Nhãn hàng Oillan MamaOillan Baby phối hợp cùng Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề “Đối phó với trầm cảm sau sinh ở phụ nữ”. Chương trình được truyền hình trực tuyến vào lúc 14h30, thứ sáu, ngày 30/6/2017. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mới đây, vụ một sản phụ trẻ ra tay sát hại đứa con đứt ruột đẻ ra mới 33 ngày tuổi ở Hà Nội đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.

Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ (APA), trầm cảm sau sinh là một tình trạng trầm cảm xuất hiện trong vòng 4 tuần sau sinh, thường gặp ở 8-15% sản phụ.

Trên thế giới, khoảng 10% phụ nữ mang thai và 13% phụ nữ vừa mới sinh có triệu chứng rối loạn tâm thần, chủ yếu là trầm cảm. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ này còn cao hơn, tương ứng với 15,6% trong thời kỳ mang thai và 19,8% sau khi sinh con.

Theo PGS.TS. Bùi Quang Huy, Chủ nhiệm khoa Tâm thần - Bệnh viện quân y 103: Hậu quả của rối loạn trầm cảm sau sinh nặng nề nhất là người mẹ giết con và tự sát. Đây là một dạng rối loạn có các triệu chứng giống với trầm cảm thông thường. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra rối loạn này lại khác với nguyên nhân gây trầm cảm thông thường là do thiếu serotonin ở não vì biến động nội tiết ở bệnh nhân sau khi sinh.

Những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh ở phụ nữ như: Sự thay đổi mạnh nồng độ các hormon estrogen và progesterone sau khi sinh; sự mệt mỏi về thể lực và tinh thần, thiếu ngủ sau sinh; sự thiếu quan tâm của gia đình. Ngoài ra những sản phụ có tiền sử bản thân hoặc người thân trong gia đình có rối loạn cảm xúc lưỡng cực hoặc bệnh tâm thần phân liệt cũng có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh.

Hậu quả của trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến sản phụ, đứa trẻ, gia đình mà còn ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ. Nghiên cứu cho thấy, trầm cảm sau sinh có thể gây trở ngại cho sự liên kết giữa mẹ và con, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về rối loạn hành vi, chậm phát triển về tâm thần trí lực khi trẻ lớn lên. Nhiều trường hợp trầm cảm sau sinh có tiềm ẩn từ trong thời kỳ mang thai.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về trầm cảm sau sinh, cách nhận biết, phòng tránh, điều trị cho những phụ nữ có trầm cảm sau sinh, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Đối phó với trầm cảm sau sinh ở phụ nữ”.

Khách mời tham gia chương trình:

TS. Dương Minh Tâm, Trưởng phòng điều trị rối loạn liên quan stress, Viện Sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai

PGS. TS. Lưu Thị Hồng, Tổng Thư ký Hội Phụ sản Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế.

Dẫn chương trình: Siêu mẫu bạc Trần Mạnh Khang

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống và Fanpage Oillan bắt đầu từ 14h30, thứ sáu, ngày 30/6/2017. Mời các quý vị cùng đón xem!

Nguồn: Suckhoedoisong.vn