Hệ nội tiết là bộ phận thiết yếu và có nhiệm vụ duy trì sự phát triển của toàn bộ cơ thể. Duy trì một sức khỏe hoàn hảo là nhu cầu cơ bản của mỗi người song đây rõ ràng là một trong những việc phức tạp và khó khăn nhất bởi có rất nhiều yếu tố có thể tác động và làm rối loạn nội tiết, dẫn đến những hệ lụy tiêu cực ảnh hưởng sức khỏe.
 

Mỗi cơ quan của cơ thể tiết ra các loại kích thích tố (nội tiết) khác nhau, trong đó mỗi loại kích thích tố có những trách nhiệm và chức năng riêng, góp phần duy trì sự phát triển và khỏe mạnh của cơ thể. Dưới đây là những điều ngạc nhiên liên quan đến rối loạn nội tiết mà có thể bạn không biết.

Ăn thức ăn lạ gây rối loạn nội tiết

Điều này sẽ gây bất ngờ cho nhiều người nhưng lại là sự thật. Lý do là bởi những thức ăn lạ có thể khiến cho cơ thể bạn phải thay đổi cơ chế xử lý, khác với việc nó vẫn làm với các loại thức ăn bạn vẫn ăn trước đây. Nếu những thực phẩm đó không thích hợp với cơ thể của bạn thì có thể dẫn tới phản ứng rối loạn hormone. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, sự mất cân bằng nội tiết có thể làm tăng mức độ cortisol tạo ra nhiều rắc rối tâm lý cho bạn.

Mỹ phẩm có hại có thể gây rối loạn nội tiết

Sử dụng mỹ phẩm có hại, có chứa parabens là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị rối loạn nội tiết mà ít người ngờ tới. Thông thường các parabens bao gồm ethyleparaben và propyleparaben. Chúng có thể gây ảnh hưởng khủng khiếp đối với làn da của bạn, đặc biệt nếu làn da của bạn mềm mại và nhẹ nhàng.

Người bị rối loạn nội tiết dễ có suy nghĩ tiêu cực

Đây là một trong những tác hại nhất của sự mất cân bằng nội tiết tố. Những người bị rối loạn nội tiết có thể sẽ phải đối mặt với một số vấn đề về tâm lý, đặc biệt là hay có các suy nghĩ tiêu cực. 

Khi bị rối loạn nội tiết, bạn dễ có cảm giác có lỗi mà không rõ nguyên nhân, thường không hài lòng với những vấn đề trong cuộc sống hoặc hay bị rối loạn tâm lý, căng thẳng...

Mất cân bằng nội tiết khiến bạn tập thể dục nhiều hơn

Mất cân bằng nội tiết khiến việc kiểm soát các hành động của cơ thể bị suy giảm, vì vậy, rất có thể bạn sẽ không biết rằng mình đã tập thể dục quá nhiều. Kết quả là bạn không hài lòng với thời lượng tập luyện của mình và dễ dẫn đến quá sức, mệt mỏi do tập quá nhiều, quá sức.