Năm 2011, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tiết lộ chồng mình đã không còn đụng đến thuốc lá và trở thành một trong 1,3 triệu người Mỹ từ bỏ thói quen thuốc hút thuốc mỗi năm. Hai năm sau, Tổng thống Mỹ đùa rằng chính áp lực từ vợ là nguyên nhân khiến ông tránh xa thuốc lá. "Tôi không hút điếu thuốc nào trong nhiều năm vì sợ vợ", người đứng đầu Nhà Trắng hài hước. 
Ảnh: cp-africa.com.

Theo Telegraph, Obama thừa nhận nghiện nicotine từ cuối tuổi vị thành niên. Trước khi chạy đua cho vị trí Tổng thống vào năm 2007, ông được vợ yêu cầu bỏ thuốc lá song vẫn thường xuyên lấy thuốc từ trợ lý dù "nhai kẹo cao su rất nhiều". Cuối năm 2009, vị tổng thống da màu hạ quyết tâm. 

"Anh ấy đã luôn muốn từ bỏ", Michelle nói. Thay vì liên tục cằn nhằn, bà để ông tự giác. "Khi ai đó làm điều gì đúng đắn, bạn sẽ không làm phiền họ", phu nhân lý giải. Ngoài ra, 2 con gái Malia và Sasha của cặp đôi quyền lực nhất nước Mỹ cũng là nguyên nhân khiến Obama nói không với thuốc lá. "Tôi không nghĩ là anh ấy muốn nhìn vào mắt bọn trẻ rồi khuyên chúng đừng làm điều mà mình vẫn làm", Michelle chia sẻ.

Thừa nhận "có nhiều lúc bị rối lên", Tổng thống Obama cho biết mình "liên tục phải đấu tranh". "Liệu có lúc nào tôi đi trật khỏi đường không? Có. Nhưng tôi không phải là người không thể thay đổi", nhà lãnh đạo khẳng định. Ông sử dụng kẹo cao su nicotine thay cho thuốc lá, đồng thời được ủng hộ mạnh mẽ về mặt tinh thần khi Marvin Nicholson, người bạn chơi golf lâu năm đồng thời là giám đốc chiến dịch tranh cử cũng thay đổi thói quen hút thuốc.

Quyết tâm cai thuốc lá được Tổng thống Obama duy trì cho đến ngày nay. Các báo cáo y tế cho thấy sức khỏe của ông rất tốt và là "hình mẫu hoàn hảo" để noi theo.