ặc dù cô con gái 8 tuổi của chị Trang ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc có chiều cao và cân nặng đạt tiêu chuẩn, nhưng khi tìm hiểu các tài liệu chị Trang biết rằng con gái mình đang trong giai đoạn tiền dậy thì và đây là cơ hội cuối cùng để trẻ đạt chiều cao tối đa cho bé. Chị lên kế hoạch bổ sung dưỡng chất tăng chiều cao cho con là canxi, nhưng theo các tài liệu chị đọc được thì cần phải bổ sung đi kèm với vitamin D và MK7 mới đạt hiệu quả tối đa. Thực phẩm giàu canxi thì đã có cả danh sách, nhưng ăn gì để hấp thụ canxi tốt nhất, với vitamin D và MK7, chị Trang vẫn băn khoăn chưa biết đâu là nguồn cung cấp dồi dào hai dẫn chất này.

Nguồn vitamin D dồi dào nhất vẫn được biết tới là do da tổng hợp từ ánh nắng mặt trời, chính vì vậy trẻ em bị còi xương suy dinh dưỡng thường lại là do thiếu vitamin D chứ không phải thiếu canxi. Ngoài ra, vitamin D cũng được tìm thấy có nhiều trong các loại thực phẩm là sữa, các chế phẩm từ sữa cho cơ thể tới 20% lượng dẫn chất này. Hay vitamin D cũng được tìm thấy rất dồi dào trong các loại cá, các loại hạt và hoa quả.

an-gi-de-hap-thu-canxi-tot

Dẫn chất nữa đồng hành không thể thiếu để giúp canxi được hấp thu tối đa và đi đúng đích đến chính là MK7 (một loại vitamin K2 tự nhiên). MK7 được biết đến có nhiều nhất trong món đậu tương lên men (món natto) của người Nhật. Việc sử dụng hằng ngày món natto đã giúp cho người Nhật cung cấp đầy đủ MK7 cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, phòng tránh được các xương khớp, bệnh tim mạch, huyết áp, xơ vữa động mạch và sống thọ.

Canxi trong thực phẩm rất phong phú, đa dạng nhưng lại không được hấp thụ hoàn toàn chỉ khoảng 20 – 30%, còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài qua đường tiểu tiện và đại tiện. Một chế độ ăn với thức ăn chứa quá nhiều xenlulo sẽ khiến tình trạng kém hấp thu canxi càng tăng.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn thiếu chất béo cũng làm giảm sự hấp thụ canxi vào cơ thể. Do chất béo chính là dung môi để hòa tan dẫn chất như vitamin D, nếu một chế độ ăn cho bé thiếu chất béo thì khiến việc hấp thụ canxi sẽ kém hiệu quả.

Ngoài ra, ăn gì để hấp thụ canxi tốt nhất, các bậc cha mẹ cũng cần biết rằng những bệnh lý về đường tiêu hóa sẽ làm giảm quá trình hấp thụ canxi, chính vì vậy cần chăm sóc để có đường tiêu hóa khỏe mạnh. Hay một chế độ ăn quá nhiều đạm, natri sẽ tăng bài tiết, đào thải canxi ra ngoài. Bởi vậy những thực phẩm như đồ muối chua, những loại chứa nhiều axit fitic sẽ ngăn cản canxi từ ruột không hấp thụ được vào trong máu.

Ăn gì để hấp thụ canxi tốt nhất? Các bậc cha mẹ cần lưu ý bổ sung những dẫn chất không thể thiếu là vitamin D và MK7, đồng thời cũng cần lưu ý hạn chế bổ sung những chất làm tăng đào thải canxi ra ngoài để đạt được hiệu quả, giúp con tăng chiều cao tối đa.