu ăn dặm cho bé tự quyền quyết định sẽ lựa chọn món ăn nào, thứ tự ăn món nào trước mà bố mẹ không được quyền can thiệp. 

Ưu điểm của phương pháp này là giúp trẻ hình thành thói quen ăn nhai ngay từ sớm, độc lập trong quá trình ăn uống mà không cần người lớn phải thúc giục hay bắt ép. Không những vậy, bé cũng ăn ghi nhớ dễ dàng mùi vị, màu sắc món ăn nhanh chóng và dễ dàng phân biệt được các loại thực phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu ăn dặm này là bé sẽ được tự do cầm nắm thức ăn, bôi bẩn thức ăn ra bàn ghế khiến bố mẹ đôi lúc sẽ bực bội và tốn công lau dọn. Ngoài ra, nếu cha mẹ không lựa chọn đồ ăn thô phù hợp với sự phát triển của trẻ sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến các phương pháp ăn dặm được hàng triệu bà mẹ áp dụng thành công và giúp con nhanh cao lớn. Hy vọng bài viết đã giúp các mẹ bỉm sữa có thêm nhiều kiến thức, gợi ý thú vị để lựa chọn phương pháp phù hợp với con em mình.